Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?

Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Luật bất thành văn

Không biết từ bao giờ đã xuất hiện một luật bất thành văn cho những người nổi tiếng đến Việt Nam, đó là họ phải mặc áo dài, đội nón lá, miệng ngọng nghịu: “Tôi yêu Việt Nam”, hoặc ít nhất cũng phải là “Xin chào Việt Nam”. Những ai từ chối làm điều đó rất dễ bị một đám đông giận dữ “buộc tội” coi thường Việt Nam.

Mới đây, một đội bóng hàng đầu nước Anh sang du đấu Việt Nam khiến người hâm mộ môn thể thao vua mất ăn, mất ngủ. Có người còn chạy bộ từ 2h sáng chỉ để hy vọng gặp được thần tượng. Trái lại, một đoạn clip được tung ra cho thấy các cầu thủ ngôi sao lạnh lùng phớt lờ cổ động viên.

Người quay clip thì luôn miệng gọi tên “Sterling, hãy nói Xin chào Việt Nam”, “Joe Hart, nói Tôi yêu Việt Nam đi”. Nhân vật được gọi tên thì lạnh lùng bước đi. Nhiều độc giả Việt theo dõi clip chỉ trích họ không tiếc lời. Có người so sánh với một đội bóng khác đến Việt Nam năm ngoái và họ đã thân thiện thế nào, hay các ca sĩ xứ Hàn Quốc ca ngợi Việt Nam thân thiện, mến khách ra sao.

Thế nhưng, chúng ta chờ mong điều gì từ những câu nói xã giao như vậy?

Mỗi người Việt Nam được giáo dục từ nhỏ về sự tự tôn dân tộc và hãnh diện về đất nước, về cảnh quan, về con người. Từ bé, chúng ta đã quen với việc được nghe các vị khách nước ngoài ca ngợi con người Việt Nam hòa đồng, mến khách. Khi có vị khách nước ngoài nào “đắc tội” kể về những ấn tượng xấu của họ với đất nước hoặc không tỏ ra thân thiện theo cách được trông đợi thì chúng ta gần như chỉ biết tổn thương và “ném đá”.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, sự tôn trọng mà một quốc gia có được phải do chính quốc gia đó đạt được, chứ không phải là đòi hỏi. Bắt một du khách, hay một người nổi tiếng phải nói “Tôi yêu Việt Nam”, “Xin chào Việt Nam”, để chứng tỏ sự thân thiện, bất kể trải nghiệm của họ chính là đang đòi hỏi sự tôn trọng một cách vô lý. Những lời cảm thán đó không làm tăng GDP cho quốc gia, không khiến chúng ta đẹp hơn trong mắt thế giới, trái lại, nó còn có thể tạo cảm giác khó chịu trong lòng du khách.

Tạo ra sự tôn trọng

Phải chăng thay vì nâng cao sĩ diện dân tộc khi bị người ngoài làm phật ý, hãy tập trung nhiều hơn khắc phục những vấn đề có thể làm xấu hình ảnh đất nước do chính chúng ta tạo ra?

Khi Singapore từ chối nhiều phụ nữ Việt nhập cảnh, chúng ta đã phẫn nộ. Cách xử lý của nước bạn đã hợp lý chưa sẽ là một vấn đề cần bàn luận, nhưng một điều không thể phủ nhận là hiện tượng du khách nữ Việt Nam sang hành nghề chui tại phố đèn đỏ ở đây đã đến mức khiến chính quyền họ phải “mạnh tay”.

Rồi những tấm bảng viết bằng tiếng Việt nhắc nhở hành vi “sáu ngón” tại siêu thị Nhật. Hay ngay cả người trong giới có tiền khi đi du lịch nước ngoài cũng khiến sĩ diện quốc gia bị tổn thương với hành vi xả rác, trốn vé, đi lậu tàu, thậm chí là ăn cắp như trường hợp gần đây của Thụy Sỹ.

Người Mỹ từng bị thế giới coi là thô kệch, thiếu văn minh khi những du khách của họ xuề xòa, thiếu tôn trọng văn hóa châu Âu vào thập niên 1960. Và hiện nay là đến lượt người Trung Quốc. Điều này chứng tỏ, hình ảnh một quốc gia rất dễ bị ảnh hưởng bởi hành vi của công dân họ tại nước ngoài.

Còn trong nước, nhận định rằng người Việt Nam hiếu khách liệu có còn đúng? Tình trạng chặt chém, trộm cắp, móc túi, xe dù vẫn tồn tại, mà các du khách là nạn nhân trực tiếp. Người nước ngoài đến Việt Nam để tìm kiếm bản sắc văn hóa của một đất nước có bề dày lịch sử, nhưng chắc chắn tệ nạn xã hội không thể là một phần bản sắc đó.

Để đạt được sự tôn trọng phải bắt đầu từ điều đơn giản nhất là mở lòng và thấu hiểu lẫn nhau.

Một người bạn của tôi từng sống ở đây 5 năm nhưng khi rời đi, anh trải lòng với tôi rằng Việt Nam mãi mãi là một bí ẩn với anh, vì chưa bao giờ anh thực sự được coi là một phần của nền văn hóa này, dù anh nói tiếng Việt rất giỏi và thấu hiểu văn hóa chúng ta. Có những khi chúng ta đã không thực sự mở lòng để đón chào những giá trị mới, những chủng tộc, con người mới muốn trở thành một phần của chúng ta?

Còn sự thấu hiểu lẫn nhau chính là khi đón tiếp một vị khách, chúng ta phải ứng xử sao cho họ biết rằng họ được tôn trọng theo cách họ mong đợi. Quay trở lại câu chuyện đội bóng nước Anh nọ, nếu ai theo dõi sẽ thấy sự thiếu kiến thức của người quay clip khi liên tục gọi tên các cầu thủ bằng họ của họ (family name). Đây là một điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp tại xã hội Âu, Mỹ vì chỉ có cấp trên và người lớn khi ra lệnh mới được quyền gọi ai đó theo cách này.

Bởi vậy, không khó hiểu khi những cầu thủ này chọn cách thờ ơ, thậm chí khó chịu với cách hành xử của người quay clip. Rất tiếc, không nhiều người trong chúng ta thấy được sự bất cập đó, mà chỉ mong tìm sự tôn trọng xã giao.

Vậy thì, trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu rằng có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Theo Lê Nguyễn Duy Hậu

Tuần Vietnamnet

 

Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'? - 1
Tag :
MỚI NHẤT
Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy
Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Nhà bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều “kiêng kỵ”, là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, phòng bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:57

Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc
Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại tai nạn thương tâm của một bà mẹ sụt hố trên đỉnh thang cuốn ngay sau khi cố gắng cứu con trai của mình được tung lên mạng hôm Chủ Nhật vừa rồi đã khiến những ai buộc phải đi thang cuốn ở Trung Quốc khiếp sợ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:08

Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi
Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi

Việc sử dụng đá và sỏi trong trang trí nội thất đã không còn xa lạ, giúp làm tăng màu sắc thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:57

Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh
Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh

Ngoài việc là nơi vệ sinh tắm giặt của cả nhà, đây còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc và thường được thiết kế theo mô hình “hai trong một”, kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác, vì thế khu trú nhiều khí xấu cần hóa giải.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:37

Muốn tự tử vì có con nghiện game
Muốn tự tử vì có con nghiện game

Hiện tại tôi cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái. Tôi không muốn tiếp tục nhìn thấy con mình mỗi ngày một trượt dốc và sa sút vì nghiện game như bây giờ. Lắm lúc tôi chỉ muốn tự tử đi cho xong chứ cứ tiếp tục sống như thế này thì đau lòng quá. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên với. Tôi thật sự đã hết cách rồi!

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:14

5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"
5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"

Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, đặc biệt là có hai dẻ xếp rất khít nhau - đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:47

Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt
Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt

Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện người Việt ta ở xứ người trộm cắp vặt trong siêu thị, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tôi bỗng đỏ mặt vì xấu hổ. Chỉ nghĩ thôi, nghĩ trong bóng tối, mà vẫn đỏ mặt xấu hổ. Ở một vài nước, ấn tượng về thói ăn cắp vặt của người Việt đã đóng đinh trong suy nghĩ của nhiều công dân. Cứ thấy da vàng tóc đen là họ đề phòng. Một sự "đỏ mặt quốc gia", và đã đến hồi phải gióng chuông cảnh tỉnh.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:42

Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”
Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”

Những diễn viên, ca sĩ, nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh của xứ Kim Chi như Sê Chiên, Kim Su Li, Ly En Sê, Han Chê Un, Ly Han Sê… hay nữ ca sĩ tiếng tăm người Mỹ Kelly, ngôi sao bóng đá Ka Ka… đã trở thành tên khai sinh của cả trăm đứa trẻ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:00

“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam
“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, một gia đình hạnh phúc là điểm tựa vững chắc cho các “thần đồng” như Đỗ Nhật Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:00

Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế
Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế

Những trái bơ giá rẻ được bày bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội nhưng rất ít người mua. Trong khi đó, bơ trong siêu thị được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần vẫn được nhiều người dân mua.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:55

Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa
Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa

Một ngôi nhà gần đường ray tảu hỏa sẽ chịu tác động mạnh mẽ của âm thanh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy, sẽ gặp nhiều bất lợi về phong thủy và nhà càng sát đường tàu thì càng bất lợi.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:18

Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại
Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại

Những mẫu nội thất sau đây có khả năng biến hóa đa dạng, tốn ít diện tích và có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả làng bán thận để sống
Cả làng bán thận để sống

Những người dân ở làng Hokse, Nepal nghèo tới nỗi họ buộc phải bán nội tạng để sống và ngôi làng của họ thậm chí còn được mệnh danh là "Thung lũng thận".

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"
Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"

(Dân trí) - Ghidaq al-Nizar, từ đất nước Indonesia đã tạo nên những tác phẩm đầy ấn tượng và ma thuật chỉ bằng nước cà phê.

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất
Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất

“Tưởng người nhặt được là ông chủ lớn, 50 triệu là số tiền nhỏ, họ trả lại làm phúc nhưng không ngờ em đó chỉ là một lái xe, gia đình khá khó khăn và đang nợ nần khá nhiều”, anh Kiên chia sẻ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:57

Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội
Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội

Cơ hội đâu phải ai cũng có, quan trọng là bạn phải biết nắm lấy những cơ hội đến với mình, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho bản thân.

Thứ ba, 28/07/2015 - 03:09

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử
Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử

(Dân trí) - Ông Yukio Shige, một sĩ quan cảnh sát về hưu Nhật Bản, đã dành cả mười năm qua trong phần đời còn lại của mình để ngăn chặn các vụ tự tử.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:07

Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?
Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?

Gần đây một người đàn ông ăn xin khoác trên mình bộ quần áo rách rưới với đôi chân hoại tử không có tiền chữa trị xuất hiện. Được biết hàng ngày gã có thể xin được cả tiền triệu.

Thứ ba, 28/07/2015 - 11:36

"Hận nhà chồng vì phong bì dẫn cưới vẻn vẹn 1,5 triệu"
"Hận nhà chồng vì phong bì dẫn cưới vẻn vẹn 1,5 triệu"

Tiền lễ cưới bằng nửa người ta, cho con rể vào đội bê tráp…Chỉ vì coikhinh mình là gái tỉnh lẻ mà nhà chồng mình làm đám cưới xuề xòa ban ơnbố thí, kiểu “tôi cưới cho là phúc lắm rồi” khiến mình hận họ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:42

Những điều cần biết để cấp cứu nạn nhân đuối nước
Những điều cần biết để cấp cứu nạn nhân đuối nước

Đuối nước có thể xảy ra quanh năm nhưng tỷ lệ cao xảy ra trong mùa hè. Đây là thời gian học sinh được nghỉ hè vui chơi, nhất là đi tắm biển, dã ngoại trên sông hoặc bơi lội. Vì quá mải mê vui chơi hoặc thiếu trang bị kiến thức về đuối nước đã dẫn đến tai nạn đuối nước tăng cao.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:35

Những thiết kế đẹp cho phòng tắm
Những thiết kế đẹp cho phòng tắm

Là nơi thư giãn sau những giây phút mệt mỏi, phòng tắm có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế không gian của mỗi ngôi nhà. Mỗi phong cách khác nhau của nhà tắm sẽ mang lại cho người sử dụng một cảm giác riêng biệt.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:00

[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm
[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm

Một người phụ nữ đã thiệt mạng do tai nạn thang cuốn khi đang di chuyển tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:20

EVN HANOI gửi lời cảm ơn đến khách hàng và các cơ quan thông tấn báo chí
EVN HANOI gửi lời cảm ơn đến khách hàng và các cơ quan thông tấn báo chí

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội xin được gửi tới Toà soạn và tập thể phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí lời chào trân trọng và lời cảm ơn về sự hợp tác của các cơ quan thông tấn báo chí trong thời gian qua.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:00

Khoảnh khắc đời thường trên những chuyến tàu Ấn Độ
Khoảnh khắc đời thường trên những chuyến tàu Ấn Độ

(Dân trí) - Để có loạt ảnh "Cuộc sống trên những chuyến tàu nằm Ấn Độ", nhiếp ảnh gia Jean Yves Chainon đã dành 2 tháng rong ruổi trên 22 chuyến tàu đường dài, một nửa trong số đó là tàu đêm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:33