Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua

Dân trí Kiểu thiết kế đồng phục “độc”, le lé một chút họa tiết ở cổ, ống tay, chân váy… của một số trường khiến phụ huynh nào cũng phải chào thua, không thể “tự sản xuất” được.
>>Đổi mẫu đồng phục để giáo dục lòng yêu biển đảo cho học sinh
>>Khổ như trẻ mặc…đồng phục

Nếu tự may đồng phục học sinh thì còn thiếu cái logo in tên trường. Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Muốn tự may phụ huynh phải chào thua thiết kế "độc"

Chị Lan, ở Minh Khai có con gái học tại một trường tiểu học trong khu vực, đồng phục nhà trường yêu cầu học sinh nữ mặc là váy đỏ, bên trên là áo trắng dạng vải phông, hai bên ống tay viền, cổ đỏ… Mới ngày đầu đi học, con gái rất hào hứng với đồn phục mới. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó cháu đã phàn nàn: “Mặc đồng phục rất nóng, ngứa”.

Thương con đang tuổi chạy nhảy, lại có phần thừa cân dễ nóng bức, giờ phải mặc đồng phục không thấm mồ hôi, chị Lan cất công ra chợ hỏi mua loại mẫu giống thiết kế với chất lượng tốt hơn. Khổ nỗi, có tìm đỏ mắt ngoài thị trường cũng không có kiểu thiết kế này. Thuê may thì không thợ may nào nhận vì đồ tủm mủn như vải vụn thế, không kiếm được ngoài thị trường.

Cũng giống chị Lan, mấy ngày nay gia đình anh Hòa, ở Định Công cũng vất vả vì chuyện đồng phục. Hai đứa con sinh đôi, cùng vào lớp 1. Đồng phục nhà trường đang cung cấp (quần dài xanh, áo trắng trắng viền cổ, viền tay, đính logo tên trường) chất lượng rất kém, cứng quèo do nhiều nilon lại may xộc xệch, các cháu mặc vào rộng lùng thùng.

Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua - 1

Nhiều phụ huynh phản ánh chất lượng đồng phục không xứng đáng với giá thành

Lo con thể trạng các con yếu mặc quần áo đồng phục cả ngày mà không thấm mồ hôi dễ bị cảm, cùng đó, bộ đồng phục lại xấu về hình thức nên anh Đồng động viên vợ may riêng cho hai con vài bộ thay đổi. Tuy nhiên, vợ anh Đồng sau vài ngày mò mẫm tìm vải ngoài chợ cũng đành “chào thua” vì không tìm được loại vải viền giống đồng phục

Một phụ huynh của Trường tiểu học khu vực Thanh Xuân Hà Nội cũng phản ánh: Năm nào đồng phục của trường thay đổi một chút, mặc dù các cháu không lớn hơn năm ngoái đáng kể nhưng vẫn phải mua đồng phục mới. Có trường, dù không thay đổi mẫu mã nhưng mỗi đồng phục mỗi học sinh lại in tên lớp trên áo (ví dụ lớp 1A, 2A...) nên năm học mới lại phải bỏ đồng phục cũ vì số lớp đã thay đổi”.

Điều đáng nói là thay đi đổi lại hàng năm nhưng chưa năm nào thấy được bộ đồng phục như ý. Kiểu dáng xấu đã đành, chất liệu lại rất nóng.

Chất liệu xấu, gây khó chịu nên đồng phục trở thành nỗi sợ đối với nhiều học sinh (HS). Kiểu thiết kế đồng phục “độc”, le lé một chút họa tiết ở cổ, ống tay, chân váy… của một số trường khiến phụ huynh nào cũng phải chào thua, không thể “tự sản xuất” được.

Vả lại, khi tự may đồng phục học sinh thì lại thiếu cái logo in tên trường. Hoặc tự may đồng phục học sinh thì còn thiếu cái logo in tên trường. Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Bí quá, nhiều phụ huynh loay hoay lập hẳn diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua logo đồng phục ở đâu? Câu trả lời là nếu mua lẻ thì hơi khó! Một số phụ huynh đã chấp nhận mua đồng phục của trường chỉ để lấy logo đính sang áo tự may cho con.

Ngoài bộ đồng phục hàng ngày, vài năm gần đây, nhiều trường còn bắt HS phải mặc đồng phục thể thao dành cho giờ học thể dục. Với HS bậc trung học thì quy định này còn có vẻ hợp lý, nhưng với HS tiểu học thì cứ nhắc đến đồng phục thể thao là các ông bố, bà mẹ lại lắc đầu ngao ngán vì chất liệu của loại đồng phục này quá khó chịu.

Một phụ huynh có con học Trường tiểu Q.Đống Đa, Hà Nội lo ngại kể: Xem thời khóa biểu vào năm học mới thấy một tuần cháu có hai giờ học thể dục, nhưng cả ngày hôm đó cháu phải mặc đồng phục thể thao (vì có mang đi thì các cháu cũng không có chỗ nào để thay).

