Gợi ý thực đơn ngày Tết nấu cùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Để ngày Tết thêm trọn vẹn và chỉn chu, thương hiệu nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook gợi ý thực đơn dưỡng sinh với các món ăn đặc trưng ngày Tết vừa ngon, vừa tiện lợi.

Trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam thường chuộng các món ăn mang ý nghĩa theo tên gọi. Món canh khổ qua cho cả nhà thưởng thức với mong ước những điều khó khăn vất vả năm cũ qua đi, năm mới sẽ gặp nhiều may mắn "thuận buồm xuôi gió". Và canh khổ qua cũng là món dinh dưỡng, thanh đạm có thể dành cho người bệnh tiểu đường.

Món canh khổ qua cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ dưỡng trong những ngày Tết. Nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook sẽ hướng dẫn bạn chế biến món canh khổ qua nhồi cá thác lác như một phương thức để thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng, ăn uống nhiều dầu mỡ như ngày Tết.

Khổ qua nhồi cá thác lác

Gợi ý thực đơn ngày Tết nấu cùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook - 1

Sơ chế:

- Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc 3cm.

- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi.

- Ớt sừng rửa sạch, để ráo, đập giập.

- Trộn 5g hạt nêm, 1g muối, 5g đường thốt nốt, 5ml nước mắm với 200g cá thác lác. Sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại của nhân trộn đều thành hỗn hợp mịn dẻo, nhồi vào khổ qua đã cắt khúc.

Chế biến:

- Cho 2 lít nước dùng gà vào nồi, bắc lên bếp.

- Bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn, khi nước sôi cho khổ qua đã nhồi cùng một trái ớt sừng đập giập vào nồi. Nêm vào 4g muối, 5g đường thốt nốt, 5g hạt nêm.

- Sau khi nước sôi, vớt bọt và giảm lửa vừa.

- Tiếp tục hầm đến khi khổ qua chín mềm, tắt bếp (có thể rắc thêm ngò rí cắt nhuyễn vào canh).

Cơm gạo lứt

Gợi ý thực đơn ngày Tết nấu cùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook - 2

Sơ chế:

Trộn tất cả các loại gạo và nếp với nhau thành hỗn hợp đều. Ngâm cùng 1150ml nước lã để trong 8 tiếng.

Chế biến:

- Trút hết phần nước ngâm gạo ra, vo gạo sạch và cho vào 850ml nước lã và bắc lên bếp, đậy nắp.

- Bật lửa nhỏ (1/4 độ lửa của bếp). Sau 2 đến 3 phút tăng lửa lớn (khoảng 3/4 độ lửa của bếp).

- Cơm sôi, giảm lửa (khoảng 1/4 độ lửa của bếp) và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút, mở nắp, đảo đều cơm nấu tiếp với lửa nhỏ nhất của bếp khoảng 20 phút nữa, cơm chín, tắt bếp.

Mách nhỏ:

- Khi nấu cơm hạn chế mở nắp để tăng hiệu quả của bước sóng hồng ngoại. Cơm sẽ ngon và dẻo hơn khi giữ được độ nóng.

Sự khác biệt khi nấu cơm gạo lứt bằng nồi sứ dưỡng sinh: Cơm gạo lứt ngon và mềm, nhất là hạt cơm dẻo hơn (nhưng không bị ướt cơm) do chín rất sâu. Dù nấu với số lượng nhiều nhưng các hạt gạo đều chín, dẻo thơm và nở đồng đều từ bên trong, lớp cơm bên dưới đáy nồi có màu vàng đẹp và giòn. Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt được giữ nguyên vẹn.

Gà hấp sả

Món gà luộc xuất hiện trong mâm cơm dâng gia tiên chiều 30 tết và cúng tiễn ông bà vào ngày mùng 3 là món ngon được nhiều người ưa thích, nhất là có thể phù hợp với thực đơn dành cho người tiểu đường. Nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook hướng dẫn bạn cách luộc gà không cần nước giúp gà chín sâu, da vàng ươm, ngọt thịt thơm ngon, đậm vị.

Gợi ý thực đơn ngày Tết nấu cùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook - 3

Sơ chế:

- Sơ chế gà sạch (lấy hết lòng gà để riêng).

- Rửa sạch rau răm, ớt hiểm, lá chanh, hành tây (cắt múi cau); rửa sạch sả cây, cắt khúc (trong đó 100g đập giập, 100g để nguyên).

- Nguyên liệu ướp gà: Cho 10g muối hạt, 10g rau răm, 5 trái ớt hiểm xanh, 10g hạt nêm, 10g đường cát trộn đều rồi giã nhuyễn.

- Ướp gà: Dùng hỗn hợp đã giã nhuyễn phía trên ướp đều lên thân và bên trong gà.

Chế biến:

- Cho gà đã ướp vào nồi đã có lót sẵn 100g sả đập giập, 30g lá chanh, 150g hành tây dưới đáy nồi. Sau đó, cho thêm 100g sả cây cùng 20g lá chanh lên phía trên thân gà, đậy nắp nồi.

- Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn.

- Khi thấy hơi bốc ra mạnh xung quanh nắp nồi, giảm lửa nhỏ, sau khoảng 30-35 phút gà chín, tắt bếp.

- Nguyên liệu nước chấm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, đem giã nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào.

Mách nhỏ: Trong thời gian nấu không nên mở nắp ra thường xuyên để hiệu quả nấu bằng bức xạ hồng ngoại được tốt nhất.

Rau củ luộc không cần nước

Gợi ý thực đơn ngày Tết nấu cùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook - 4

Chế biến:

- Rửa sạch cà rốt, bào vỏ, cắt khoanh độ dày 0.3cm.

- Rửa sạch bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải trắng, đậu que và cải thảo, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm các loại rau củ này vào thau nước lã để giữ độ tươi.

- Vớt nguyên liệu ra khỏi nước lã, cho vào nồi, đậy nắp kín và bật lửa nhỏ (khoảng 1/4 độ lửa của bếp). Sau 2 đến 3 phút tăng lửa lớn ( khoảng 3/4 độ lửa của bếp).

- Khi thấy hơi nước bốc ra mạnh xung quanh nắp nồi, giảm lửa nhỏ để rau tiếp tục chín đều.

- Sau khoảng 8-10 phút, tắt bếp và mở nắp. Cho một lượng nhỏ dầu ôliu vào (để rau có độ bóng và một số vitamin sẽ tan trong chất béo, giúp rau vừa có nhiều dưỡng chất vừa tốt cho sức khỏe), trộn đều rồi cho món ra đĩa để thưởng thức.

Mách nhỏ:

- Nên chọn loại rau củ tươi, mới để món ăn sau khi chín sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

- Khi chế biến món luộc không nước nên sử dụng trên bếp ga để dễ nấu hơn.

Người nấu có thể dùng nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook vào bếp để chế biến các món ăn ngày Tết thơm ngon, mang đậm hương vị quê nhà.

Cùng xem cách chế biến món ăn với bộ nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook tại  https://www.youtube.com/watch?v=t6IwCRtath4&ab_channel=G%E1%BB%91ms%E1%BB%A9MinhLong.

Truy cập website để có thể sở hữu bộ sản phẩm: https://minhlong.com/collections/noi-su-duong-sinh-noi-s.

Hoặc đến trực tiếp showroom Minh Long I: https://minhlong.com/pages/cua-hang.