Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc

Ngọc Linh

(Dân trí) - Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong Tết Nguyên Đán. Chị Kiều Xuân Kado đã chia sẻ công thức gói bánh ngũ sắc để mang lại sự mới mẻ, nhiều sắc màu cho món bánh truyền thống.

Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 1
Gia đình chị Kiều Xuân Kado hiện đang sinh sống tại Nhật Bản.

Nguyên liệu cho 4 cái bánh tét, 4 cái bánh chưng

- Gạo nếp 2.5kg

- Đậu xanh 800g

- Đậu đỏ 300g

- Thịt heo 1.5kg

- Màu tùy thích ( lá dứa, đậu biếc, đậu đỏ)

- Lá dong (hoặc lá chuối) 1kg

- Dây buộc

Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 2
Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh

Gạo nếp, đậu xanh cho vào thau, thêm chút xíu muối, cho ngập nước, ngâm qua đêm. Sau đó đem vo sạch gạo nếp, đậu xanh đã ngâm. Cho đậu xanh vào nồi, đỏ một ít nước, nêm một chút muối, nấu cho chín mềm ráo nước.

Bước 2: Cách tạo màu cho gạo

Màu tự nhiên có thể làm từ lá dứa, cắt nhỏ cho vào máy thêm ít nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước. Hoa đậu biếc cho vào nồi ít nước, đun sôi, vắt lấy nước màu. Đậu đỏ nấu chín mềm, đem chắt lấy nước. Chia gạo nếp ra thành 4 phần bằng nhau. Trộn màu vào rồi đem hấp chín.

Bước 3: Ướp thịt và chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo cắt thành miếng nhỏ dài để dùng làm nhân cho bánh tét, cắt vuông nhỏ dùng làm nhân cho bánh chưng. Ướp thịt heo với gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

Trứng muối phết 1 lớp dầu mè đem nướng 160⁰c trong 10 phút. Lạp xưởng chiên vàng, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Lá chuối rửa sạch, trần sơ qua nước sôi cho héo dẻo, lau khô.

Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 3
Làm nhân cho bánh tét: Cho đậu xanh trải đều ra 1 lớp mỏng vừa, cho tiếp thịt, lạp xưởng, trứng muối vào giữa cuộn tròn thành 1 thanh dài.
Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 4
Làm nhân cho bánh chưng: Cho đậu xanh vào khuôn vuông trải đều đậu ra cho thịt, lạp xưởng trứng muối cuối cùng là 1 lớp đậu bên trên gói lại thành khối hình vuông nhỏ.

Bước 4: Gói bánh

Gói bánh tét: Để lá theo chiều 1 ngang 1 dọc tạo độ chắc cho bánh không bị rách. Nếp mỗi màu tạo thành 1 thanh nếp dài mỏng xếp vào giữa lá cho nhân bánh lên giữa rồi gói lại. Cột dây quanh bánh vừa thôi đừng cột chặc quá vì nếp sẽ nở ra nữa nhá!

Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 5
Gói bánh chưng: Xếp lá vào khuôn bánh chưng làm 4 phần màu dàn đều vào 4 góc. Đặt nhân lên giữa tiếp tục cho 4 màu nếp vào 4 góc, đậy thêm 1 lớp nếp 4 màu lên nữa rồi gói lại vuông vức. Cột dây hơi lỏng chút.

Luộc bánh

Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 6
Cho bánh vào nồi đổ đầy nước vào sấp mặt bánh. Nấu bánh với lửa lớn khi nước sôi lên vặn nhỏ lửa lại, nấu khoảng 3 - 4 giờ. Luộc bánh chưng bằng nồi ủ nên nấu 3 giờ trên bếp rồi ủ 7 giờ. Bánh chín vớt ra rửa nước lạnh rồi treo lên phơi cho ráo nước.
Đón tết Tân Sửu với món bánh chưng, bánh tét ngũ sắc - 7
Thành quả cuối cùng là những chiếc bánh chưng bánh tét thơm ngon bổ dưỡng với nhiều sắc màu bắt mắt. Với công thức mà chị Kiều Xuaab Kado đã chia sẻ chúng ta sẽ có món ăn truyền thống thật hấp dẫn cho năm mới Tân Sửu.