Chủ nhật, 12/03/2017 - 10:55

Hà Nội: Nhà vệ sinh công cộng bất cập đủ đường

Dân trí

Bố trí bất cập nơi thiếu nơi thừa, thường xuyên bốc mùi bẩn thỉu, xuống cấp... là tình trạng chung của nhiều nhà vệ sinh cộng cộng trên địa bàn thủ đô.

Tình trạng phóng uế bừa bãi tại nơi công cộng không chỉ bởi sự thiếu ý thức của người dân mà còn do hệ thống nhà vệ sinh công cộng (VSCC) trên địa bàn thành phố đang thiếu trầm trọng.

Hiện nay trên địa bàn thành phố (gồm 10 quận nội thành và thị xã Sơn Tây) có khoảng 350 nhà vệ sinh công cộng VSCC. So với số dân 7 triệu người thì con số này chưa thể đáp ứng được nhu cầu. Đối với những người làm nghề thường xuyên phải di chuyển trên đường như xe ôm, taxi, xích lô thì vấn đề vệ sinh rất đáng quan ngại.


Vòi nước rửa tay trong nhà VSCC trên phố Hồ Đắc Di bị hỏng

Vòi nước rửa tay trong nhà VSCC trên phố Hồ Đắc Di bị hỏng

Ông Nguyễn Đăng Hùng (Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Bản thân tôi đi làm xe ôm, những lúc muốn đi vệ sinh phải chui vào quán bia gọi cốc bia rồi xin đi nhờ, có chỗ còn không cho nhờ chứ chẳng lẽ đứng ngoài đường. Có mỗi hồ Gươm là có nhiều nhàVSCC chứ nhiều chỗ khác làm gì có, người ta đang đi đường thì biết vào đâu? Rồi phải tạt, rẽ vào bụi rào, bụi rậm làm mất văn minh đô thị”.

Nhiều nhà vệ sinh hiện có đang ở trong tình trạng xuống cấp, bẩn thỉu. Mặc dù có nhân viên lau dọn, tuy nhiên tình trạng bốc mùi hôi thối, khai nồng thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, hệ thống nước xả, rửa hoạt động kém hiệu quả, ít được sửa chữa khi bị hỏng.


Bồn cầu không được lau dọn, đọng nước đen ngòm

Bồn cầu không được lau dọn, đọng nước đen ngòm

Bạn Nguyễn Quỳnh Anh (Kim Mã) cho biết: Mình có sử dụng nhà VSCC một vài lần, mình thấy rằng hầu hết các nhà VSCC thường rất bẩn, bốc mùi khó chịu. Không biết những nhà VSCC này có thường xuyên được dọn không nữa, nhiều khi thà nhịn chứ chẳng dám đi”.

Việc quy hoạch nhà VSCC cũng tồn tại những bất cập. Ví dụ, tại vườn hoa Tây Sơn có đến hai nhà VSCC trong khi nhiều nơi “đỏ mắt” tìm cũng không ra như tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi… dài hàng chục km nhưng không có một nhà VSCC nào.


Nhà VSCC tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng bị dừng hoạt động được một năm

Nhà VSCC tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng bị dừng hoạt động được một năm

Ngược lại, tình trạng có xây dựng nhà VSCC nhưng đóng cửa, không được sử dụng xuất hiện ở nhiều nơi gây lãng phí. Tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng - ngõ hẻm nhiều nhà dân nhưng lại cho xây dựng nhà VSCC. Cho đến nay địa điểm này đã bị đóng cửa, trở thành nơi chứa gạch đá, rác thải.

Tại Ngã Tư Sở, nhà VSCC không biết vì lí do gì đã bị đóng cửa
Tại Ngã Tư Sở, nhà VSCC không biết vì lí do gì đã bị đóng cửa

Để giải quyết có hiệu quả tình trạng tiểu bậy nơi công cộng không chỉ áp dụng chế tài phạt tiền mà cần khắc phục những bất cập hiện có của nhà VSCC để mô hình này đáp ứng được nhu cầu căn bản của người dân.

Đặng Ngoãn

Mới nhất