Ninh Bình:

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu

Dân trí Sau nhiều ngày chữa khỏi ca nhiễm Covid-19, niềm vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Để đẩy lùi dịch bệnh, họ đã thầm lặng hy sinh gian khổ nơi tuyến đầu.

Bệnh nhân N.V.T (SN 1993), ca nhiễm Covid-19 thứ 18 của Việt Nam được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sau 14 ngày, bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã xuất viện.

Niềm vui khỏi bệnh hiện rõ trên khuôn mặt du học sinh quê Thái Bình khi nhận đóa hoa tươi thắm từ lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện và các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho anh trong 14 ngày ở khu cách ly đặc biệt.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 1

Khu cách ly đặc biệt, nơi chữa trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại BVĐK tỉnh Ninh Bình.

Bệnh nhân T. vui mừng một, thì tập thể cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện vui mừng mười. Việc thực hiện thành công phác đồ của Bộ Y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, cộng với kinh nghiệm trong y khoa của các y, bác sĩ của bệnh viện đã ghi nhận thành công bước đầu trong điều trị cũng như kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. 

Để có được thành công đó đã có sự đóng góp không hề nhỏ từ những nỗ lực, sự thầm lặng hy sinh của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu. Họ đã không quản khó khăn, gian khổ cũng như nỗi sợ hãi về dịch bệnh để xung phong ra tuyến đầu phòng, chống dịch. 

Gặp và chia sẻ với phóng viện, điều dưỡng Trần Thị Phương Loan, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình không giấu nổi niềm vui khi đã hoàn thành được nhiệm vụ cao cả. Nhưng chị cũng không thể quên những ngày tháng “ăn ngủ” cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 2

Sau những giờ làm việc căng thẳng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, các y, bác sĩ mới có thời gian gọi video qua điện thoại để gặp gỡ những người thân trong gia đình.

Chị Loan kể, những ngày ở khu cách ly đặc biệt, chị thường kết thúc một ngày làm việc vào đêm muộn, sau nhiều tiếng đồng hồ phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ dày nhiều lớp kín mít từ đầu đến chân để chăm sóc, điều trị bệnh nhân N.V.T. Lúc này, chị mới có thời gian gọi vội về nhà chơi với con trước khi con đi ngủ. 

Con trai đầu của chị mới 3 tuổi và bé trai thứ 2 mới hơn 15 tháng tuổi. Trong những ngày chị ở khu cách ly, chị phải nhờ bà nội ở quê lên chăm sóc hai con.

“Ngày nhận được thông báo của bệnh viện về thời gian điều trị, cách ly cho bệnh nhân thứ 18 nhiễm virus SARS-CoV-2 tôi chỉ có được nửa ngày ở nhà cai sữa cho con. Những ngày đầu xa con, lần nào gọi video thấy mặt mẹ 2 con cũng khóc, nói nhớ mẹ, hỏi mẹ đi đâu không về mà tôi không kìm nổi nước mắt, rồi cả 3 mẹ con cùng khóc.

Từ khi sinh ra đến giờ, đây là lần đầu tiên con xa mẹ lâu như thế, thương các con lắm nhưng công việc như vậy nên phải cố gắng vượt qua”, chị Loan nghẹn ngào chia sẻ.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 3

Các nhân viên y tế vượt mọi gian khổ, hiểm nguy để cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Không chỉ mình chị Loan mà còn có 17 cán bộ, y bác sỹ cùng thực hiện nhiệm vụ, công việc tại khu cách ly đặc biệt. Họ phải chấp nhận mọi nguy cơ, gác lại nỗi niềm riêng tư để cùng hướng đến một mục tiêu cao cả là cứu sống người bệnh, cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. 

Chị Đỗ Thị Thanh Thủy, Điều dưỡng trưởng Khoa Truyền nhiễm là người thường xuyên trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19. Lúc nào chị cũng phải mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít trong nhiều giờ liên tục, khiến cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng bí bách, khó chịu. Suốt ca làm việc mồ hôi chị ướt sũng, mặt hằn vết khẩu trang, không thể uống nước hay đi vệ sinh... 

“Những ngày đầu tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19, bản thân tôi cùng nhiều y, bác sĩ có không ít băn khoăn, lo lắng nhất là khi trên thế giới đã có nhiều trường hợp cán bộ y tế nhiễm bệnh. Thế nhưng, nỗi lo cũng nhanh chóng tan biến, thay vào đó là sự quyết tâm, tinh thần sẵn sàng vào nơi nguy hiểm, không quản khó khăn cũng như nỗi sợ hãi về dịch bệnh để trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân”, chị Thủy nói.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 4
Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 5

Các y, bác sĩ trong khu cách ly đặc biệt đã phải hy sinh thầm lặng, chữa trị thành công cho người bệnh nhiễm Covid-19.

