Bình Định:

Độc đáo những con "tôm hùm" làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng

Dân trí Từ những thanh tre thô kệch, nhưng qua bàn tay tài hoa của cụ Nguyễn Minh Châu (91 tuổi, Bình Định) đã cho ra đời những con tôm hùm tre giống y như thật được bán với giá từ 350 nghìn đến 1 triệu đồng.

Độc, lạ và giống y tôm thật

Nhà cụ Châu ở trên đường Ngô Gia Tự (phường Bình Định, thị xã An Nhơn), điều đặc biệt trên các vách tường trong nhà được treo những con tôm hùm “khổng lồ” bằng tre nhưng giống như thật đang ngoe nguẩy rất sống động.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 1
Cụ Nguyễn Minh Châu (91 tuổi, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) được xem là cha đẻ của nghề làm tôm hùm bằng tre tại Bình Định.

Theo cụ Châu, thời trẻ cụ rất mê hội họa và nổi tiếng khéo tay nhất làng. Ngoài làm nông, cụ Châu còn làm thêm nghề đắp tranh nổi để mưu sinh. Tuy nhiên, nghề này dần bị mai một vì khách hàng không còn. Sau này, cụ lại chuyển qua làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như tôm tre, rồng tre, cua tre...

Sau nhiều thời gian mày mò, năm 1985, những con tôm hùm bằng tre đầu tiên của cụ Châu ra đời. Ban đầu, cụ Châu chỉ làm tôm to bằng ngón tay. Thân tôm làm bằng tre được hơ lửa ngả màu vàng, chứ không sơn phết, trông rất thô nên sản phẩm chẳng hút khách mua.

Không bỏ cuộc, cụ Châu tiếp tục mày mò, sau đó cho ra đời những con tôm hùm bằng tre to hơn, được sơn phết màu sắc giống y như tôm hùm thật. “Chú xem vỏ tôm hùm thật với tôm hùm bằng tre tôi làm xem con tôm nào là tôm hùm thật hơn, màu sắc con nào đẹp…”, cụ Châu hài hước.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 2
Từ những thanh tre thô kệch, nhưng qua bàn tay của cụ Châu đã biến ra những con tôm hùm tre giống y như thật.

Theo cụ Châu, để làm ra những tôm tre giống như thật, ban đầu cụ phải quan sát rất kỹ con tôm hùm thật. Thậm chí, cụ còn mua vỏ tôm hùm về để xem cấu tạo nó ra sao và đối chiếu với sản phẩm mình làm ra. Và phải mất hàng chục năm, cụ Châu mới có thể hoàn thiện được con tôm tre như bây giờ.

Tôm hùm tre xuất ngoại

Năm 1987, sản phẩm tôm hùm tre của cụ Châu được giải thưởng thủ công mỹ nghệ toàn quốc tại một hội chợ ở Quảng Ngãi. Bởi, sản phẩm tôm tre của cụ được đánh giá “mới nhất, độc nhất và giống thật nhất”. Từ đó, khách đặt hàng ngày càng nhiều và nghề làm tôm hùm tre trở thành nghề chính của gia đình cụ suốt 35 năm qua.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 3
35 năm qua, gia đình cụ Châu sống vào nghề làm tôm hùm tre

Theo cụ Châu, phần đầu của tôm hùm tre nhìn phức tạp nhưng được chế tác rất đơn giản, làm bằng gỗ cây bông gòn rất mềm và nhẹ. Sau đó, phủ lên lớp keo, rải thêm lớp cát mịn rồi gắn râu.

Hơn 35 năm làm nghề, cụ Châu cho rằng khó nhất là công đoạn tạo dáng cong cong của thân tôm. Thân tôm được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo trình tự từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi và được kết nối nhau bằng dây thép.

Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng… xếp xòe ra. Râu tôm được làm bằng dây chuối quấn vào sợi thép để dễ ngoe nguẩy, tạo nét sinh động bề ngoài cho con tôm.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 4
Những con tôm hùm tre giống y như thật bán với giá từ 350 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Để tôm tre không bị mối mọt tấn công, thì cây tre nguyên liệu sau khi chặt về phải ngâm liên tục trong 6 tháng dưới ao bùn. Sau đó, vớt lên phơi thật khô và có “bí kíp” riêng để tăng tuổi thọ cho tôm tre.

Theo cụ Châu, hiện cơ sở sản xuất tôm tre của gia đình cụ có 6 lao động, gồm: vợ chồng cụ Châu, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Sơn (56 tuổi, con trai cụ Châu) và 2 người cháu họ.

Do tuổi cao nên vợ chồng cụ Châu chủ yếu phụ trách khâu nhẹ nhàng hơn là làm râu tôm. Hai người cháu gái chịu trách nhiệm việc lắp ráp các đốt tre để tạo hình cho con tôm. Những việc còn lại như: cưa đốt tre, sơn màu... đều do vợ chồng anh Sơn làm.

Sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu được phân thành 3 loại (phân theo kích cỡ), gồm: loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại trung bình có giá 400.000 đồng/con, cỡ lớn 1 triệu đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200 - 300 con tôm tre, ngày Tết thì số lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.

Dù không quảng bá, thậm chí đến cái biển gắn trước nhà cũng không có. Thế nhưng, sản phẩm tôm hùm làm bằng tre của gia đình cụ Châu được nhiều người biết đến. Nhiều khách trong Nam, ngoài Bắc cũng gọi điện đặt hàng. Thậm chí, nhiều Việt kiều cũng rất thích sản phầm này nên đặt hàng để mang qua tận Mỹ để làm quà tặng.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 5
Mỗi tháng cơ sở làm tôm hùm tre của cụ Châu bán được trên 200 con.

Ngoài ra, hiện nhà cụ Châu còn là một trong những điểm tham quan được nhiều du khách mỗi khi đến thị xã An Nhơn. Bởi vậy, tôm hùm tre trở thành món quà lưu niệm hấp dẫn nhờ sự độc đáo ở miền “đất Võ, trời Văn” Bình Định.

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 6
Theo cụ Châu, làm tôm tre khó nhất là tạo dáng cong cong của thân tôm.
Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 7
Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng… xếp xòe ra.
Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 8
Chân tôm được kết bằng những ống tre nhỏ khá tinh xảo
Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 9
Tôm tre sau khi hoàn thành trông y như tôm thật.

 

Độc đáo những con tôm hùm làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng   - 10
Bề ngoài tôm được rải lớp cát mịn.

Doãn Công

 

MỚI NHẤT
Xem cách chế biến món thịt bò đắt nhất thế giới
Xem cách chế biến món thịt bò đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Với loại thực phẩm cao cấp và đắt đỏ bậc nhất của thế giới ẩm thực như thịt bò Kobe, đương nhiên cách chế biến cũng đòi hỏi sự công phu và cầu kỳ tương xứng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:46

PepsiCo tổ chức kỷ niệm 10 năm dự án “Nông nghiệp bền vững”
PepsiCo tổ chức kỷ niệm 10 năm dự án “Nông nghiệp bền vững”

(Dân trí) - Đại diện từ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn; Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Lâm Đồng cùng 200 người nông dân địa phương đã đến tham gia sự kiện được Công ty PepsiCo Foods Việt Nam tổ chức tại Thành phố Đà Lạt.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:15

Hơn 1000 cánh gà chiên phục vụ khách và tặng Hội Thiện Tâm 84
Hơn 1000 cánh gà chiên phục vụ khách và tặng Hội Thiện Tâm 84

(Dân trí) - Hoạt động từ thiện ý nghĩa với mong muốn sẻ chia bữa ăn chất lượng tới nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:00

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình?
Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình?

(Dân trí) - Greta Thunberg (16 tuổi) vừa được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình bởi sự đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như việc lan rộng tinh thần này ra 105 quốc gia.

Thứ hai, 18/03/2019 - 01:20

Kỳ lạ lươn “khổng lồ” dài gần mét, cá lạ nặng một tạ xôn xao dư luận
Kỳ lạ lươn “khổng lồ” dài gần mét, cá lạ nặng một tạ xôn xao dư luận

(Dân trí) - Trong tự nhiên, không ít những con cá lạ, có kích thước lớn mắc bẫy ngư dân được trả giá cao, gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:54

3 thay đổi tâm lý khi về hưu và cách thích ứng
3 thay đổi tâm lý khi về hưu và cách thích ứng

(Dân trí) - Tuổi hưu trí đánh dấu một bước chuyển mới của cuộc đời, khi tâm trí và sức khỏe chuyển từ độ tuổi trung niên sang giai đoạn nghỉ ngơi sau cả một thời gian dài lao động. Tuy nhiên, theo nhiều người cao tuổi chia sẻ, việc bắt đầu nghỉ hưu đôi khi không đồng hành với sự thư giãn hoàn toàn mà ngược lại cònđem lại cho họáp lực phải thích nghi với nhiều thay đổi, nhất là về tâm lý.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:50

Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội
Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội

(Dân trí) - Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh đang bước vào mùa cây thay lá, ngả màu đen…

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:19

"Lắng nghe. Thấu hiểu. Hành động."
"Lắng nghe. Thấu hiểu. Hành động."