Như thế với lớp học hơn 60 cháu, 3 cháu ngồi ghép một bàn. Vào những ngày mát còn đỡ, chứ gặp thời tiết nắng nóng trẻ lại vận động ra nhiều mồ hôi, trong khi đó đồng phục thể thao là chất liệu không thấm. Như vậy chắc chắn có hại cho sức khỏe.

Cuộc đua "hoa hồng" giành hợp đồng may đồng phục

Vì sao nhiều trường "thích" đồng phục đến vậy?

Theo tiết lộ của một giáo viên trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, đồng phục học sinh của trường thường đặt may hàng loạt, số lượng lớn nên cứ vào trước mỗi dịp năm học mới, các công ty may mặc uy tín lại đến chào hàng các mẫu mã đồng phục và phần trăm chiết khấu (cho từng loại đồng phục). Mức chiết khấu cho mỗi hợp đồng từ 10 - 15%, nếu số lượng lớn chiết khấu có thể lên đến 40%.

Thậm chí một chủ doanh nghiệp may mặc còn chia sẻ: “Khác với các mặt hàng thời trang, đồ đồng phục học sinh, đặc biệt đồng phục cho các trường công lập không lo lỗi mốt. Về chất lượng cũng ít trường đòi hỏi cao nên nhiều doanh nghiệp may mặc tập trung vào phân khúc này. Cứ gần đến mùa khai giảng cũng là thời điểm các doanh nghiệp may “chạy” hợp đồng gia công đồng phục học sinh. Theo tiết lộ của một doanh nghiệp là “đối tác” thân thiết với nhiều trường học, thậm chí không có xưởng may vẫn nhận hợp đồng, sau đó đưa cho các xưởng bên ngoài gia công từng công đoạn như cổ áo, thân áo, nhuộm, in phù hiệu trường...

Kiều Việt Thanh

 

Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua - 2

 

MỚI NHẤT
Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển
Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển

(Dân trí) - Mấy năm qua, người dân ở xã ven biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) luôn phải sống trong cảnh “chạy” sóng biển vì tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Mới đây, hàng chục hộ dân đã phải bỏ nhà tường kiên cố đi lánh nạn hay dựng chòi tạm ven biển để ở.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:49

Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn
Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn

(Dân trí) - Xếp hàng thể hiện nếp văn hóa văn minh ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc này khiến bạn phải bỏ ra không ít thời gian và phiền toái. Các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:26

Trung Thu - Tết của đoàn viên!
Trung Thu - Tết của đoàn viên!

Mỗi năm cứ đến Rằm Tháng Tám, như bao quốc gia châu Á khác, người Việt lại nô nức đón Tết Trung Thu. Đây được coi là ngày lễ truyền thống lớn thứ hai sau Tết Nguyên đán của Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á khác nói chung.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:00

Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn
Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trận mưa ngập khủng khiếp vào tối 9/9 khiến cuộc sống hàng chục hộ dân sống hai bên đường An Dương Vương (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM) bị đảo lộn. Nước tràn vào nhà khiến đồ đạc, hàng hóa bị ngập, hư hỏng nặng...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:22

Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1
Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1

(Dân trí) - Con gái tôi vừa bắt đầu vào lớp 1, nhưng tính cháu khá bướng bỉnh lại quen được chiều chuộng nên mỗi lần đi học là cả một cuộc “đại chiến” trong gia đình

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:57

Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”
Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”

Bạn yêu da, nhưng chăm da đã đủ? Hãy lên lịch “hẹn hò” cho làn da của bạn cùng người hùng Estée Lauder tại đại tiệc nhan sắc có một không hai trong 2 ngày duy nhất 12&13/9/2015 tại Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, Q.1!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:43

Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa
Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa

Theo kết quả khảo sát (*) của tập đoàn Kao Nhật Bản, khoảng 67% phụ nữ Việt Nam có thói quen giặt và phơi áo quần trong điều kiện không đón được nắng, mùa mưa, ban đêm.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:30

Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà
Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà

Rất nhiều chị em Việt lựa chọn trồng cây dây nhện trong nhà vừa để làm cảnh, thanh lọc không khí mà quan trọng là không tốn thời gian chăm sóc.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00

Hot girl Khả Ngân: "Làm đẹp bằng trái cây, hiệu quả lại an toàn"
Hot girl Khả Ngân: "Làm đẹp bằng trái cây, hiệu quả lại an toàn"

(Dân trí) - Là một trong những hot girl đình đám của Việt Nam, lại khá nổi về các video dạy trang điểm, Khả Ngân chia sẻ, rửa mặt bằng sữa tươi và đắp mặt nạ trái cây như dưa chuột, khoai tây sẽ giúp da vừa mịn mà lại không gây kích ứng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00

Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ
Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ

Vấn đề tìm phòng trọ luôn là nỗi lo lớn với các tân sinh viên và cả những sinh viên trước thềm năm học mới.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:56

Quỹ học bổng Dạ Hương tiếp tục trao học bổng cho các nữ thày thuốc tương lai
Quỹ học bổng Dạ Hương tiếp tục trao học bổng cho các nữ thày thuốc tương lai

