Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…

Sáng 20/7, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội) đông kín những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch.

Và từ “sự kiện” này,  một dấu hiệu tích cực sẽ được mở ra khi hàng trăm trẻ em có cơ hội được phẫu thuật miễn phí để tìm lại nụ cười tươi tắn trên môi, thêm  tự tin trong cuộc sống…

Ghi nhận từ con số thống kê của khoa cho biết, chỉ trong ngày đầu tiên của chương trình khám sàng lọc (Ngày 20/7) đã có 160 em được tham gia. Và theo chương trình kéo dài từ nay đến hết ngày 24/7, hàng trăm trường hợp khác sẽ được tiếp tục tham gia khám sàng lọc. Qua đó, 92 em đủ tiêu chuẩn sẽ được chính thức phẫu thuật để tìm lại nụ cười tươi tắn.

Các bệnh nhi được khám, kiểm tra các điều
kiện sức khỏe trước khi phẫu thuật

Các bệnh nhi được khám, kiểm tra các điều kiện sức khỏe trước khi phẫu thuật

Các bệnh nhi được khám, kiểm tra các điều
kiện sức khỏe trước khi phẫu thuật

Cùng với việc hỗ trợ tài chính, CBNV Viet Capital Bank còn tham gia làm tình nguyện viên phi y tế

Từ sáng sớm, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã chật kín những trẻ em hoàn cảnh khó khăn bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch. Trong phòng, các bác sỹ bận rộn chuẩn bị thiết bị khám chữa bệnh. Ngoài hành lang, hàng trăm gia đình từ khắp các tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh…đã có mặt và cùng các tình nguyện viên lấy số thứ tự, làm hồ sơ khám sàng lọc cho các em.

Là một trong những trường hợp được tham gia chương trình từ thiện ngay trong ngày 20/7, chị Đỗ Thị Thủy  (thôn Bến, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: “Ngay từ sáng sớm, hai mẹ con đã thuê  xe ôm về Hà Nội, để đưa con gái đi khám phẫu thuật. Bé con nhà tôi là Đỗ Thị Khánh Ly, năm nay đã học lớp 8 nhưng vẫn còn bị ngọng, nói không rõ do dị tật hở môi.”  Chị chia sẻ thêm: “Nhà chỉ có nghề làm ruộng. Nhà gồm 2 vợ chồng và 3 con nhưng chỉ có 3 sào ruộng.  Rồi từ ngày thấy bé Ly sinh ra không được lành lặn, chồng chị sinh ra chán nản, có suy nghĩ tiêu cực. Ở nhà có đồ đạc gì, chồng chị đều đem bán hết, lấy tiền uống rượu. Thậm chí, cả cuốc, liềm, ông ấy cũng đem bán đồng nát để có tiền mua rượu. Nghiện rượu mười mấy năm nay nên bây giờ ông ấy bị sơ gan, sức khỏe suy yếu, không làm được việc gì. Tôi phải đi làm thuê, ai mướn gì cũng làm để có tiền trang trải trong gia đình. Biết rằng dị tật sẽ khiến con mất tự tin khi ra ngoài nhưng tiền sống còn không đủ thì làm sao tôi có tiền cho con đi phẫu thuật. Hy vọng, lần này, con sẽ được chương trình phẫu thuật miễn phí vì cháu càng lớn thì càng mong muốn được bình thường như các bạn” - chị Thủy tâm sự  trong lúc hai hàng nước mắt lăn dài...

Một trường hợp khác, từ Hà Tĩnh -  ông Trần Hậu Hùng (thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh) đưa con gái đến bệnh viện Việt Nam - Cuba tham gia chương trình Phẫu thuật nụ cười – Trong lúc chờ đến lượt con được khám, người bố này chia sẻ: Vùng quê nhà ông  sáp nhập vào thành phố nên gia đình ông chỉ còn 5 sào ruộng. Để có tiền cho 3 con đi học, ông  và vợ luôn “đầu tắt mặt tối” vừa trồng rau bán vừa làm nghề xay xát lúa gạo…

Rồi  bằng giọng kể   buồn hơn, ông chia sẻ: “Con gái năm nay lên lớp 11 nên cháu càng biết để ý đến vấn đề ngoại hình hơn. Cháu không nói ra nhưng tôi biết cháu tự ti về dị tật của mình ở môi, ở hàm. Cháu rất ít tiếp xúc với mọi người. Thấy con không dám giao lưu với bên ngoại, tôi vừa thương vừa lo. Cháu đã lớn nên việc phẫu thuật càng không thể trì hoãn. Mong rằng, lần này con sẽ được phẫu thuật thành công. Là bố, tôi mong con mình có thể “bình đẳng” để được phát triển  như bao bạn đồng lứa khác”.

Trong khi đó, ghi nhận từ giới chuyên môn cho biết: Ở những nước đang phát triển như Việt Nam, cứ 700 trẻ em sinh ra thì có một em bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch. Với dị tật này, các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó khăn trong việc ăn uống, phát âm… Ngoài ra, tác động về mặt tâm lý đối với các em và gia đình là vô cùng lớn. Các em thường bị chế giễu dẫn đến mặc cảm, tự ti, bỏ học, từ đó thiếu đi những kỹ năng xã hội, nghề nghiệp cần thiết để tìm được công việc phù hợp khi trưởng thành.

Được biết, mỗi năm chương trình từ thiện phi chính phủ Operation Smile đặt ra mục tiêu khám và điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhi, với trung bình khoảng 26 đợt phẫu thuật thực hiện trong cả nước. Tuy nhiên, với con số khoảng 3.000 trẻ em sinh ra với dị tật bẩm sinh hàng năm và hơn 10.000 bệnh nhân tồn đọng chưa được điều trị, hiện vẫn còn rất nhiều trẻ em không có điều kiện để tiếp cận với dịch vụ y tế của tổ chức.

Chung vai cùng Operation Smile, từ nhiều năm nay, Quỹ Sống để yêu thương Việt Nam (Live to love) và Viet Capital Bank không chỉ tài trợ chi phí phẫu thuật mà còn tích cực tham gia hỗ trợ chương trình phẫu thuật với vai trò tình nguyện viên, góp phần cùng các y bác sỹ mang lại nhiều hơn nữa nụ cười mới, cuộc đời mới cho những hoàn cảnh bất hạnh.

Từ 20 - 24/7, tại Hà Nội, Operation Smile phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức đợt phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch. Đây là chương trình được tài trợ bởi Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) và Quỹ Sống để yêu thương Việt Nam (Live to Love). Đây là chương trình phẫu thuật lần thứ 19 trong năm 2015 của Operation Smile.

L.Lan