Hai bộ “bắt tay” để quản lý chặt kháng sinh dùng trong nông nghiệp

Dân trí Trước tình hình dư lượng kháng sinh trong nông nghiệp vẫn có chiều hướng phức tạp, mới đây, Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị họp bàn và ký kết quy chế phối hợp nhằm cùng nhau quản chặt việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), kết quả giám sát tình hình dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản những năm gần đây cho thấy có nhiều vấn đề phức tạp. Đặc biệt đối với nuôi thủy sản, tình trạng người nuôi lạm dụng kháng sinh còn rất phổ biến.

Trong năm 2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng đã kiểm tra 15 công ty nhập khẩu nguyên liệu thuốc thú y, trong đó đã phát hiện nhiều trường hợp các công ty này nhập khẩu nguyên liệu về bán sai đối tượng, sai mục đích sử dụng.

Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lí thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y.
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lí thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y.

Mặc dù theo quy định hiện nay, nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu về chỉ được dùng cho các nhà máy sản xuất thuốc thú y, tuy nhiên tình trạng người nuôi thủy sản bằng cách nào đó vẫn mua được nguồn kháng sinh nguyên liệu và sử dụng rất tràn lan.

Khảo sát của Cục Thú y năm 2015 tại một số vùng nuôi tôm và cá tra trọng điểm ở ĐBSCL cho thấy, khoảng 50% số cơ sở nuôi tôm và cá tra có sử dụng kháng sinh nguyên liệu, trong đó có cả các loại kháng sinh cấm trên thủy sản, và đặc biệt có một số cơ sở nuôi dùng một số loại kháng sinh trong y tế để điều trị bệnh cho thủy sản.

Khảo sát của Cục Thú y tại các cơ sở nuôi tôm thương phẩm cho thấy có khoảng gần 20% cơ sở sử dụng kháng sinh dùng trong nhân y, gần 9% số hộ cho biết sử dụng cả kháng sinh nhân y và thú y…

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tình hình hỗn loạn trong sử dụng kháng sinh cũng xảy ra tương tự. Khảo sát năm 2015 của Cục Thú y tại 5 tỉnh chăn nuôi trọng điểm ở phía Nam cho thấy có tới 68% cơ sở có sử dụng TĂCN chứa kháng sinh để phòng bệnh và kích thích sinh trưởng, khoảng 24%, trong đó khoảng 1,2% số cơ sở bằng cách nào đó đã mua kháng sinh nguyên liệu về trộn vào TĂCN…

Bên cạnh nguyên nhân kháng sinh nguyên liệu được tuồn trái phép từ các công ty của ngành thú y tới người chăn nuôi, còn có tình trạng kháng sinh từ nguồn của ngành y tế cũng được người chăn nuôi lén lút mua về sử dụng.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: Do nhiều loại kháng sinh trên người cũng đồng thời được sử dụng trong phòng trị bệnh cho vật nuôi trên cạn lẫn thủy sản, nên tình trạng người nuôi đưa kháng sinh từ y tế sang dùng trên thủy sản là có xảy ra, thậm chí khá phổ biến, nhất là do tâm lí người nuôi thường cho rằng cùng một loại kháng sinh thì loại dùng trong y tế là tốt hơn!?

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám bức xúc cho biết: Có tình trạng một số công ty thuốc thú y kiểu “cuốc xẻng”, thậm chí còn cam kết trắng trợn sẽ trả cả tiền phạt cho người sử dụng nếu bị cơ quan chức năng phát hiện xử lí!

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thẳng thắn đánh giá: Trong số các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của năm 2016 thì dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản là một trong những tồn tại có xu hướng chưa được cải thiện, thậm chí còn tăng lên trong năm 2016.

Trước lo lắng của ngành nông nghiệp về tình trạng kháng sinh từ y tế bị tuồn sang sử dụng trên chăn nuôi và thủy sản, Thứ trưởng Trần Thanh Long khẳng định: Ngành nông nghiệp phát hiện ra trường hợp nào có việc bán kháng sinh nguyên liệu sang cho nông nghiệp, Bộ Y tế nắm được thông tin thì sẽ lập tức rút giấy phép hoạt động của đơn vị ấy ngay lập tức!