(Dân trí) - Cam kết thương hiệu mới của Prudential nhấn mạnh tính kết nối nhân văn, sự đơn giản, sáng tạo trong mọi hoạt động hướng đến khách hàng trong hiện tại và tương lai.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:02

Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"
Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"

(Dân trí) - Từ tháng 3 này, mỗi đồn cảnh sát ở Thái Lan sẽ phải cử ra 2-3 nhân viên được bầu chọn là... mập nhất, để đưa đến trại huấn luyện với những bài tập giảm cân cấp tốc.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:18

Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”
Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”

(Dân trí) - Bạn sẽ cảm thấy vừa buồn cười vừa thương những khổ chủ gặp phải sự cố “trời ơi đất hỡi” với món đồ công nghệ của mình được ghi lại trong video dưới đây.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:13

Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam
Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP Hội An đông đúc, nhộn nhịp…, làng Triêm Tây chỉ cách Hội An con sông Thu Bồn nhưng yên tĩnh, xanh mát và có nhiều thứ để du khách khám phá, tìm hiểu và thưởng thức…

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:43

Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn
Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn

Ngày đầu tiên làm việc, Saki Kozai phát hiện ra rằng mình phải quan hệ tình dục trước ống kính máy quay.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà
Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà

(Dân trí) - Một gia đình tại Thái Lan tá hoả khi phát hiện một con trăn khổng lồ dài tới 6 mét trú ngụ trong nhà mà không biết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:15

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng
Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, #Challengeforchange nhanh chóng trở thành từ khóa “hot” nhất mạng xã hội với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người trẻ yêu môi trường trên khắp thế giới. Về tới Việt Nam, trào lưu này không chỉ dừng lại ở những bức ảnh “Before – after” mà còn góp phần hiện thực hóa thông điệp: “Hãy cứu lấy môi trường”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:40

Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019
Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019

(Dân trí) - Đến với Lễ hội Cà phê 2019, Café PHỐ mang tinh thần "Khuấy Phố Đại Ngàn" đến với núi rừng Tây Nguyên thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, được dàn dựng công phu và mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Nguyên.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:00

90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi
90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi

(Dân trí) - Với câu hỏi địa lý dành cho trẻ 10 tuổi thì có hơn 50% số người được hỏi không thể định vị được Nhật Bản hay Ấn Độ trên bản đồ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:48

Hội An những ngày "nhuộm xanh"
Hội An những ngày "nhuộm xanh"

(Dân trí) - Nếu ai đã từng đặt chân tới Hội An, đều cảm giác được sự “mượt mà” của năm tháng tại đây. Hội An mang lại vẻ đẹp cuốn hút lòng người với những nét đẹp văn hóa, con người mộc mạc và sự bình yên đến lạ thường. Người ta hay nói Hội An là một “thành trì giam giữ thời gian”, Hội An níu kéo lịch sử, làm già hiện tại, kể cả những cuộc đời hối hả, khi đến với Hội An đều sẽ cảm thấy thời gian như được ngưng đọng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:40

Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội
Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngõ phố đặc biệt, hẹp và tối vừa vặn một người đi nằm len lỏi dọc các con phố cổ đã bạc màu thời gian của Hà Nội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:54

Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam
Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ được xem là vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải Thanh Hà ngon trứ danh, cây vải tổ này còn được xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:26

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững
Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững

(Dân trí) - Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm 2015, 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển đến năm 2030. Chương trình nhằm khuyến khích và định hướng cho chính phủ các nước, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới hướng đến phát triển bền vững.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:00

Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành
Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành

(Dân trí) - Dù mới du nhập vào Việt Nam khoảng 1-2 năm trở lại đây, nhưng trào lưu nuôi lợn cảnh mini nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng, tìm mua làm thú cưng trong nhà.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:36

Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc

(Dân trí) - Để đưa đám cưới của cặp tỷ phú Ấn Độ về Việt Nam, đại sứ Phạm Sanh Châu đã phải mất 5 tháng thuyết phục, với 2 bữa ăn, 3 cuộc gặp chưa kể nhiều cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:45

Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới
Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ phải thay đổi cái nhìn về những chú chuột khi biết rằng, ở châu Phi loài động vật này vẫn đang ngày đêm "đánh cược" mạng sống để bảo con người trước mối hiểm họa từ bom mìn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:36

Gợi ý thiết kế căn hộ hiện đại và cá tính với điểm nhấn từ cặp màu đen – trắng
Gợi ý thiết kế căn hộ hiện đại và cá tính với điểm nhấn từ cặp màu đen – trắng

(Dân trí) - Nếu đang tìm kiếm bản mẫu của một không gian sống mang tính hiện đại, cách phối màu đơn giản nhưng hiệu quả và đặc biệt là thể hiện được cá tính trong sự nhẹ nhàng, tinh tế thì căn hộ  “đen – trắng” dưới đây sẽ là một gợi ý đáng cân nhắc dành cho bạn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:13