Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình

Dân trí Hơn chục con gấu từng bị nuôi nhốt chích mật, tưởng chừng sẽ kết thúc cuộc đời trong chiếc lồng chật hẹp hay bị biến thành món ăn. Nhưng khi được giải cứu về trại gấu Ninh Bình, chúng đã “hồi sinh” khi được chăm sóc sức khỏe chu đáo, phục hồi tập tính tự nhiên trong môi trường bán hoang dã.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình do Tổ chức quốc tế Four Paws đầu tư xây dựng tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Với tổng diện tích khoảng 10ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu sinh sống. Cơ sở đã khánh thành giai đoạn 1 của dự án với diện tích 3,6ha, hiện đang chăm sóc 17 cá thể gấu từng bị nuôi nhốt chích mật và là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 1

Cơ sở bảo tồn gấu tại huyện miền núi Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có đầy đủ các hạng mục gồm: phòng khám thú y, hai khu nhà gấu, khu cách ly và 4 khu bán hoang dã. Với cơ sở như hiện nay, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu, dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ đủ chỗ cho hơn 70 cá thể.


Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, mỗi con gấu được cứu hộ về đây có một cuộc đời, một số phận khác nhau, có khi bị giam cầm, bị hành hạ, có khi đang trên đường bị vận chuyển buôn bán, sắp bị giết thịt, lại có khi là gấu con đáng thương bị lạc mẹ. Một trong những cá thể gấu đầu tiên được cứu hộ đưa về trại gấu Ninh Bình có tên là “Hai Chân”. Tên gọi này do các nhân viên cứu hộ đặt cho chú gấu ngựa bị nuôi nhốt gần 20 năm tại một hộ dân ở thành phố Ninh Bình.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 2
Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 3

Trước khi được cứu hộ, không chỉ gấu "Hai Chân" mà nhiều cá thể gấu khác đã bị nuôi nhốt trong chuồng nuôi chật hẹp, ẩm thấp để chích mật.

Trước khi được cứu hộ, “Hai Chân” bị nhốt trong một chuồng nuôi chật hẹp, ẩm thấp, có dấu hiệu của việc thường xuyên bị chích mật và mất đi hai chi trước, có thể do bị sập bẫy khi bị bắt hoặc bị cắt đi để phục vụ nhu cầu về món ăn “súp tay gấu” hoặc “ngâm rượu tay gấu”. Sức khỏe của “Hai Chân” rất yếu, béo phì, gan mật bị ảnh hưởng, chế độ ăn không cân đối nên sức khỏe và việc di chuyển rất yếu.

Sau khi được “giải cứu” về trại gấu Ninh Bình, “Hai Chân” đã “hồi sinh” từng ngày khi được thăm khám sức khỏe, chăm sóc y tế, được ăn rất nhiều rau, củ quả… và hơn cả sau gần 20 năm sống trong cũi sắt, lần đầu tiên chú đã được nếm trải cảm giác tự do, được thoải mái vui đùa giữa thiên nhiên.

Ngoài “Hai Chân”, gấu “Long” cũng là một trong những trường hợp đặc biệt ở trại gấu này. “Long” là gấu ngựa đực 22 tuổi (tuổi cao nhất trong số 17 cá thể gấu ở trại) được cứu hộ ở Đồng Nai vào tháng 11/2018. Con gấu này bị nuôi nhốt chật hẹp, không ánh sáng quá lâu dẫn đến bệnh viêm khớp mãn tính đã tàn phá cơ thể. Các khớp xương bị xơ cứng đến mức không thể nằm xuống bình thường.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 4
Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 5

Nhiều cá thể gấu đã được "hồi sinh" sau khi được cứu hộ đưa về trại gấu Ninh Bình.

Chú gấu này hầu như không thể di chuyển đốt sống lưng, đi lại chậm chạp hay bị ngã và chỉ có thể vừa nằm vừa ăn đồ ăn để gần xung quanh. Gấu “Long” còn gặp khó khăn khi nhai và giữ thức ăn trong miệng và không thể nằm ngửa như các cá thể gấu khác. Từ khi được các nhân viên tại đây chăm sóc, gấu đã ăn dễ dàng hơn, có thể dùng bàn tay để giữ thức ăn và cắn từng miếng nhỏ; thể trạng đang dần cải thiện, khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn. 

