Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc
(Dân trí) - Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong Tết Nguyên Đán. Chị Kiều Xuân Kado đã chia sẻ công thức gói bánh ngũ sắc để mang lại sự mới mẻ, nhiều sắc màu cho món bánh truyền thống.
Nguyên liệu cho 4 cái bánh tét, 4 cái bánh chưng
- Gạo nếp 2.5kg
- Đậu xanh 800g
- Đậu đỏ 300g
- Thịt heo 1.5kg
- Màu tùy thích ( lá dứa, đậu biếc, đậu đỏ)
- Lá dong (hoặc lá chuối) 1kg
- Dây buộc
Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh
Gạo nếp, đậu xanh cho vào thau, thêm chút xíu muối, cho ngập nước, ngâm qua đêm. Sau đó đem vo sạch gạo nếp, đậu xanh đã ngâm. Cho đậu xanh vào nồi, đỏ một ít nước, nêm một chút muối, nấu cho chín mềm ráo nước.
Bước 2: Cách tạo màu cho gạo
Màu tự nhiên có thể làm từ lá dứa, cắt nhỏ cho vào máy thêm ít nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước. Hoa đậu biếc cho vào nồi ít nước, đun sôi, vắt lấy nước màu. Đậu đỏ nấu chín mềm, đem chắt lấy nước. Chia gạo nếp ra thành 4 phần bằng nhau. Trộn màu vào rồi đem hấp chín.
Bước 3: Ướp thịt và chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo cắt thành miếng nhỏ dài để dùng làm nhân cho bánh tét, cắt vuông nhỏ dùng làm nhân cho bánh chưng. Ướp thịt heo với gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Trứng muối phết 1 lớp dầu mè đem nướng 160⁰c trong 10 phút. Lạp xưởng chiên vàng, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Lá chuối rửa sạch, trần sơ qua nước sôi cho héo dẻo, lau khô.
Bước 4: Gói bánh
Gói bánh tét: Để lá theo chiều 1 ngang 1 dọc tạo độ chắc cho bánh không bị rách. Nếp mỗi màu tạo thành 1 thanh nếp dài mỏng xếp vào giữa lá cho nhân bánh lên giữa rồi gói lại. Cột dây quanh bánh vừa thôi đừng cột chặc quá vì nếp sẽ nở ra nữa nhá!
Luộc bánh