Giúp việc nghỉ đột ngột vì dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình lao đao

Ngọc Linh

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều giúp việc bất ngờ xin nghỉ khiến các gia đình "nháo nhác" lên các hội nhóm trên mạng xã hội tìm người thay thế.

Chị Tô Minh Thùy (33 tuổi, Cầu Giấy) cho biết: "Đây không phải là lần đầu tiên giúp việc cho gia đình tôi "mất hút" sau Tết. Hầu như họ đều không thông báo trước, thậm chí là báo nghỉ ngay khi chúng tôi liên lạc lại, khiến gia đình tôi khốn khổ. Dịch Covid-19 lại căng thẳng, con cái phải nghỉ học ở nhà trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm khiến tôi rất khó xoay xở".

Giúp việc nghỉ đột ngột vì dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình lao đao - 1
Nhiều người phải lên các hội nhóm để tìm người giúp việc sau dịp Tết

Theo chị Thùy, thời điểm sau Tết, việc tìm người làm rất khó khăn vì hầu như gia đình nào cũng có nhu cầu trong khi rất khan hiếm người nhận việc. Dù đã dùng nhiều mối quan hệ, chia sẻ thông tin trên các hội nhóm nhưng từ mùng 5 âm lịch đến nay chị vẫn chưa có hi vọng tìm được người giúp việc thay thế.

Giúp việc nghỉ đột ngột vì dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình lao đao - 2
Người giúp việc bất ngờ bỏ việc sau Tết khiến nhiều gia đình lao đao.

Chung cảnh ngộ với chị Thùy, gia đình anh Hoàng Văn Thái ( 40 tuổi, Thanh Xuân) cũng rơi vào tình thế khó khăn vì người giúp việc về quê ăn Tết rồi không quay lại. Vợ chồng anh đều là công nhân viên chức, trong nhà còn có người già bị tai biến gần 3 năm nay, tất cả công việc chăm sóc hàng ngày đều do giúp việc đỡ đần. Nay không tìm được người làm sau Tết để quay lại cơ quan đầu năm khiến anh chị rất đau đầu.

Giúp việc nghỉ đột ngột vì dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình lao đao - 3
Dù đã nêu rõ cả mức lương để hấp dẫn người làm nhưng hầu như các gia đình vẫn rất khó khăn trong việc tìm người làm.

"Chị giúp việc cho nhà tôi đã sống cùng gia đình hơn 2 năm rồi. Đây là người sống rất tình cảm và có trách nhiệm nên chúng tôi vô cùng tin tưởng. Khổ nỗi, năm nay dịch bệnh bùng phát, gia đình chị ấy lại sống ở Quảng Ninh nên không thể ra lại Hà Nội để đỡ đần cho chúng tôi.

Mùng 3 tôi đã chủ động liên lạc với chị nhưng tình hình căng thẳng quá nên đành phải cho chị ấy nghỉ. Phải nói thật, để tìm người làm việc phù hợp và tâm huyết với gia đình mình là rất khó. Người làm lâu năm tôi không muốn để chị ấy nghỉ việc, nhưng thật sự là không còn cách nào khác", anh Thái tâm sự.

Dù biết rằng việc nghỉ làm đột ngột không có sự chuẩn bị khiến nhiều gia đình rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" nhưng nhiều người giúp việc không còn lựa chọn nào khác.

Cô Lê Thị Hải (52 tuổi, Thanh Hóa) từng làm việc cho gia đình ở Hoàng Mai, Hà Nội nhưng vì dịch bệnh nên chồng và con trai cô lo lắng và không cho xuống Hà Nội làm việc.

"Tôi rất muốn quay trở lại làm việc, gia đình tôi làm thuê cũng rất thoải mái. Đã hứa với họ Tết xong sẽ quay lại nhưng giờ tàu xe đi lại phức tạp, dịch bệnh thì nguy hiểm. Nếu đi lại mà gặp những chuyện ngoài ý muốn rồi làm liên lụy đến gia đình chủ nhà cũng sẽ là điều không hay".

Theo chia sẻ của cô Hải, mức lương hàng tháng cô được trả khoảng 6 triệu đồng, được gia đình lo cho chỗ ở và cơm ăn hàng ngày. Với cô đây là công việc thực sự cần thiết bởi khi dịch bệnh căng thẳng tìm một việc làm cho thu nhập ổn định là rất khó khăn.

Trên các hội nhóm tìm người giúp việc, hàng loạt các bài đăng tìm người làm được duyệt mỗi ngày. Xong các gia đình vẫn rất khó khăn trong việc tìm người để trông coi nhà cửa và con cái trong tình hình dịch bệnh như hiện tại.