Đà Nẵng tính áp dụng "ai ở đâu ở yên đó", người dân đổ xô đi mua thực phẩm
(Dân trí) - Trước thông tin Đà Nẵng sẽ thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" trong 7 ngày nếu những ngày tới hình dịch Covid-19 không giảm, nhiều người dân đổ xô đi mua thực phẩm.
Sáng 13/8, người dân TP Đà Nẵng đổ xô đến các chợ trên địa bàn để mua lương thực, thực phẩm. Hầu hết người dân đều đi chợ rất sớm vì lo hết hàng.
Tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), lực lượng chức năng tổ chức chốt chặn, kiểm soát người ra vào chợ. Người vào chợ phải có phiếu đi chợ đúng ngày, ai mang phiếu đi chợ không đúng ngày sẽ được mời về.
Các mặt hàng được người dân tập trung mua nhiều là quầy thịt, cá, rau, củ quả... Do lượng người đông nên đã xảy ra tình trạng chen lấn. Hầu hết các mặt hàng này đều tăng giá so với ngày thường.
Cụ thể, dưa leo có giá 40.00 đồng/kg, rau muống 20.000 đồng/bó, hành lá 50.000 đồng/kg, chanh 40.000 đồng/kg... tăng khoảng từ 10.000 đến 15.000 đồng so với ngày bình thường.
Giá các loại thịt, cá cũng tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường. Cá bớp 350.000 đồng/kg, thịt bò 350.000 đồng/kg...
Đến khoảng 8 - 9h sáng, nhiều sạp đã hết sạch hành. Các tiểu thương cho hay, người dân đổ xô đi chợ từ sáng sớm nên hàng hết sớm.
Tại chợ Mới (quận Hải Châu), lượng người đổ về đây cũng đông không kém. Do lượng người quá đông, lực lượng chốt chặn tại đường Hoàng Diệu - Trưng Nữ Vương phải đóng chốt, hạn chế người dân vào chợ.
Hầu hết các mặt hàng thực phẩm ở đây đều tăng giá và không đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân.
Chị Lê Thị Hương (trú quận Hải Châu) cho biết, bình thường chị mua bó rau cải chỉ 7.000 -8.000 đồng/bó nhưng hôm nay lên đến 15.000 đồng/bó. Nhiều người đi trễ là không có hàng để mua.
Bà Phan Thị Thông - tiểu thương bán rau tại chợ Mới - cho biết, giá các loại rau trong sáng nay tăng thêm 5.000 đồng/bó. Lý giải điều này, bà Thông cho hay do chợ đầu mối Hòa Cường phải tạm dừng hoạt động khiến nguồn cung hàng cho các tiểu thương tại chợ truyền thống bị thiếu hụt.
Không chỉ các mặt hàng rau củ tăng giá; các mặt hàng thịt, cá, tôm cũng tăng cao so với ngày thường. Cụ thể, tôm loại trung thường ngày có giá 150.000-170.000 đồng/kg tăng lên 200.000 -220.000 đồng/kg. Thịt heo cũng tăng giá đáng kể so với ngày thường khi thịt vai được bán mức 160.000-170.000 đồng/kg.
Tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 hôm qua 12/8, như Dân trí đã đưa tin, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nếu 4 ngày nữa, tình hình dịch bệnh không giảm, TP Đà Nẵng phải thực hiện triệt để hơn.
Đó nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng.
Ông Quảng nêu rõ, nếu phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như nêu trên, thành phố vẫn đảm bảo được phục vụ các điều kiện và cung ứng các thực phẩm, lương thực thiết yếu cho người dân. Người dân không phải lo lắng về chuyện này và không phải đi mua hàng ồ ạt.
Theo ông Quảng, việc người dân đổ xô đi mua hàng là một trong những nguy cơ cho việc lây nhiễm dịch bệnh và đề nghị người dân lưu ý.