Đâu là tiêu chí lựa chọn sữa hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa?

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường sữa cho trẻ hiện nay, các bà mẹ ngày càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với con mình. Đi kèm với đó, các bậc phụ huynh cũng tự đề ra cho mình rất nhiều tiêu chí để đánh giá một nhãn hiệu sữa được cho là tốt.

Vì thế, đã có không ít cộng đồng được tạo ra để các bậc phụ huynh có thể chia sẻ trải nghiệm về vấn đề này.

Tháng 11/2017 vừa qua, một cuộc khảo sát về những tiêu chí khi chọn sản phẩm sữa công thức nổi lên như một hiện tượng trong các nhóm (group) trên trang mạng xã hội Facebook thu hút đông đảo các mẹ tham gia. Bắt đầu từ khảo sát của một thành viên trong nhóm (group) “Hội mẹ bỉm sữa”, thu về 932 lượt bình chọn, cuộc khảo sát này đã lan rộng đến hơn 10 nhóm (group) khác với chủ đề tương tự.

Kết quả dựa trên tổng cộng 3.444 lượt bình chọn đã được tổng hợp và xếp hạng các tiêu chí từ cao xuống thấp. Dưới đây là 4 tiêu chí đứng đầu cuộc khảo sát.


Tổng kết kết quả khảo sát 10 tiêu chí trên 10 group facebook dành cho các mẹ

Tổng kết kết quả khảo sát 10 tiêu chí trên 10 group facebook dành cho các mẹ

1. Mùi vị (797 lượt bình chọn)

Theo chia sẻ của các mẹ, trên thực tế, không phải lúc nào trẻ cũng hào hứng với mùi vị của loại sữa mẹ chọn, đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ ngán sữa. Bởi trẻ đã quá quen thuộc với hương vị sữa mẹ từ khi lọt lòng, khi bắt đầu chuyển sang sữa công thức, nhiều trẻ từ chối vì không quen mùi vị và biểu hiện qua các hành động như ngậm chặt miệng, quấy khóc, nhè sữa... Mặt khác, nhiều mẹ lại e ngại khi quyết định đổi sữa mới vì nghĩ con nên uống cố định một vị sữa, con càng ngán sữa mẹ càng tiếp tục ép dẫn đến trẻ phải uống trong tình trạng thụ động, ác cảm.

“Mùi vị” là tiêu chí đứng đầu sự lựa chọn của các mẹ
“Mùi vị” là tiêu chí đứng đầu sự lựa chọn của các mẹ
Chia sẻ khác của một mẹ nuôi con nhỏ
Chia sẻ khác của một mẹ nuôi con nhỏ

Quả thực hành trình chọn sữa cho con thật chẳng dễ dàng, như mẹ Lê Hà P chia sẻ đã phải đổi đến 4 loại sữa khác nhau mới tìm được loại sữa phù hợp cho con. Do vậy, theo kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều mẹ thì nên chọn sữa mát có vị không quá ngọt để bé có thể làm quen dần. Theo đánh giá của nhiều mẹ, Friso của thương hiệu FrieslandCampina là dòng sữa mát với vị không quá ngọt, thơm và dễ uống.

2. Khuyến nghị sử dụng bởi bác sĩ (796 lượt bình chọn)

Bé với hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn thiện rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hay táo bón, mỗi lần trẻ bị bệnh sẽ khiến mẹ và cả gia đình lo lắng. Để không gây ra sai sót trong quá trình chăm con, các mẹ thường tìm đến lời khuyên của những chuyên gia có kinh nghiệm đặc biệt là bác sĩ.

Đâu là tiêu chí lựa chọn sữa hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa? - 4

Mẹ Le Tran Thien S chia sẻ thêm: “Bé nhà mình rất kén sữa và thường xuyên bị táo bón, cũng nhờ bác sĩ tư vấn sang loại sữa khác mà bé giờ tăng cân đều và hết táo các mẹ ạ, nghe ai chứ nghe bác sĩ là chuẩn nhất”.

Tư vấn về bí quyết chọn sữa cho trẻ, bác sĩ Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết: “Mẹ cần lưu ý nếu sữa công thức được chế biến từ sữa bột nguyên liệu thì đạm bị tác động bởi nhiệt nhiều lần trong quá trình hoàn nguyên và chế biến sữa, kết quả đạm sữa bị biến tính và tăng quá trình glucose hóa đạm gây vón cục, khó tiêu, tăng nguy cơ dị ứng sữa bò ở trẻ”. Vì vậy mẹ cần lựa chọn loại sữa mát, có thành phần đạm ít bị tác động bởi nhiệt sẽ giúp trẻ không táo bón, tăng cân đều. Mẹ hãy chỉ nên tin tưởng những công ty có khả năng tự cung cấp sữa tươi dồi dào và chất lượng bởi những thương hiệu nhập bột sữa từ nhiều nguồn khác nhau rất khó kiểm soát được chất lượng đầu vào và khiến đạm sữa bị biến tính.