Không chỉ về tinh thần, mà các y bác sĩ cũng luôn phải cùng nhau vượt qua khó khăn trong sinh hoạt khi trước đây khu cách ly chỉ đủ tiêu chuẩn cho 3 người ở lại trực đêm thì hiện là chỗ làm việc, sinh hoạt, ăn uống của 18 con người. Mọi người đã đều tự có ý thức tự sắp xếp nơi làm việc, ăn, ngủ, sinh hoạt hợp lý, mỗi người cũng thông cảm, hỗ trợ nhau để công việc và sinh hoạt thuận lợi. 

Sau những giờ phút căng thẳng, về lại khu cách ly đệm, các y bác sỹ tại khu cách ly đặc biệt này luôn tạo cho nhau những niềm vui, nụ cười sảng khoái để quên đi mệt nhọc. Hay họ cùng nhau tập thể dục nâng cao sức khỏe, hay chăm sóc cây hoa và hay đọc sách, báo.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 6

Mọi người cùng nhau tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Bác sỹ Phạm Trung Mạnh, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, để thể hiện tinh thần rất cao trong đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bệnh viện đã phát động đợt tình nguyện tham gia các kíp điều trị bệnh nhân. Có hơn 100 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện đăng ký sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ khi có yêu cầu. 

“Dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất ở tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Bệnh nhân thứ 18 nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đã được điều trị khỏi và xuất viện là niềm vui lớn không chỉ của các y, bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mà còn là niềm vui cho cả cộng đồng”, bác sĩ Mạnh chia sẻ.

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu - 7

Niềm vui của các y, bác sĩ Khoa Truyền nhiễm sau khi chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thái Bá

MỚI NHẤT
"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19
"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Chán nản vì làm việc ở nhà trong mùa dịch tại sao bạn không thử thiết kế góc làm việc độc đáo, ấn tượng để có cảm hứng và sức sáng tạo ngay tại nhà?

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:10

Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ
Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ

(Dân trí) - Bỏ ra một số tiền không nhỏ nhưng mục đích sử dụng ngôi nhà này của vị tỷ phú đứng thứ 17 trên thế giới mới khiến ta phải sốc.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:05

Chồng trổ tài "cây kéo vàng" mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm
Chồng trổ tài "cây kéo vàng" mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm

(Dân trí) - Nói không với các dịch vụ vào mùa dịch bệnh, nhiều người dân Sài Gòn xoay xở chuyển qua hình thức "tự lo" tại nhà với không ít tình huống "cười ra nước mắt".

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:35

Muốn con trưởng thành có hàm răng khỏe mẹ cần làm ngay những việc này
Muốn con trưởng thành có hàm răng khỏe mẹ cần làm ngay những việc này

(Dân trí) - Nếu bạn không muốn con mình khi lớn lên có hàm răng bị hô, xô lệch 9-6-3-0, lệch khớp cắn... thì chắc chắn phải hành động ngay từ khi con vẫn còn ẵm ngửa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:09

Tập đoàn Ecopark chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn Ecopark chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Ecopark đã ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:15

Choáng ngợp với chương trình ưu đãi khủng lên đến hàng trăm triệu tại Mega1!
Choáng ngợp với chương trình ưu đãi khủng lên đến hàng trăm triệu tại Mega1!

(Dân trí) - Vừa ra mắt vào cuối tháng 3/2020, ứng dụng Mega1 đã ngay lập tức làm người tiêu dùng chú ý nhờ cơ cấu vận hành độc đáo và giải thưởng giá trị lên đến trăm triệu đồng. Vậy Mega1 có thực sự “Tải là trúng” như lời đồn?

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Ca nhiễm Covid-19 tăng từng ngày, nhiều người lo lắng tìm mua bảo hiểm
Ca nhiễm Covid-19 tăng từng ngày, nhiều người lo lắng tìm mua bảo hiểm

(Dân trí) - Tính đến ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm virus Corona và vẫn đang tiếp tục tăng. Để đảm bảo an tâm trước đại dịch, nhiều người đã tìm mua Bảo hiểm Corona++ (PVI) cho mình và người thân để phòng rủi ro.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịch
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịch

(Dân trí) - Tết Hàn Thực năm nay, thay vì ra quán xếp hàng nhiều giờ để mua bánh, chị em nội trợ đã sáng tạo ra nhiều mẫu bánh mới, đủ màu sắc, hình thù và vẫn đảm bảo đúng hương vị để bày lên mâm cúng tổ tiên

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:02

Hà Nội: Quán xá vẫn đông đúc đến tối giữa mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Quán xá vẫn đông đúc đến tối giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Hà Nội thời điểm hiện tại đang vào cao điểm của dịch Covid-19 nhưng nhiều người vẫn thờ ơ. Một số quán ăn, quán cà phê vẫn đông đúc giữa mùa dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:36

Chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới
Chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới

(Dân trí) - Những cán bộ, chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ không để người dân qua lại biên giới trái phép.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:14

Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh
Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh

(Dân trí) - Thêm một ý tưởng cải tạo nhà cũ vô cùng độc đáo cho những căn nhà nhỏ bé, cũ kĩ trở nên hiện đại và đẹp mắt đậm phong cách châu Âu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:02

Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày
Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày

(Dân trí) - Từ một khu đất hoang, đôi vợ chồng đa quốc tịch Alex và Hà đã cùng nhau tạo ra một ngôi nhà giản dị, mặt tiền hướng ra Vịnh Thái Lan, có thể ngắm bình minh vào sáng sớm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn sở hữu thương hiệu Neptune ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống Covid-19
Tập đoàn sở hữu thương hiệu Neptune ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Sáng 25/3, Tập đoàn Wilmar CLV thông qua các công ty thành viên đã trao biểu trưng ủng hộ hiện vật là nhu yếu phẩm với tổng giá trị 5 tỷ đồng tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:13

Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona
Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona

(Dân trí) - Một bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nhiễm virus corona và có thể ảnh hưởng đến tính mạng đối với những người tham gia các “thách thức virus corona”.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:34

Nam A Bank tặng bảo hiểm sức khỏe covid-19 cho cán bộ nhân viên
Nam A Bank tặng bảo hiểm sức khỏe covid-19 cho cán bộ nhân viên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tích cực triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, mới đây, Nam A Bank đã tặng bảo hiểm sức khỏe Covid-19 cho Cán bộ nhân viên (CBNV) đang công tác trên toàn hệ thống.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:00

Phụ huynh cùng học sinh ra đồng thả diều giữa dịch Covid-19
Phụ huynh cùng học sinh ra đồng thả diều giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Do được nghỉ học để tránh dịch nên những ngày này vào mỗi buổi chiều, nhiều phụ huynh dẫn con mình ra những cánh đồng lúa ở ngoại ô TP Hội An cùng nhau thả diều thư giãn giữa dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:25

Hàng loạt người dân dựng "tường nilon" ngăn Covid-19
Hàng loạt người dân dựng "tường nilon" ngăn Covid-19

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình tiểu thương tại ngõ 157 Hồng Mai (Hai Bà Trưng, HN) vội vã dựng "tường nilon", vách ngăn nhựa để phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:13

Phủ Tây Hồ đóng cửa, hàng trăm người dân vẫn chen nhau đi lễ
Phủ Tây Hồ đóng cửa, hàng trăm người dân vẫn chen nhau đi lễ

(Dân trí) - Mặc dù ban quản lý Phủ Tây Hồ đã thông báo đóng cửa trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng hàng trăm người dân vẫn đến làm lễ ngày Mồng 1 tháng 3 Âm lịch.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:07

Nghỉ dịch Covid-19, cô gái tân trang phòng ngủ 6,6m2 thành rạp phim tại nhà
Nghỉ dịch Covid-19, cô gái tân trang phòng ngủ 6,6m2 thành rạp phim tại nhà

(Dân trí) - Tận dùng 1 tuần nghỉ dịch Covid-19, cô gái trẻ đã quyết định thay đổi không gian sống của mình, biến căn phòng cũ kĩ thành rạp chiếu phim tại gia.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:00

Ngôi nhà ở Tây Ban Nha nhưng lại mang đậm phong cách thiết kế Việt
Ngôi nhà ở Tây Ban Nha nhưng lại mang đậm phong cách thiết kế Việt

(Dân trí) - Ngôi nhà ở miền thôn quê Tây Ban Nha nhưng lại sở hữu những thiết kế đậm chất truyền thống Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:00

Chủ trọ bớt tiền thuê nhà, chia sẻ khó khăn với sinh viên, người lao động
Chủ trọ bớt tiền thuê nhà, chia sẻ khó khăn với sinh viên, người lao động

(Dân trí) - Nhiều chủ trọ ở Đà Nẵng đã giảm tiền thuê nhà cho sinh viên, người lao động đang gặp khó khăn do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:21

Coffee Ông Bầu hưởng ứng Ngày Bánh mì được Từ điển OxFord vinh danh
Coffee Ông Bầu hưởng ứng Ngày Bánh mì được Từ điển OxFord vinh danh

(Dân trí) - Mua cà phê – tặng bánh mì thịt, chương trình hấp dẫn được chuỗi cà phê Ông Bầu phối hợp cùng Sở du lịch TPHCM triển khai nhằm kỷ niệm 9 năm ngày từ “bánh mì” được đưa vào từ điển Oxford.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:00

Giá tiền thật sự của các sản phẩm bạn thường dùng là bao nhiêu?
Giá tiền thật sự của các sản phẩm bạn thường dùng là bao nhiêu?

(Dân trí) - Thiết kế, vận chuyển, tiếp thị, và có khi cả sự thiếu hiểu biết của khách hàng khiến chúng ta đang phải trả tiền cho hơn đến 2.000% cho một số sản phẩm.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:10

Dịch corona: Cảnh sát yêu cầu ngừng gọi điện vì hết giấy vệ sinh
Dịch corona: Cảnh sát yêu cầu ngừng gọi điện vì hết giấy vệ sinh

(Dân trí) - Sở cảnh sát ở Oregon (Mỹ) đã yêu cầu mọi người ngừng gọi điện vì chuyện hết giấy vệ sinh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:09