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để kịp thời rà soát, đưa một số loại kháng sinh mà ngành nông nghiệp đã cấm sử dụng (nhưng có sử dụng trên y tế) vào diện kiểm soát đặc biệt để quản lí chặt việc nhập khẩu, sử dụng đúng mục đích, ngăn chặn việc bị tuồn trái phép từ y tế sang nông nghiệp…

Đồng thời, sẽ chỉ đạo các đơn vị của Bộ Y tế rà soát, bổ sung thêm mức tồn dư tối đa cho phép (MRL) của các loại kháng sinh trên các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản để làm cơ sở pháp lí cho việc quản lí vệ sinh ATTP…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cũng cho biết, trên cơ sở thống nhất chương trình hành động trong quản lí kháng sinh giữa hai Bộ, thời gian tới, Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế sẽ tiến tới phối hợp công tác thêm trên nhiều lĩnh vực khác như vệ sinh ATTP, nghiên cứu hợp tác hỗ trợ ngành nông nghiệp trong sản xuất vacxin nhằm từng bước chủ động nguồn vacxin được sản xuất trong nước…

Trên cơ sở thống nhất hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ trong quản lí kháng sinh và các lĩnh vực liên quan giữa hai bên, tại hội nghị, Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lí thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y.

Cục Thú y cũng đề xuất Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị 4 nhóm giải pháp:

Một là xây dựng Kế hoạch quản lí, giám sát nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu để sản xuất thuốc trị bệnh cho ngành y tế, đặc biệt là các loại kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi – thú y, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu về được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng…

Hai là đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo, giám sát việc thực hiện Quy định bán thuốc theo đơn để tránh việc người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản dễ dàng mua thuốc nhân y về sử dụng cho nông nghiệp.

Ba là thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với Bộ NN&PTNT, đặc biệt là về các loại kháng sinh cấm sử dụng, bị lạm dụng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Bốn là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh nguyên liệu kháng sinh để SX thuốc trong ngành y tế, đảm bảo nguyên liệu nhập khẩu về được sử dụng đúng mục đích, đối tượng.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chuyện sắm Tết 5 triệu đồng trong nhà đại gia ngành dược
Chuyện sắm Tết 5 triệu đồng trong nhà đại gia ngành dược

Chưa đến Tết tôi đã thấy nhiều chị em lo lắng chuyện mua sắm, chi tiêu. Có người bảo, phải chi khoảng 30 - 40 triệu mới có "cái Tết ra trò". Tôi thấy thật hoang phí. Ở nhà tôi, mỗi cái Tết, tôi chi không quá 5 triệu.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:16

Giáo dân Xứ Nghệ làm “Tháp Eiffel” đón Giáng sinh độc nhất Việt Nam
Giáo dân Xứ Nghệ làm “Tháp Eiffel” đón Giáng sinh độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Một chiếc “Tháp Eiffel” được giáo dân giáo xứ Yên Đại (thuộc giáo hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh), TP Vinh, tỉnh Nghệ An mô phỏng, dựng lên để đón chào Giáng sinh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:11

Cựu SV ĐH Cambridge người Việt giành giải Nữ lập trình viên của Facebook
Cựu SV ĐH Cambridge người Việt giành giải Nữ lập trình viên của Facebook

(Dân trí) - Với Engeek - Ý tưởng phần mềm học tiếng Anh qua tin nhắn Facebook, Phạm Thị Khánh Linh cùng các thành viên nhóm Fantastic 4 đã giành giải “Women Who Code” (Giải Nữ Lập Trình Viên). Khánh Linh đã tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh), chuyên ngành Khoa học Tự nhiên và Kinh Doanh

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:10

Những lưu ý khi chọn mua giỏ quà tết cao cấp, ý nghĩa
Những lưu ý khi chọn mua giỏ quà tết cao cấp, ý nghĩa

Cứ mỗi dịp tết cổ truyền cận kề, người Việt ta lại thường có phong tục biếu, tặng nhau và dành thời gian cho khâu chọn quà biếu tết, đó đã là phong tục duy trì từ xa xưa. Chuyện chọn quà biếu tưởng chừng dễ dàng nhưng khi bắt tay vào tìm quà thì có rất nhiều điều bạn cần phải lưu ý vì tâm lý chung ai cũng muốn món quà của mình phải thật sang trọng, có ý nghĩa laị độc đáo.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:09

Buýt nhanh BRT chạy thử trên đường phố Hà Nội
Buýt nhanh BRT chạy thử trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 20/12, Sở GTVT Hà Nội cho chạy thử xe buýt BRT tuyến số 99, lộ trình từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa. Xe xuất phát lúc 8h30 sáng, khi giao thông thành phố đã qua giờ cao điểm, hoàn thành lộ trình khá "trơn tru" với nhiều nghiệp vụ vận tải hành khách mới mẻ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:05

