Cuộc sống đảo lộn vì... tiếng ve sầu

(Dân trí) - Khoảng hơn tháng nay, nhà vườn các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khốn khổ vì tiếng kêu của ve sầu làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, thậm chí một số người còn cho rằng ve sầu làm ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái.

Bà Nguyễn Thị Ly, ngụ xã Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Hơn tháng nay cuộc sống của gia đình chị dường như bị đảo lộn hết, ban ngày muốn nói chuyện với nhau thì phải hét lớn tiếng với nhau mới nghe được, xem ti vi cũng vậy phải mở volume lớn mới nghe được”.

Ve sầu không những gây ô nhiễm về tiếng ồn mà còn gây ảnh hưởng đến những cây mà ve tập trung bám vào thân cây với số lượng lớn. Ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước cho biết: “Khi ve đậu nhiều nó sẽ xịt ra một loại nước làm cây ức chế sinh trưởng, khi ra đọt sẽ chậm hơn và không đều so với các cây khác. Thiết nghĩ các ngành chuyên môn cần có các biện pháp thích hợp để khác phục tình trạng ve sầu đang gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như cây ăn trái xứ cù lao của huyện Long Hồ”.

Ve sầu bám vào vườn cây gây là tiếng ồn lớn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân
Ve sầu bám vào vườn cây gây là tiếng ồn lớn, ảnh hưởng cuộc sống của người dân

Ở các địa phương khác, nhiều nhà vườn tỏ ra lo lắng khi đàn ve sầu xuất hiện với số lượng lớn. Ông Nguyễn Văn Liệt, nhà vườn ở xã Tân Thiềng (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho bết: “Khoảng 2 năm nay, số lượng ve sầu xuất hiện vào mùa hè ở các vườn cây rất nhiều. Những con ve gây tiếng ồn làm đinh tai, nhức óc. Người dân đành chịu vì chúng xuất hiện với số lượng rất lớn, nằm trên cây cao nên khó xua đuổi”.

Tiến sĩ, Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: “Loại ve sầu xuất hiện tại địa phương ông thực chất là loại ve rừng. Đây là loại ve di cư theo bầy đàn, khoảng hai năm trước, chúng đã xuất hiện tại đây. Tuy nhiên, năm nay vào thời điểm này thì tập trung với số lượng đông hơn và gây tiếng ồn lớn. Hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận bất cứ phản ánh nào của người dân về con ve rừng làm ảnh hưởng tới vườn cây ăn trái hay bất cứ hoạt động sản xuất nào của bà con”.

Minh Giang