Đại gia Việt “săn” cá hô, cua khổng lồ giá chục triệu làm tiệc tất niên

(Dân trí) - Dù có mức giá đắt đỏ và vô cùng khan hiếm thế nhưng nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền lùng mua bằng được các đặc sản như: cá hô nhập khẩu, cua khổng lồ, gà 9 cựa… về mở tiệc dịp đầu năm mới.

Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết

Cá hô có thể được coi là một trong những món ăn khá đắt đỏ bởi chất lượng thịt thơm ngon và đặc trưng hiếm thấy. Chính vì vậy mà giới “nhà giàu” luôn sẵn sàng chi số tiền lớn để được thưởng thức loại cá này.

Cá hô đang được các nhà hàng ở TPHCM bán ra với mức từ 5-7 triệu đồng/1kg, tùy vào trọng lượng cũng như chất lượng cá.

Cá hô hơn 100kg là rất hiếm trên thị trường. Ảnh: Công Quang
Cá hô hơn 100kg là rất hiếm trên thị trường. Ảnh: Công Quang

Loại cá hô dưới 100kg có giá khoảng 5 triệu đồng/1kg và loại cá hô lớn hơn 100kg có giá 7 triệu đồng/1kg. Nguồn cung cấp cá đa phần từ các nước như Campuchia, Lào, Thái Lan và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Anh Hoàng, (ngụ ở quận Phú Nhuận) chia sẻ, tất niên năm nay, gia đình anh đón một người bạn thân thiết từ Mỹ về. Cá hô chính là món ăn đặc biệt để anh thiết đãi người bạn quý của mình.

Cá hô là một trong những món ăn Việt đắt tiền bậc nhất tại các nhà hàng. Ảnh: Công Quang
Cá hô là một trong những món ăn Việt đắt tiền bậc nhất tại các nhà hàng. Ảnh: Công Quang

“Nếu có một mức thu nhập tốt thì cả gia đình ăn tất niên vài chục triệu đồng cũng là chuyện bình thường”, anh Hoàng vui vẻ nói.

Theo ông Lý Nhất Hiếu, chủ một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (quận 1), lượng khách gọi cá hô trong những ngày cuối năm 2017 tăng mạnh vì đang là “mùa tất niên”.

Bình thường, một con cá hô nặng trên dưới 100kg thì nhà hàng của ông Hiếu phải bán trong vòng hai tuần mới hết cá. Thế nhưng, thời gian gần đây, ông Hiếu chỉ bán 4 - 5 ngày đã hết 1 con cá hô lớn.

“Một bữa tiệc khoảng 10 người có khi lên tới hàng trăm triệu đồng vì khách kêu nhiều loại thức ăn và đồ uống đắt tiền. Ngoài cá hô thì cá tra dầu, cá mú, cá trà sóc... cũng là những loại cá đắt đỏ mà khách thường gọi”, ông Hiếu nói.

“Săn” đặc sản gà 9 cựa trong truyền thuyết lấy may đầu năm mới

“Gà 9 cựa” hay còn gọi là gà nhiều cựa được xem là đặc sản quý của vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Đây là giống gà gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, tương truyền trước kia sản vật này còn được người dân dùng để cung tiến vua.

Hiện tại một con gà trống trưởng thành đủ 7 – 8 cựa, lông đẹp, mào đỏ có giá bán là 1 triệu đồng/kg. Ảnh: N.Đ.T
Hiện tại một con gà trống trưởng thành đủ 7 – 8 cựa, lông đẹp, mào đỏ có giá bán là 1 triệu đồng/kg. Ảnh: N.Đ.T

So với các giống gà khác, gà 9 cựa Xuân Sơn không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tài lộc. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây, giống gà này được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết trong dịp đầu năm mới.

Gà 9 cựa được nuôi theo hình bán hoang dã nên có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: N.Đ.T
Gà 9 cựa được nuôi theo hình bán hoang dã nên có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: N.Đ.T

Anh Nguyễn Đắc Tùng (SN 1989), chủ trang trại gà 9 cựa Hùng Vương ở bản Dù, xã Xuân Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết “gà 9 cựa” thực chất chỉ là tên mà người dân hay dùng để chỉ giống gà nhiều cựa. Hiện tại một con gà trống trưởng thành đủ 7 – 8 cựa, lông đẹp, mào đỏ có giá bán là 1 triệu đồng/kg. Dịp Tết Bính Tuất năm nay, cơ sở anh Tùng chỉ có khoảng 100 con gà nhiều cựa thuần chủng đưa ra thị trường tuy nhiên thời điểm này gần như đã có người đặt hàng hết.