Những điều chưa biết về tường thạch cao
Những điều chưa biết về tường thạch cao

Tại các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, thạch cao không chỉ là vật liệu lý tưởng khi thi công các thiết kế trần phức tạp mà còn được sử dụng rộng rãi để làm vách ngăn hay tường nội bộ. Hãy cùng khám phá những tính năng vượt trội giúp tường thạch cao trở thành lựa chọn hàng đầu của các kiến trúc sư trong việc kiến tạo không gian sống thoải mái, tiện nghi cho các gia đình hiện đại.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:40

“Chọn mặt gửi vàng" cho tương lai tài chính của gia đình
“Chọn mặt gửi vàng" cho tương lai tài chính của gia đình

Ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 11/2016, "Hoạch định Tài chính Tương lai" - sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) mới nhất của Chubb Life Việt Nam đã nhận được phản hồi tích cực từ các chuyên gia tài chính lẫn những khách hàng tham gia BHNT.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:39

Nước bốc hơi tạo hình "của quý" khổng lồ trên trời
Nước bốc hơi tạo hình "của quý" khổng lồ trên trời

Du khách cảm thấy sốc khi thấy hơi nước có hình “của quý” bốc lên từ mạch thủy nhiệt ở Iceland.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:38

Hành trình làm nên những sản phẩm nước giải khát chất lượng
Hành trình làm nên những sản phẩm nước giải khát chất lượng

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2013, trà Ô Long TEA+ Plus tự hào là sản phẩm được tập đoàn Suntory Holdings Limited (có trụ sở tại Nhật Bản) giới thiệu đến người tiêu dùng Việt.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:34

Đầm Hà: Kinh tế tập thể phát huy hiệu quả
Đầm Hà: Kinh tế tập thể phát huy hiệu quả

Thời gian gần đây, nông dân huyện Đầm Hà đã mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp từ quy mô nhỏ lẻ sang mô hình kinh tế tập thể đem lại hiệu quả thiết thực. Việc thành lập các hợp tác xã (HTX) không chỉ giúp người nông dân được hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, mà còn giúp họ yên tâm hơn khi hàng hoá được bao tiêu đầu ra.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:30

Giải pháp điều hòa không khí toàn diện cho các công trình
Giải pháp điều hòa không khí toàn diện cho các công trình

Khi kinh tế xã hội phát triển, ngày càng nhiều các tòa nhà chọc trời, cao ốc văn phòng hay chung cư cao cấp xuất hiện ở các thành phố lớn. Từ đó, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trung tâm cũng trở nên bức thiết, khiến các kiến trúc sư đau đầu trong việc cân bằng không gian sống với nhu cầu điều hòa không khí.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:09

Thương hiệu nội thất nhập khẩu Châu Âu chính thức gia nhập thị trường
Thương hiệu nội thất nhập khẩu Châu Âu chính thức gia nhập thị trường

Với mục tiêu trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm nội thất và vật liệu xây dựng lớn nhất Việt Nam, PT Casa – thương hiệu nội thất nhập khẩu Châu Âu đã ra mắt thị trường và mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm đến với khách hàng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh thu nội địa đạt 24.000 tỷ đồng
Quảng Ninh thu nội địa đạt 24.000 tỷ đồng

3 tháng đầu năm tổng doanh thu của toàn tỉnh đạt 8.763.243 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Mừng đám cưới con gái, doanh nhân xây 90 ngôi nhà cho người nghèo
Mừng đám cưới con gái, doanh nhân xây 90 ngôi nhà cho người nghèo

(Dân trí) - Thay vì “vung tay” để tổ chức đám cưới xa hoa cho con gái mình, một doanh nhân giàu có ở Ấn Độ quyết định dùng số tiền trên xây 90 ngôi nhà trao tặng cho người nghèo. Hành động này được vợ chồng người con gái của ông hết lòng ủng hộ.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:01

Đồ ăn "vàng ròng", nhà giàu Việt chơi sang bậc nhất thế giới
Đồ ăn "vàng ròng", nhà giàu Việt chơi sang bậc nhất thế giới

Không còn hứng thú với các loại hoa quả từ Mỹ, Úc được bày bán tràn lan trên thị trường, năm 2016, giới nhà giàu Việt chuyển sang săn mua những loại hoa quả, gia vị thuộc diện đắt đỏ nhất thế giới, có loại giá lên đến gần 100 triệu đồng, về thưởng thức.

Thứ ba, 20/12/2016 - 11:44

Đi đâu để tận hưởng trọn vẹn không khí Giáng sinh Hà Nội?
Đi đâu để tận hưởng trọn vẹn không khí Giáng sinh Hà Nội?

(Dân trí) - Không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp nơi. Tại thủ đô, các tuyến phố, trong cửa hàng đã trang hoàng rực rỡ sắc đỏ và trắng, lung linh với những ánh đèn màu… Nhiều người băn khoăn về kế hoạch đi chơi Noel vì chưa tìm ra địa điểm. Dân trí điểm danh những nơi lý tưởng giúp bạn tận hưởng trọn vẹn mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:58

Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?
Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Dịp Tết dương lịch 2017, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 3 ngày nghỉ liền kề, gồm ngày thứ 7, ngày chủ Nhật, ngày đầu năm (1/1) trùng vào Chủ nhật nên được nghỉ bù vào ngày liền kề (2/1).

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:14

6 món ăn vặt mùa đông dưới 10.000 đồng, không thử "tiếc hùi hụi"
6 món ăn vặt mùa đông dưới 10.000 đồng, không thử "tiếc hùi hụi"

(Dân trí) - Vào mùa đông chúng ta thường cảm thấy nhanh đói hơn, những món ăn vặt là sự lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là 6 món ăn vặt phổ biến, nổi tiếng thơm ngon và giá vô cùng "hạt dẻ" cho bạn.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:46

Giải mã hành trình làm nên chất lượng của Nutriboost
Giải mã hành trình làm nên chất lượng của Nutriboost

Là một trong những thương hiệu nước giải khát bổ sung vi chất đầu tiên tại Việt Nam, sau 6 năm, Nutriboost đã trở thành loại nước uống ưa thích của giới trẻ. Hãy khám phá những bí mật ít người biết đằng sau mỗi chai sữa trái cây Nutriboost chất lượng và thơm ngon.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:03

Độc đáo cây thông Noel thật được nhập về từ Mỹ
Độc đáo cây thông Noel thật được nhập về từ Mỹ

(Dân trí) - Trong mùa Noel năm nay, những cây thông thật nhập trực tiếp từ Oregon (Mỹ) xuất hiện tại TP HCM, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:00

Bị lũ cô lập, trẻ em chèo xuồng đi xin nước sạch
Bị lũ cô lập, trẻ em chèo xuồng đi xin nước sạch

(Dân trí) - Sau cơn lũ, nước tràn ngập khắp mọi nơi khiến việc sinh hoạt của người dân huyện Tuy Phước, Bình Định gặp nhiều khó khăn. Trẻ em chở nhau trên ghe vượt qua vùng nước ngập vào bờ đi xin nước uống.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:13

Tóc Tiên, Phạm Anh Khoa khuấy động trước thềm U21 Quốc tế
Tóc Tiên, Phạm Anh Khoa khuấy động trước thềm U21 Quốc tế

Xuất hiện trước thềm Cúp Clear Men - giải U21 Quốc Tế để cổ vũ tinh thần bóng đá Việt Nam, ca khúc “Việt Nam, Phong độ đỉnh cao” có sự góp mặt của Tóc Tiên và Phạm Anh Khoa nhanh chóng chiếm cảm tình của cộng đồng mạng và các cổ động viên bóng đá.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:00

Hỗ trợ đời sống công nhân: Đi vào “chất” hơn “lượng”
Hỗ trợ đời sống công nhân: Đi vào “chất” hơn “lượng”

Những năm gần đây, ngoài việc được quan tâm hơn đến chế độ bảo hiểm, vệ sinh bếp ăn hay an toàn lao động... chế độ lương thưởng của công nhân cũng được ghi nhận đã được tăng rõ rệt.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:00

Mùa đông ấm áp
Mùa đông ấm áp

Cứ mỗi độ đông về, giữa thời điểm giao thoa từ mùa thu sang đông làm tiết trời trở nên se lạnh. Những gì chúng ta mong muốn là có một không gian thật ấm cúng để trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trời lập đông, đây là lúc bạn nên lựa chọn những gam màu ấm áp để tạo môi trường ấm cúng cho ngôi nhà của mình.

Thứ ba, 20/12/2016 - 05:00