Hòa cùng không khí chào đón tân sinh viên trong cả nước, sáng 5/9, trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:00

Đời sống công nhân: “Khéo co" vẫn không đủ
Đời sống công nhân: “Khéo co" vẫn không đủ

Với mức lương còn khá khiêm tốn so với nhu cầu chi tiêu tối thiểu, nhiều người lao động, đặc biệt là công nhân ở các khu công nghiệp/ khu chế xuất đang phải từng ngày "thắt lưng buộc bụng", không còn mấy thời gian nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
30 ý tưởng độc đáo hữu dụng cho phòng bếp
30 ý tưởng độc đáo hữu dụng cho phòng bếp

Những ý tưởng độc đáo đầy hữu ích này sẽ giúp bạn giảm thời gian dọn dẹp, sắp xếp hay tìm kiếm đồ đạc trong phòng bếp.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:24

Ra mắt 2 dòng sản phẩm đột phá để cải thiện môi trường
Ra mắt 2 dòng sản phẩm đột phá để cải thiện môi trường

Công ty Sharp Việt Nam chính thức ra mắt thị trường Hà Nội các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc bao gồm: hai dòng sản phẩm chính là Máy Tạo Ion - Lọc Khí - Hút Ẩm cùng Máy Tạo Ion - Lọc Khí - Diệt Muỗi với công nghệ Plasmacluster Ion (PCI) độc quyền từ Sharp.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:19

Đừng làm hại cu tí vì mẹ vội kéo khóa quần
Đừng làm hại cu tí vì mẹ vội kéo khóa quần

Mặc quần áo cho con để chuẩn bị đi khai giảng, do vội vàng nên chị đã sơ ý làm kẹt khóa quần vào "chim" của con. Cậu bé khóc lặng người…

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:05

11 bí mật "móc túi" của siêu thị có thể bạn chưa biết
11 bí mật "móc túi" của siêu thị có thể bạn chưa biết

Siêu thị đang là sự lựa chọn số một của các gia đình tại các đô thị. Song không phải ai cũng biết tại sao đi siêu mình mua nhiều hơn là đi chợ.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:01

Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác
Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác

Phương thức mua hàng online ngày càng đem lại tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:56

40 năm 'cướp thức ăn' của Hà Bá trên sông Sài Gòn
40 năm 'cướp thức ăn' của Hà Bá trên sông Sài Gòn

Một con người nhỏ bé, một cuộc sống bình thường và nghèo túng ở một nơi không ai quan tâm, để ý. Mấy năm nay có thêm cây cầu Bình Lợi 2 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) sừng sững ngang trời, thì con thuyền rách bươm của lão như một chấm nhỏ, lay lắt, dập dềnh dưới gầm cầu.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:56

Hiểm họa từ các loại 'thần dược' giảm cân cấp tốc
Hiểm họa từ các loại 'thần dược' giảm cân cấp tốc

Hiện nay, trên thị trường có tới hơn 100 nhãn hiệu thuốc giảm cân được lưu hành. Tuy nhiên, trên thực tế, số sản phẩm có mặt trên thị trường cao gấp 3 - 4 lần số thuốc được cấp giấy phép lưu hành. Nhiều loại thuốc giảm cân đang được quảng cáo và đồn thổi như "thần dược" nhưng thực tế lại không phải như vậy...

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:33

Đánh thức giấc mơ làm giàu từ hạt đậu nành
Đánh thức giấc mơ làm giàu từ hạt đậu nành

Nhằm nâng cao năng suất và phẩm chất đậu nành, tạo điều kiện làm giàu cho người nông dân, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinsasoy (VSAC) đã nghiên cứu và cho ra giống đậu nành Cư Jút chọn thuần.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:35

"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết
"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết

Bánh Trung thu với người xưa ý niệm "tròn" của Trăng chính là cảnh quây quần đoàn tụ ăn bánh thưởng trăng thu. Từ ý niệm này nảy ra huyền thoại Nguyệt lão chắp mối tơ hồng cho trai gái kết hôn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:54

Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”
Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”

Qua câu chuyện đi tìm lại mái tóc đẹp của chính mình, ba cô nàng xinh đẹp, tài giỏi trong chương trình “Nàng làm được tất” phát sóng trên YanTV đã truyền cảm hứng cho biết bao cô gái khác lấy lại sự tự tin qua mái tóc và sống hết mình với điều nàng yêu thích.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:00

Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ
Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ

Để dạy con khi chúng làm sai, nhiều cha mẹ đã nghĩ ra những hình phạt hà khắc với trẻ. Cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ vô tình khiến trẻ phát triển lệch lạc, dư luận phẫn nộ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:50

Nỗi sợ hãi mang tên “nhà vệ sinh’’
Nỗi sợ hãi mang tên “nhà vệ sinh’’

(Dân trí) - Trước ngày khai giảng bé Lê Na mong ước được vào lớp 1 nhưng ngay buổi học đầu tiên cô bé đã đòi ở nhà vì “con sợ nhà vệ sinh của trường lắm”.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:17