Thứ tư, 12/04/2017 - 18:46

Gia tăng lợi ích cho xã hội khi nước thải được quản lý hiệu quả

Trong ngày nước thế giới 2017, một trong những thông điệp quan trọng được Liên Hiệp Quốc truyền thông đến các nước thành viên là chi phí quản lý nước thải là không đáng kể so với những giá trị đạt được về sức khỏe con người, phát triển kinh tế và môi trường bền vững. Đã đến lúc, các quốc gia cần có cái nhìn khác về nước thải và có giải pháp quản lý nước thải một cách triệt để, đem lại các giá trị bền vững cho môi trường.

Nguồn lợi chưa được quan tâm đúng mức

Quản lý nước thải triệt để đem lại nhiều lợi ích to lớn cho kinh tế, xã hội và môi trường, đầu tiên là lợi ích về y tế. Nước thải chưa qua xử lý là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Theo báo cáo của Water and Sanitation Program (WSP), ước tính Ấn Độ tiết kiệm được 54 tỷ đô cho việc chăm sóc sức khỏe người dân nếu quản lý vệ sinh môi trường và nước thải đầy đủ.

Một lợi ích khác ngày càng được chú ý hơn là tận dụng năng lượng tái tạo từ nước và chất thải như biogas, vừa giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, vừa có nguồn năng lượng sạch. Biogas giúp tạo ra năng lượng điện, cơ năng hay nhiên liệu để nấu nướng, sưởi ấm trong nhà với chi phí thấp, đảm bảo sức khoẻ hơn so với nhiên liệu gỗ và các nhiên liệu sinh học khác.

Quản lý nước thải cũng đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp. Theo ước tính, Ấn Độ sẽ có thêm hàng ngàn việc làm cho người lao động tham gia vào lĩnh vực vệ sinh môi trường, quản lý nước thải, đem đến giá trị kinh doanh hàng năm lên đến 152 triệu đô nếu nước này quan tâm đúng mực đến tầm quan trọng của vệ sinh môi trường.

Doanh nghiệp tiên phong bảo vệ môi trường

Tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý nước thải, ngay từ những ngày đầu thành lập, HEINEKEN Việt Nam đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Hệ thống tiếp tục được nâng cấp với công nghệ hiện đại hơn theo sự phát triển của công ty qua các năm. Năm 2012, HEINEKEN Việt Nam đã đầu tư hơn 200 tỉ đồng để nâng cấp công nghệ xử lý nước thải mới nhất cho các nhà máy. Những nỗ lực đầu tư đó đã giúp chất lượng nước thải của HEINEKEN Việt Nam luôn đáp ứng quy định của Nhà nước (loại B), thậm chí còn làm tốt hơn khi đạt tiêu chuẩn loại A tại nhà máy bia HEINEKEN tại TpHCM và Tiền Giang. HEINEKEN Việt Nam hiểu rõ việc sử dụng nguồn nước một cách có trách nhiệm trở thành một vấn đề hết sức quan trọng. Bảo vệ nguồn nước còn là một trong sáu lĩnh vực trọng tâm của chiến lược phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” của HEINEKEN Việt Nam

Một phần hệ thống xử lý nước thải của HEINEKEN Việt Nam
Một phần hệ thống xử lý nước thải của HEINEKEN Việt Nam

Song song với mục tiêu xử lý nước thải để có thể tái sử dụng hoặc xả ra môi trường an toàn, giảm tiêu thụ nước trong sản xuất còn là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo an ninh nguồn nước. Chính vì vậy, HEINEKEN Việt Nam đã đầu tư vào các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất để đạt hiệu suất cao nhất khi sử dụng nước trong quá trình sản xuất, cải tiến quy trình vận hành , thay đổi hành vi để đạt các mục tiêu tiết kiệm nước. Chính điều đó đã giúp HEINEKEN Việt Nam tiết kiệm được 60 ngàn m3 nước, tương đương lượng nước của 24 hồ bơi Olympic, giúp công ty tiết kiệm được 150 triệu đồng.

Quản lý vệ sinh môi trường và chất thải để đảm bảo an ninh nguồn nước không còn là chi phí gánh nặng như một số doanh nghiệp vẫn nghĩ. Bằng cách đầu tư đúng mực và nghiêm túc thực hiện, việc quản lý này vừa giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động xấu đến khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời, còn giúp chính bản thân doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cùng nhiều lợi ích về kinh tế khác. HEINEKEN Việt Nam đang là một trong những doanh nghiệp tiên phong và điển hình về gia tăng các giá trị bền vững khi hướng đến mục tiêu “Vì An Ninh Nguồn Nước” để hướng đến “Vì Một Việt Nam Tốt Đẹp Hơn”.