Diễn Yên, Nghệ An: Người dân vui mừng đón nước sạch nhờ chương trình của Huda

Trường Thịnh

(Dân trí) - Chương trình nước sạch của Huda đã mang tới những thay đổi tích cực trong đời sống sinh hoạt và sản xuất cho khoảng 500 hộ dân tại xã Diễn Yên (Nghệ An).

Huda mang chương trình nước sạch tới Nghệ An

Tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An, tình trạng thiếu nước sạch đã diễn ra trong nhiều năm gây cản trở cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đặc biệt, khi mùa khô hạn đến, các ao hồ chứa nước tại đây dần cạn kiệt khiến bà con phải thường xuyên đi xa để mua nước với chi phí đắt đỏ. Bên cạnh đó, do địa hình xã ven biển, Diễn Yên còn phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập mặn, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Điều này khiến cho các giải pháp tạm thời như khoan giếng, đào ao lấy nước dùng cho sinh hoạt trở nên bất khả thi.

Diễn Yên, Nghệ An: Người dân vui mừng đón nước sạch nhờ chương trình của Huda - 1

Người dân xã Diễn Yên phải sử dụng nguồn nước giếng khoan chưa qua xử lý, không đảm bảo an toàn.

Tình hình dần khởi sắc khi vào tháng 7/2021 hàng ngàn người dân xã Diễn Yên vui mừng chào đón dự án nước sạch thuộc chương trình CSR dài hạn "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" - một sáng kiến do thương hiệu bia Huda khởi xướng vào năm 2019 với mong muốn chia sẻ phần nào nỗi lo nước sạch với bà con miền Trung.

Đến với xã Diễn Yên (Nghệ An), Huda đã phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện nhiều cuộc khảo sát, đánh giá để tìm ra lời giải tối ưu nhất cho bài toán thiếu nước tại đây. Nhận thấy công trình cấp nước của xã không có đủ máy bơm để đưa nước về từng hộ dân do nhu cầu sử dụng đã vượt quá công suất thiết kế ban đầu, Huda đã phối hợp với đội ngũ chuyên gia nước sạch đưa ra giải pháp tổng thể bao gồm: Bổ sung máy bơm, xây dựng ngăn lắng Lamella và trạm bơm tăng áp.

Diễn Yên, Nghệ An: Người dân vui mừng đón nước sạch nhờ chương trình của Huda - 2

Hạng mục máy bơm và trạm bơm tăng áp trong dự án nước sạch tại Diễn Yên của Huda đã được hoàn thành.

Đời sống của người dân khởi sắc nhờ nguồn nước sạch

Tháng 10/2021, dự án nước sạch của Huda tại xã Diễn Yên chính thức được hoàn thiện, đem lại những thay đổi tích cực cho đời sống cho khoảng 500 hộ dân với 2.500 nhân khẩu tại vùng Yên Lý Thượng.

Đón nguồn nước sạch và ổn định được dẫn về tận nhà sau một thời gian dài loay hoay với các giải pháp tạm thời, người dân của xã Diễn Yên đều có chung tâm trạng vui mừng và xúc động. Bác Phạm Thị Xuân, một người dân tại xã đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thương hiệu bia Huda vì dự án ý nghĩa này đã giúp gia đình bác không còn vất vả xin nước hàng ngày. Anh Lê Đức Kiên khẳng định rằng nguồn nước sạch là điều thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của gia đình anh, bởi vậy, khi có được nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo thì cuộc sống trở nên thoải mái và thuận lợi hơn rất nhiều.

Diễn Yên, Nghệ An: Người dân vui mừng đón nước sạch nhờ chương trình của Huda - 3
Nguồn nước sạch giúp bà con Diễn Yên an tâm trồng trọt, ổn định cuộc sống.

Không chỉ giúp đời sống sinh hoạt của bà con được thoải mái và thuận tiện, nguồn nước sạch còn trao cơ hội cho các hộ dân tiếp tục phát triển hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, tạo ra thu nhập ổn định cho gia đình. Chị Phan Thị Lý chia sẻ rằng từ ngày có được nguồn nước sạch chị có thể yên tâm với công việc chăn nuôi, bớt đi nỗi lo về dịch bệnh hay ô nhiễm môi trường.

Diễn Yên, Nghệ An: Người dân vui mừng đón nước sạch nhờ chương trình của Huda - 4
Hành trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" năm thứ 3 của Huda đã mang niềm hy vọng tươi sáng cho thêm nhiều người dân Miền Trung.

Dự án nước sạch tại xã Diễn Yên là một trong 5 dự án mà Huda đã và đang triển khai trong năm 2021 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Trước đó, trong 2 năm đầu thực hiện, chương trình đã hoàn thiện 7 dự án và góp phần ổn định đời sống của gần 20.000 người dân. Có thể nói niềm vui và những thay đổi tích cực trong đời sống của người dân miền Trung chính là nguồn động lực lớn nhất giúp cho chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" cùng thương hiệu bia Huda cố gắng hơn nữa và tiếp tục đóng góp thêm nhiều sáng kiến, hoạt động góp phần xây dựng quê hương.

Huda là thương hiệu trực thuộc Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày. Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành, giúp gần 20.000 người dân miền Trung có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/