Một trong những thương hiệu sữa được bác sĩ Tín khuyên dùng là sản phẩm của công ty FrieslandCampina, bác sĩ cho biết: “Tôi đã từng có chuyến hành trình trải nghiệm trang trại sữa ở Hà Lan và điều tôi ấn tượng mạnh nhất là qu trình Lock Nutri sản xuất sữa khép kín có chất lượng đồng bộ của công ty FrieslandCampina, họ tự gây giống, chọn bò có chất lượng sức khỏe tốt để nuôi vắt sữa, điều này rất quan trọng đối với chất lượng của sữa và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.”.

3. Xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc tự nhiên (449 lượt bình chọn)

Dù không phải tiêu chí đứng đầu nhưng “Nguồn gốc tự nhiên” là một tiêu chí rất quan trọng với tổng cộng 449 lượt bình chọn và là lượt bình chọn cao nhất (173 lượt bình chọn) tại group Hội mẹ bỉm sữa Facebook.

Đâu là tiêu chí lựa chọn sữa hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa? - 5

Việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa thành phần hóa học từ lâu đã trở thành thói quen tiêu dùng của mẹ. Theo một khảo sát trên 4.000 người của công ty Kampffmeyer Food Inovation (Đức) cho thấy 74% tin rằng thực phẩm tự nhiên tốt hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, có thể thấy đối với một em bé có hệ tiêu hóa đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển thì lựa chọn sản phẩm sữa có nguồn gốc tự nhiên, quy trình sản xuất khép kín, bảo vệ nghiêm ngặt là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay có rất nhiều hãng sữa đáp ứng được tiêu chí này như dòng sữa công thức cho trẻ nhỏ Friso, Meiji,…

4. Công nghệ (316 lượt bình chọn)

Đâu là tiêu chí lựa chọn sữa hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa? - 6

Trên group “Hội mẹ bỉm sữa yêu con”, một mẹ để lại comment: “Bây giờ mua sữa mình luôn phải coi tên tuổi, quy trình công nghệ sản xuất này nọ chứ có phải như ông bà ta ngày xưa cho con uống đủ loại, sữa dê sữa bò, sữa ông thọ nước cơm gạo đâu... hicc sợ lắm í”.

Bình luận này của mẹ Lê Hồng H cho thấy các mẹ có những sự lựa chọn rất khắt khe và chủ động tìm hiểu kiến thức khi lựa chọn sữa. Trái ngược với nhiều năm về trước, yếu tố “Công nghệ” ngày nay đã trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu của các mẹ. Một quy trình sản xuất sữa công nghệ cao sẽ giúp bột sữa được đảm bảo về cả chất lượng, mùi vị, ngoài ra còn giúp bảo vệ tối ưu cấu trúc đạm sữa gần với trạng thái tự nhiên, cho trẻ một nền tảng sức khỏe bắt kịp đà tăng trưởng.

Từ các tiêu chí đứng đầu kết quả bình chọn, các mẹ có thể kết hợp cả 4 yếu tố này và chọn cho bé một loại sữa phù hợp với thể trạng và nhu cầu của bé, cho bé một bước đà phát triển toàn diện nhất.

Một trong những thương hiệu đáp ứng được cả 4 tiêu chí của mẹ có thể nói đến Friso. Theo đánh giá từ nhiều bà mẹ, Friso là sữa mát có vị không quá ngọt, thơm, dễ uống. Các mẹ cũng tin tưởng hơn khi sản phẩm sữa Friso được sản xuất với quy trình khép kín cùng công nghệ LockNutriTM bảo vệ đạm sữa ở trạng thái tự nhiên nhất. Nguồn sữa được nhập khẩu 100% từ Hà Lan, quy trình bảo quản nghiêm ngặt không bao giờ vượt quá 4oC và chẳng giọt sữa nào có thể phân phối nếu như chưa đạt chuẩn về màu sắc, mùi vị. Friso cũng là nhãn hiệu hàng đầu được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng (*)

Đâu là tiêu chí lựa chọn sữa hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa? - 7

Nhiều bà mẹ tin dùng sữa Friso cho con

Friso là thương hiệu sữa hàng đầu Hà Lan với 100% nguồn sữa từ giống bò Holstein Friesian nổi tiếng thế giới tại Hà Lan. Dòng sữa mát Friso đảm bảo cả 4 tiêu chí lựa chọn của mẹ với: Mùi vị thơm ngon, dễ uống, Quy trình sản xuất sữa khép kín cùng nguồn dưỡng chất thiên nhiên hoàn thiện bằng khoa học, Công nghệ LockNutriTM giúp bảo vệ đạm sữa trong suốt quá trình sản xuất không bị biến chất bởi nhiệt độ cao, nhờ đó mẹ hoàn toàn yên tâm khi trẻ không còn táo bón và khỏe mạnh hơn từ bên trong, thỏa sức khám phá thế giới.

(*) Ngoài ra, Friso là nhãn hiệu hàng đầu được bác sĩ/chuyên gia y tế khuyên dùng theo kết quả nghiên cứu về thực phẩm bổ sung dành cho trẻ được thực hiện bởi Công ty Millward Brown vào quý 2/2017 tại Hà Nội và TPHCM. Thông tin dựa trên kết quả khảo sát 248 người có con từ 2 tuổi trở lên.

Hà Thu