“Hai Chân” và “Long” là những cá thể gấu có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình còn có những chú gấu khác cũng có cuộc đời bất hạnh không kém, sau khi được cứu hộ chúng đã được hồi sinh như: Trăng, Thái Vân, Thái Giang, May, Bình Yên…

Chị Quách Thị Lành, nhân viên trại gấu cho biết, hầu hết các con gấu bị nuôi nhốt được cứu hộ về đây đều mắc các bệnh như viêm túi mật, răng miệng, viêm gan, béo phì, viêm khớp… Chúng tôi phải dành nhiều thời gian để kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho từng chú gấu và có phương pháp điều trị riêng.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 6
Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 7

Khu bán hoang dã rộng lớn, các cá thể gấu tha hồ vui chơi khác xa với cuộc sống trước kia bị nuôi nhốt chật hẹp.

“Sau khi ở khu cách ly, các cá thể gấu được chuyển sang nhà gấu rộng 9m2, có trang bị các đồ làm giàu môi trường như võng, giường, ống giấu thức ăn mục đích là để gấu thích nghi dần với môi trường rộng hơn cũi và bắt đầu phục hồi các chức năng. Sau khi ở nhà gấu từ 1 đến 2 tuần, gấu sẽ được cho ra khu bán hoang dã.

Tại khu bán hoang dã được giữ nguyên vẹn địa hình đồi núi, các cây xanh... tạo điều kiện cho gấu vận động và dần phục hồi được bản năng tự nhiên. Ngoài ra, để luyện gấu tích cực sử dụng khứu giác, thị giác cũng như sự khéo léo của cơ thể để tìm kiếm thức ăn, các nhân viên chăm sóc thường giấu thức ăn trong các ống tre, hốc cây, trên cành”, chị Lành chia sẻ.

Bà Ngô Thị Mai Hương - Giám đốc giám đốc Four paws Viet cho biết, Việt Nam có 2 loài gấu là gấu chó và gấu đen châu Á (hay gấu ngựa). Sự tồn vong của hai loài gấu này đang bị đe dọa nghiêm trọng do bị mất môi trường sống và nạn săn bắt trái phép. Việc nuôi nhốt gấu để khai thác mật gấu và buôn bán các bộ phận của gấu vẫn diễn ra phức tạp ở Việt Nam.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 8
Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 9

Các nhân viên của trại gấu tận tình chăm sóc các các thể gấu trước khi thả về khu bán hoang dã.

“Với ý nghĩa giải cứu gấu là hoạt động nhân đạo nên chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền đến người dân về việc bảo tồn loài gấu. Cụ thể như trong công tác giải cứu gấu, tổ chức sẽ phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân đang nuôi nhốt gấu tự nguyện trao trả gấu cho Cơ sở bảo tồn gấu để chúng có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, phục hồi tập tính tự nhiên” – bà Hương tâm sự.

Giám đốc Four paws Viet cho biết thêm: “Hiện nay cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình mở cửa thăm quan miễn phí cho du khách tất cả các ngày trong tuần. Đến đây du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật hiện đang được sống cuộc sống tốt đẹp hơn và được nghe các câu chuyện, xem lại hình ảnh trước đây của các cá thể gấu này qua đó gửi đến thông điệp mọi người hãy chung tay bảo vệ loài gấu”.

Ghé thăm nơi “hồi sinh” những cá thể gấu ở Ninh Bình - 10

Một cá thể gấu con được giải cứu trong vụ buôn bán động vật hoang dã ở Quảng Ninh đang lớn dần tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình sau thời gian dài được chăm sóc đặc biệt.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Chàng trai chăn lợn kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ chăm... livestream
Chàng trai chăn lợn kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ chăm... livestream

(Dân trí) - Trong thời đại 4.0, ngay cả một anh chàng chăn lợn ở miền quê nghèo cũng có thể nổi tiếng, thậm chí, kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm chỉ nhờ mạng xã hội.

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:47

5 loại cây mọc hoang tại Việt Nam, sang nước ngoài trở thành “thần dược” đắt giá
5 loại cây mọc hoang tại Việt Nam, sang nước ngoài trở thành “thần dược” đắt giá

(Dân trí) - Tại Việt Nam, cây sam, càng cua, tầm bóp, bèo tây… mọc dại ven đường, kênh rạch, ao hồ và chủ yếu được lấy về làm thức ăn gia súc; tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, những loại cây này lại được coi như vị thuốc quý, bày bán với giá đắt đỏ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:41

6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức
6 mẹo đơn giản giúp bạn hết nấc ngay lập tức

(Dân trí) - Nấc đôi khi gây phiền phức và khó chịu, đặc biệt nếu nó kéo dài đến cả nửa tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng một số phương pháp dưới đây.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:49

10 sự kiện kì lạ ngay cả các nhà khoa học cũng không thể giải thích
10 sự kiện kì lạ ngay cả các nhà khoa học cũng không thể giải thích

(Dân trí) - Lịch sử đầy rẫy những điều bí ẩn mà đôi khi ngay cả các nhà khoa học cũng không thể nào tìm ra được câu trả lời. Dưới đây là một số những sự kiện kỳ lạ chưa được giải thích được của lịch sử.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:42

Thú vị sân tập thể hình tự chế miễn phí bên sông Hồng
Thú vị sân tập thể hình tự chế miễn phí bên sông Hồng

(Dân trí) - Dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) có một sân tập thể hình miễn phí cho tất cả mọi người, với những dụng cụ thô sơ tự chế đang hút người dân tới đây tập luyện.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:52

Diễn viên xiếc bị trăn siết cổ đến bất tỉnh
Diễn viên xiếc bị trăn siết cổ đến bất tỉnh

(Dân trí) - Khi diễn viên xiếc ngã lăn ra đất bất tỉnh trong nhiều giây nhưng vẫn không ai tới cứu hộ bởi họ tưởng đó là một phần trong màn biểu diễn.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:05

Bức xúc gia đình thản nhiên đỗ ô tô, tắm tráng giữa đường tại Đà Nẵng
Bức xúc gia đình thản nhiên đỗ ô tô, tắm tráng giữa đường tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hình ảnh một gia đình thản nhiên đỗ ô tô, mang theo nước ngọt tắm tráng giữa đường sau khi tắm biển ở Đà Nẵng được đăng tải trên mạng khiến nhiều người bức xúc.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:19

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình
Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình

(Dân trí) - Đến Ninh Bình, nhiều thực khách chỉ biết đến các món đặc sản từ dê núi, ít ai biết được rằng ở vùng đất cố đô còn có nhiều món khác ngon không kém. Có những món ăn đặc sản của người dân nơi đây nhiều người chỉ nhìn thấy đã “sởn da gà”.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:38

Loài cá phổ biến ở Châu Á có giá đắt hơn cả siêu xe Lamborghini
Loài cá phổ biến ở Châu Á có giá đắt hơn cả siêu xe Lamborghini

Cá rồng châu Á là loài cá cảnh đắt nhất thế giới, từng được bán với giá 300.000 USD (6,9 tỷ đồng) vào năm 2009.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:33

Rùa đực đánh nhau để tranh bạn tình khiến rùa cái ngộp thở suýt chết
Rùa đực đánh nhau để tranh bạn tình khiến rùa cái ngộp thở suýt chết

(Dân trí) - Rùa cái trở thành nạn nhân bất đắc dĩ trong cuộc chiến tranh giành bạn tình giữa hai con rùa đực. Con vật suýt bỏ mạng vì ngột thở.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:24

Kinh hãi với hòn đảo toàn bộ cư dân đều là tội phạm tình dục nguy hiểm
Kinh hãi với hòn đảo toàn bộ cư dân đều là tội phạm tình dục nguy hiểm

(Dân trí) - Hòn đảo McNeil thuộc bang Washington (Mỹ) có lẽ là hòn đảo đáng sợ bậc nhất đối với nhiều người bởi “lý lịch” của cư dân nơi đây.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:37

Đón quạt gió lớn nhất Việt Nam tại Vũng Tàu
Đón quạt gió lớn nhất Việt Nam tại Vũng Tàu

(Dân trí) - Được biết, sự kiện bùng nổ tại Vũng Tàu ngày 12/05 tới đây sẽ là chương trình khép lại chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Panasonic.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao “phở chọc trời” giá 920 nghìn/bát chỉ dành cho đại gia tại Sài Gòn
Xôn xao “phở chọc trời” giá 920 nghìn/bát chỉ dành cho đại gia tại Sài Gòn

(Dân trí) - Mới đây, thực đơn của một nhà hàng trong tòa nhà Landmark81 (TP HCM) gây xôn xao bởi mức giá đắt đỏ với tô phở lên tới 920.000 đồng/bát, đắt gấp khoảng 30 lần so với giá của bát phở truyền thống trên thị trường.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 12:56

Xem những "vận động viên" chậm nhất thế giới cùng nhau tranh tài
Xem những "vận động viên" chậm nhất thế giới cùng nhau tranh tài

(Dân trí) - Ở giải đua “chậm nhất thế giới”, những tay đua ốc sên, đã được huấn luyện như vận động viên thực thụ, sẽ cùng chạy thi trên quãng đường dài 33 cm để mang vinh quang về cho chủ nhân của mình.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:54

Nutrilite - Lựa chọn tối ưu cho dinh dưỡng hợp lý
Nutrilite - Lựa chọn tối ưu cho dinh dưỡng hợp lý

(Dân trí) - Kết hợp giữa tinh hoa từ khoa học và tinh túy từ thiên nhiên, các thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng như Nutrilite đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:51

Thời hiện đại, đến dinh dưỡng trong sữa cũng cần cá nhân hoá
Thời hiện đại, đến dinh dưỡng trong sữa cũng cần cá nhân hoá

(Dân trí) - Ai cũng chỉ có 24 giờ, nhưng “check-list” những việc cần làm, những nơi cần check-in vẫn kéo dài mãi và đa số đều thầm ao ước giá mình có nhiều thời gian hơn. Bạn có bao giờ nghĩ rằng “dinh dưỡng thông minh” sẽ là chìa khóa để tận dụng quỹ thời gian có hạn một cách hiệu quả và đạt được cuộc sống cân bằng, khỏe mạnh?

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:12

EVN HANOI cung cấp mẫu đăng ký bán Điện mặt trời áp mái
EVN HANOI cung cấp mẫu đăng ký bán Điện mặt trời áp mái

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh phát triển Điện mặt trời áp mái tại Thủ đô, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) cung cấp cho khách hàng biểu mẫu đăng ký bán Điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) và các thông tin chi tiết, giúp khách hàng nắm được các quy định và điều kiện trong quá trình sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:00

Phát hiện trăn thảm 3 mắt cực hiếm
Phát hiện trăn thảm 3 mắt cực hiếm

(Dân trí) - Trăn thảm có 3 mắt cực hiếm gặp trong tự nhiên, vừa được phát hiện ở Australia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 05:19

Bí quyết nâng tầm nhu cầu giải trí tại gia
Bí quyết nâng tầm nhu cầu giải trí tại gia

(Dân trí) - Dành cho gia đình một khu giải trí trong không gian sống là nhu cầu đặc biệt của bất cứ gia đình nào. Bởi khu vực giải trí không chỉ giúp cả gia đình thư giãn mà còn là nơi thu hút giúp mọi người gần nhau một cách dễ dàng và tự nhiên nhất. Chọn lựa các thiết bị giải trí phù hợp với mọi thành viên cũng là tiêu chí hàng đầu của các gia đình. Với dòng TV QLED 8K Samsung vừa ra mắt sẽ là một lựa chọn đáng giá cho nhu cầu giải trí tại gia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:00

Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên
Nghệ sĩ Việt kêu gọi “đừng lái xe khi say rượu” sau vụ tai nạn ở hầm Kim Liên

(Dân trí) - Mới đây, việc chị Đinh Hải Yến - nhân viên của Nhà hát Kịch Việt Nam, một trong hai người bị tử vong do tai nạn tại hầm Kim Liên đã khiến người thân và đồng nghiệp hết sức xót xa.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:03

Bí mật ở ngôi làng có nhiều đại gia, kẻ trộm vào một lần "khóc thét"
Bí mật ở ngôi làng có nhiều đại gia, kẻ trộm vào một lần "khóc thét"

Được thiết kế đặc biệt, các con ngõ ở Bát Tràng trở thành nỗi ám ảnh với kẻ có ý đồ đột nhập, trộm cắp.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:28

Để chuyện thanh toán hóa đơn không còn là nỗi lo
Để chuyện thanh toán hóa đơn không còn là nỗi lo

(Dân trí) - Bận rộn với công việc tại công ty rồi lại quay cuồng với chuyện nhà cửa, con cái tạo ra guồng quay cuộc sống vội vã khiến bạn thật khó để ghi nhớ hàng tá khoản thanh toán mỗi tháng, nhất là khoản điện nước?

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:00

Xác định tài xế “chặt chém” và đe dọa khách du lịch ở Đà Lạt
Xác định tài xế “chặt chém” và đe dọa khách du lịch ở Đà Lạt

(Dân trí) - Bị tài xế taxi “chém” gần gấp đôi số tiền phải trả, khách du lịch phản ứng lại thì bị lăng mạ, dọa hành hung… khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:04

Lễ cầu mưa trên vùng “Chảo lửa”
Lễ cầu mưa trên vùng “Chảo lửa”

(Dân trí) - Ngày 30/4 -1/5, tại xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã diễn ra lễ phục dựng Lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apui. Hoạt động được tổ chức nhằm cầu mong Yàng (trời) cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ…

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:25