Gần 50% nữ giới thành thị Trung Quốc không có ý định kết hôn

(Dân trí) - Nếu bạn là một phụ nữ Trung Quốc trẻ, sống ở thành phố, có khoảng 50% khả năng là bạn sẽ không bao giờ muốn kết hôn.

Đây là kết quả của một cuộc khảo sát mới về người trẻ thành thị ở Trung Quốc. Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 2.905 người trẻ tuổi chưa lập gia đình, sống ở thành phố, có tuổi đời từ 18 đến 26. Kết quả cho thấy 44% nữ giới tham gia cuộc khảo sát không có ý định lập gia đình. Trong khi con số này ở nam giới là 25%.

Giải thích lý do tại sao những thanh niên thế hệ Gen Z không muốn kết hôn, 34,5% trong số họ cho rằng mình "không có thời gian và năng lượng để kết hôn". Trong khi đó, 60% khác cho biết họ thấy "khó khăn trong việc tìm thấy nửa kia của mình".

Những người tham gia khảo sát đề cập đến rất nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm cả vấn đề tài chính, gánh nặng kinh tế khi có con. Một phần ba số người được hỏi nói họ không tin vào hôn nhân trong khi một phần ba khác cho biết họ chưa từng có người yêu.

Khảo sát này là một tín hiệu xấu với Trung Quốc. Quốc gia này năm nay đang cố gắng tăng tỷ lệ sinh, sau khi đã bỏ lỡ mục tiêu đạt dân số 1,42 tỷ người vào năm 2020.

Gần 50% nữ giới thành thị Trung Quốc không có ý định kết hôn - 1

Một cặp vợ chồng làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2012 (Ảnh: AFP).

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc đưa ra chính sách cho phép sinh 3 con, dỡ bỏ lệnh cấm các cặp vợ chồng sinh nhiều hơn 2 con có từ 5 năm trước. Chính sách này là một thay đổi đáng kể so với các chính sách kiểm soát dân số đã có trước đó. Đất nước đông dân nhất thế giới từng áp dụng chính sách sinh một con từ năm 1979 để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ dân số.

Thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách dân số của Trung Quốc diễn ra khi nước này ghi nhận tốc độ tăng dân số thấp nhất kể từ năm 1950.

Tuy nhiên, theo Insider, chính sách cho phép sinh con thứ 3 không chắc sẽ mang đến tác dụng như mong muốn. Thế hệ trẻ Trung Quốc chia sẻ rằng, chi phí nuôi dạy con cao, cùng nhịp sống nhanh 9-9-6 tại nơi làm việc (nơi họ phải làm 12 tiếng mỗi ngày, từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần) là nguyên nhân chính khiến họ cảm thấy e dè với hôn nhân.

Đang được quan tâm