Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng "giàu ập tới" bất ngờ

(Dân trí) - Những người thợ đào kim cương vẫn ngày ngày đối diện với nguy hiểm rình rập, thu nhập bấp bênh, nhưng vẫn nuôi hy vọng về một ngày mai có thể bất ngờ trở nên giàu có nếu vận may tìm đến.

Ước mơ làm giàu từ công việc bấp bênh nhiều rủi ro

Cuối tuần là dịp để thư giãn nghỉ ngơi, nhưng những người thợ đào kim cương như anh Salim, 47 tuổi, lại chẳng có được thú vui "xa xỉ" ấy.

Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng "giàu ập tới" bất ngờ

Vào một ngày chủ nhật nóng như thiêu đốt, Salim vẫn ngâm mình trong nước đến thắt lưng, chỉ mong kiếm được một viên đá quý ở mỏ kim cương Cempaka thuộc thành phố Banjarbaru, nam Kalimantan. Đây cũng là mỏ kim cương lâu đời nhất Indonesia.

Suốt 25 năm, anh vẫn làm công việc như thế mỗi ngày, cặm cụi từ 7h30 sáng đến 4 giờ chiều với dụng cụ hình nón theo chuyển động tròn để sàng lọc cát tìm kim cương.

Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng giàu ập tới bất ngờ - 1
Những thợ đào kim cương làm việc ở khu mỏ (Ảnh cắt từ clip).

"Không thể ngày nào cũng thấy kim cương đâu, còn phụ thuộc vận may nữa", anh nói.

Có khi cả tuần anh chẳng kiếm được viên nào. Nhưng đôi lúc anh thấy chút vàng vụn vì khu vực này cũng có mỏ vàng. Vất vả là vậy nhưng số tiền Salim kiếm được không đủ để nuôi vợ và 4 con nhỏ. Mỗi tháng anh kiếm chưa tới một triệu Rupiah (khoảng 66 USD/tháng). Mặc dù vậy, người đàn ông 47 tuổi này vẫn không ngừng hy vọng về một may mắn bất ngờ nào đó xảy ra sẽ giúp mình trở nên giàu có.

Việc khai thác kim cương và vàng tự phát theo kiểu truyền thống ở khu vực này đã diễn ra nhiều năm. Ngoài mức thu nhập không ổn định còn tồn tại nhiều lo ngại về an toàn do khu mỏ rất dễ xảy ra sạt lở đất.

Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng giàu ập tới bất ngờ - 2
Việc tìm kiếm đá quý ngày càng khó khăn (Ảnh: CNA/Kiki Siregar).

Chính quyền địa phương cố hướng những thợ đào kim cương chuyển sang nghề ổn định và an toàn hơn như làm nông. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên việc chuyển đổi cũng gặp thách thức.  

Ông Ahmad Yani, người đứng đầu cơ quan du lịch của Banjarbaru, đang có ý tưởng muốn biến nơi này thành điểm du lịch để du khách tìm hiểu về cách khai thác truyền thống và hiểu lịch sử của các khu mỏ. Trong đó, thợ mỏ sẽ là người dẫn tour, mô tả cho khách biết công việc hàng ngày của họ ra sao. Ông Yani hy vọng điều này sẽ tạo thêm nguồn thu cho đôi bên.

Mỏ kim cương lớn và lâu đời nhất "xứ sở vạn đảo"

Cempaka vốn là mỏ kim cương lớn và lâu đời nhất Indonesia. Vào tháng 8/1965, khu mỏ này xuất hiện trên các mặt báo khi nhóm thợ mỏ tìm thấy viên kim cương nặng 166,75 carat tại đây. Kích thước của nó được mô tả to gần bằng quả trứng chim bồ câu.

Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng giàu ập tới bất ngờ - 3
Cempaka là mỏ kim cương lâu đời nhất ở Indonesia (Ảnh: CNA/Kiki Siregar).

Tháng 9 năm đó, nó được đưa tới Jakarta. Sau đó, đích thân tổng thống Indonesia khi đó là ông Soekarno đặt cho viên đá quý tên gọi Trisakti (nghĩa là linh thiêng). Các chuyên gia ước tính, viên kim cương trị giá hàng nghìn tỷ rupiah vào thời điểm đó.

Và đây cũng không phải viên kim cương lớn duy nhất được tìm thấy ở khu mỏ này. Trước đó, vào năm 1846, một viên nặng 20 carat được phát hiện ra. 4 năm sau, một viên lớn 106,7 carat được tìm thấy.

Nguồn thu bấp bênh, nhưng ông Muhammad Yusuf, 50 tuổi, cũng gắn bó với khu mỏ 30 năm vì "không còn lựa chọn nào khác". Con trai lớn của ông cũng theo chân cha làm thợ mỏ. Cậu không đi học cấp 2 vì gia đình thiếu kinh phí trang trải việc học cho con.

Cả hai cha con hiểu rằng kỷ nguyên của nghề đào vàng, kim cương đã qua đi. Ngày nay, việc tìm thấy những viên đá quý ngày càng khó hơn trước. Vào thời kỳ hoàng kim, khu mỏ có tới hàng nghìn thợ, nhưng đến nay chỉ vài trăm người vẫn tiếp tục đãi cát tìm kiếm.

Đánh cược mạng sống đào kim cương với giấc mộng giàu ập tới bất ngờ - 4
Sau khi kim cương được đánh bóng sẽ bán sang nhiều thị trường như châu Âu, châu Phi (Ảnh: CNA/Kiki Siregar).

Ông Purbani, một quan chức từ cơ quan du lịch địa phương nhận định, đào kim cương là nghề nguy hiểm bởi sạt lở đất là một trong những mối lo ngại lớn.

Tháng 7/2021, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ sạt lở đất. Trước đó vào tháng 4/2019, 5 thợ cũng bỏ mạng vì trận lở đất bất ngờ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hoạt động khai thác mỏ truyền thống không còn tiếp tục hoạt động?

Ông Kanafi từ cơ quan quy hoạch địa phương nhận định, ngành công nghiệp kim cương vẫn tồn tại. Ngày nay những công ty khai thác sử dụng các phương tiện hiện đại nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tin liên quan