“Gọi là gà 9 cựa nhưng phổ biến nhất chỉ có gà 7-8 cựa. Trước đây, giống gà này được bà con dân tộc nuôi nhiều nên có giá rẻ tuy nhiên vài năm nay sản vật này bỗng nhiên được nhiều người ưa chuộng, trở nên khan hiếm và có giá đắt đỏ”, anh Tùng nói.

Tiệc tất niên nhà đại gia: Ăn 1 con cua 8kg giá 60 triệu

Anh Trần Văn Thông, quản lý một cửa hàng hải sản ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), thừa nhận, dù thuộc dòng hải sản cao cấp với có giá siêu đắt đỏ nhưng cua Tasmania vẫn được khách Hà thành đặt mua rất nhiều, đặc biệt là vào dịp cận Tết.

Anh Thông cho hay, loại cua tươi sống này mới được cửa hàng nhập từ Úc về cửa hàng bán được một thời gian. Song, so với các loại cua hoàng đế, tu hài Canada hay tôm hùm Alaska,... thì cua Tasmania đang được khách chọn ăn nhiều hơn.

Để thưởng thức được loại cua này, khách hàng thường phải bỏ ra từ 20-70 triệu đồng/com
Để thưởng thức được loại cua này, khách hàng thường phải bỏ ra từ 20-70 triệu đồng/com

Con khủng nhất ngư dân bắt được nặng tới 15kg. Tuy nhiên, cua đạt tới trọng lượng này siêu hiếm nên đa phần cửa hàng chỉ nhập được loại cua nặng từ 3-8kg/con. Cua nặng khoảng 10kg cũng được nhập về nhưng không thường xuyên.

Theo anh Thông, ăn một con cua hết cả mấy chục triệu đồng, nhưng khách thuộc giới nhà giàu Hà thành lại rất thích vì ngoài là loại hải sản mới lạ, thịt cua Tasmania cũng rất hấp dẫn. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, sức tiêu thụ loại cua này tăng mạnh, nhiều gia đình không ngần ngại đặt hàng với số lượng lớn để mở tiệc chiêu đãi bạn bè tại nhà.

Nhà giàu Hà Nội chi chục triệu “săn” chim công quý về chơi Tết

Anh Trần Nhữ Giáp, chủ một trang trại sinh vật cảnh ở Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, năm nay cơ sở anh nuôi khoảng 200 cặp chim công quý hiếm, hiện cũng đã có rất nhiều đơn đặt hàng cho dịp Tết Mậu Tuất. “Chim công hay còn gọi là khổng tước được xem là loài chim quý có ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy. Thời xưa, vua chúa thường nuôi chim công để thưởng ngoạn và cầu may mắn, tài lộc. Cũng vì ý nghĩa này mà mấy năm trở lại đây, loài chim này thường được nhiều người “săn” tìm làm quà biếu cho người thân và gia đình”, anh Giáp nói.

Để thưởng thức được loại cua này, khách hàng thường phải bỏ ra từ 20-70 triệu đồng/com. Ảnh: Toàn Vũ
Để thưởng thức được loại cua này, khách hàng thường phải bỏ ra từ 20-70 triệu đồng/com. Ảnh: Toàn Vũ

Cũng theo anh Giáp, chim công có bộ lông đẹp, phần đuôi có những họa tiết giống như những đồng tiền cổ nối liền nhau. Nhiều người quan niệm, lông chim công có thể dùng để hút năng lượng từ trời đất, mang may mắn trong dịp năm mới. Vì thế, ngoài việc nuôi chim công để “hút” tài lộc, nhiều người còn dùng lông chim công làm đồ trang trí, vật phẩm mang tính phong thủy.

Không chỉ được săn tìm làm quà tặng biếu Tết, chim công còn được lùng mua về chế biến các món ăn đặc sản
Không chỉ được săn tìm làm quà tặng biếu Tết, chim công còn được lùng mua về chế biến các món ăn đặc sản

Một con chim công trưởng thành có thể đạt chiều dài cơ thể lên tới 2,1m. Vào tháng 12 âm lịch, thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản kéo dài đến tháng 6 âm lịch, chim công đực thường có biểu hiện múa xòe đuôi, khoe bộ lông rực rỡ rất đẹp.

Hiện, 1 cặp chim công trưởng thành trên thị trường được chào bán với giá vào khoảng 10 – 14 triệu đồng/cặp.

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp