Quảng Nam:
Đu đủ chín vàng cây, giá rớt thảm hại vì dịch Covid-19
(Dân trí) - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng chục tấn đu đủ đang độ thu hoạch của nông dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bị mất giá và khó tiêu thụ. Người dân cho biết, chưa năm nào bị lỗ nặng như năm nay.
Xã Đại An có diện tích trồng đu đủ nhiều nhất huyện Đại Lộc. Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, đu đủ đang vào độ thu hoạch, trái chín đầy ruộng nhưng lại cùng thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 nên thị trường tiêu thụ hạn chế, giá thấp.
Những ngày này, người dân trồng đu đủ tại xã Đại An đang “đỏ mắt” tìm thương lái để bán. Ông Lê Văn Chín ở thôn Phú Phước, xã Đại An cho biết, gia đình ông trồng 180 cây đu đủ. Từ khi dịch Covid-19 quay trở lại, giá đu đủ rớt thê thảm, thị trường tiêu thụ hạn chế nên thương lái cũng ít thu mua.
Hiện đu đủ xanh giá 2.500 đồng/kg, đu đủ chín có giá 3.000 đồng/kg, giảm hơn 1 nửa giá so với năm ngoái. “Nếu được giá, trung bình một sào gia đình có thể thu về gần 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí, nhưng năm nay giá quá thấp, chỉ đủ bù tiền phân bón. Hai vợ chồng không dám thuê người làm vì tiền đâu mà trả”, ông Chín chia sẻ.
Đu đủ nhẹ công chăm sóc và phân bón, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng. Mỗi cây cho sản lượng 30-50kg, năng suất thu hoạch trung bình từ 5 tấn trái/sào nên được nhiều nông dân ít vốn chọn làm cây trồng chủ lực.
Gia đình bà Trần Thị Hồng ở thôn Quảng Huế, xã Đại An trồng 250 cây đu đủ, đang vào độ thu hoạch, nhưng thương lái thu mua cầm chừng vì hạn chế đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19.
“Năm trước đu đủ có giá nên năm nay khá nhiều người trồng, không ngờ do dịch Covid-19 nên rớt giá. Trái ở gốc đã chín, không ai mua nên bỏ mặc giờ thối hết rồi. Nếu đu đủ được giá, sau khi trừ chi phí tôi có thể thu về hơn 14 triệu đồng/sào, nhưng năm nay thu về không đủ bù tiền công và phân bón”, bà Hồng nói.
Theo ông Trịnh Công Sơn - Chủ tịch Hội nông dân xã Đại An, hiện nay trên địa bàn xã Đại An trồng khoảng 30 ha đu đủ, tập trung nhiều nhất tại thông Phú Phước và Quảng Huế. Giá thương lái thu mua hiện tại là 2.500-3.000 đồng/kg. Đu đủ mất giá và tồn đọng là do thị trường tiêu thụ hạn chế, nông sản tại đây chủ yếu xuất đi Đà Nẵng nhưng do dịch Covid-19 nên khó tìm đầu ra.
Nếu đu đủ được mùa, được giá (thu mua từ 5-7.000 đồng/kg), sau khi trừ chi phí trung bình người dân có thể thu về khoảng 15 triệu/sào. Không chỉ giá giảm một nửa so với năm ngoái, mà đầu ra khó khăn nên nhiều ruộng để đu đủ chín “rục” trên cây cũng không mặn mà thu hái.
Hội nông dân xã Đại An phối hợp cùng Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên xã và nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng đang tổ chức “giải cứu” giúp bà con rồi chuyển ra Đà Nẵng để tiêu thụ bớt, nhằm tháo gỡ phần nào khó khăn của nông dân hiện nay.
“Chúng tôi thu mua giúp người dân với giá 5.000 đồng/kg. Hiện nay đã thu mua được khoảng 20 tấn, dự kiến số lượng đu đủ còn tồn đọng trong dân là 40 tấn. Các cấp hội, đoàn thể đang làm hết sức để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn do Covid-19 này”, ông Sơn cho biết.