Đón Tết “lạ mà quen” cùng chuyên gia ẩm thực Phan Anh
Với tác giả của “Esheep Kitchen – Mật mã yêu thương”, không khó để có được mùa Tết nhẹ nhàng mà vô cùng đặc biệt khởi đầu một năm mới an khang. Cùng xem những gợi ý của Phan Anh để bạn có thể tự trổ tài làm những món ăn trọn vị yêu thương độc đáo cho dịp Tết Đinh Dậu này nhé.
Mê đắm thạch cá chép
Thay vì sử dụng cá chép sống để tiễn ông Táo về trời, Phan Anh đã tạo ra những chú cá chép bằng thạch dẻo trong mâm lễ cúng ngày 23 tháng Chạp. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như bột rau câu, nước cốt nho, nước chốt canh leo, nho khô và các dụng cụ làm thạch cơ bản, bạn đã có riêng cho mình những chú cá nhỏ xinh xắn và vô cùng độc đáo cho gia đình mình.
Thanh mát cùng gỏi dưa
Quả dưa đỏ tươi nhà nào cũng có trong mùa Tết để mong cầu những điều may mắn. Bạn có biết vỏ dưa hấu còn có thể làm một món ăn kèm vừa lành vừa bổ dưỡng? Ít người biết rằng chính phần cùi trắng của dưa hấu lại là một vị thuốc nam, tính mát, thanh nhiệt, với công dụng trị mụn, giải độc tố, chống lão hóa và... tiêu giảm mỡ tuyệt vời. Tết này, Phan Anh gợi ý các bạn có thể làm món “cùi dưa hấu ngâm mắm chua cay” để ăn kèm cùng thịt mỡ bánh chưng ngày Tết đó.
Lạ miệng mẻ bò khô
Thay vì lựa chọn vòng tuần hoàn thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh trong ba ngày Tết, hãy thử đổi vị bằng chút mẻ bò khô đậm vị nhà làm. Nhớ lựa chọn nguyên tảng mông hoặc thăn ngoại của bò. Đây là những phần có thớ dài dễ xé sợi, hay có dải gân mỡ mỏng bám bên ngoài tạo độ dai cho mẻ bò khô mà nhiều người vẫn thích.
Bảo quản “yêu thương”
Để những món ăn luôn giữ được vị tươi ngon tinh tế, Phan Anh nhắn nhủ các bạn không chỉ nên quan tâm tới quá trình thực hiện, mà còn phải lưu ý tới khâu chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm. Hãy lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch: rau, củ, quả không được dập nát, héo úa. Thực phẩm sống nên sơ chế và làm sạch trước khi đưa nào nấu nướng và bảo quản trong tủ lạnh.
Độ lạnh tuyệt đối ở ngăn đông nên dao động từ -17 tới -18 độ C, để đảm bảo lưu trữ thịt tối đa là 3 tháng, các loại cá tôm tối đa là 3 tuần. Sử dụng các loại hộp thuỷ tinh hoặc nhựa cao cấp, có nắp kín, không gây mùi để phân loại thực phẩm chín trong ngăn mát. Nếu tủ lạnh nhà bạn không có ngăn 0 độ C chuyên dụng dành cho thực phẩm sống chế biến ngay trong ngày, nhớ đừng để lẫn thức ăn sống chín, tránh tình trạng lây nhiễm chéo, sản sinh độc tố gây hại cho sức khoẻ người dùng.
Hãy cùng Phan Anh khám phá các mẹo bảo quản thực phẩm sạch và an toàn cho dịp Tết này trong clip dưới đây nhé!
Đón Tết “lạ mà quen” cùng chuyên gia ẩm thực Phan Anh