Thứ bảy, 08/12/2018 - 00:01

Công việc dành riêng cho phụ nữ

Yakult Lady - Mô hình việc làm đặc biệt đến từ Nhật Bản đang trở thành sự lựa chọn của nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có Việt Nam bởi yếu tố dung hòa giữa vai trò công việc và gia đình.

Cứ đúng 8h sáng, sau khi lo cho việc học của con và những việc nội trợ trong nhà, chị Ngô Thị Thu lại đến Trung tâm Yakult Lady Tô Ký tại Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh để làm công việc thường ngày. Như các đồng nghiệp khác (họ đều là phụ nữ), chị Thu nhận hàng tại kho, sau đó đặt các chai sữa uống lên men vào thùng lạnh trên xe kéo rồi đi bộ đến giao cho từng khách hàng. Trung bình 6 tiếng một ngày chị Thu đã có thể kết thúc công việc của mình và quay trở về với gia đình. Mức thu nhập khá với thời gian linh hoạt đã đưa chị Thu đến với công việc đầy thú vị này.

“Công việc này rất phù hợp với tôi, tôi có thời gian cho gia đình và có thêm thu nhập để có thể lo cho tương lai của hai bé nên tôi thấy rất phù hợp, thời gian rất ít so với công việc ngày trước”

Công việc dành riêng cho phụ nữ - 1

Trên thực tế, đây cũng là lý do hơn 400 phụ nữ Việt Nam và hơn 80.000 phụ nữ khác trên thế giới cũng có sự lựa chọn như chị Thu. Trong bối cảnh mà công việc của những người phụ nữ luôn đi cùng với trách nhiệm gia đình thì đây chính là cách hệ thống Yakult Lady hướng tới, kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1963.

“Hệ thống Yakult Lady giúp họ bước ra ngoài để có thêm thu nhập cũng như mối quan hệ xã hội mới, bên cạnh khoảng thời gian dành cho gia đình.” - Ông Yoshihiro Kawabata, Phó Tổng Giám đốc Công ty Yakult Honsha, Nhật Bản, chia sẻ.

Với Yakult Lady, sự linh hoạt về thời gian cho phép những người phụ nữ làm tốt thiên chức của mình, đặc biệt, những cuộc gặp gỡ khách hàng cũng dần mang đến cho họ những niềm vui mới, nhất là với bà Fuku Kato, một Yakult Lady tại Nhật Bản đã làm công việc này suốt 43 năm.

“Mỗi ngày, tôi được đến thăm và gặp, trò chuyện với nhiều khách hàng, và cứ duy trì đi bán hàng như thế, làm tôi thấy mình khỏe hơn, các Yakult Lady khác trong cửa hàng rất thân thiện và hòa đồng, nên đó là những niềm vui mang lại cho tôi khi làm công việc này”.

Bà Fuku Kato – một Yakult Lady tại Tokyo, Nhật Bản và thùng sản phẩm Yakult
Bà Fuku Kato – một Yakult Lady tại Tokyo, Nhật Bản và thùng sản phẩm Yakult

Có thể nói, việc tạo ra 1 môi trường mà để người phụ nữ có thể dung hòa giữa 2 vai trò trong gia đình và công việc chính là yếu tố then chốt để làm nên thành công của mô hình Yakult Lady và đáng ngạc nhiên, có tới 60% doanh số bán hàng của Yakult lại đến từ hệ thống phân phối của riêng phụ nữ này trên khắp 38 quốc gia trên Thế giới.

Phần nào, sự hiệu quả ấy bắt đầu từ một thực tế: phần lớn các khách hàng mua sữa uống lên men Yakult đều là phụ nữ - những người luôn gánh trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm cho gia đình, cũng như chăm sóc sức khỏe của các thành viên khác. Và, họ dễ dàng có được sự đồng điệu với những Yakult Lady, vốn cũng là những bà nội trợ ở mọi lứa tuổi.

Các Yakult Lady trong một buổi tập huấn tại Trung tâm Yakult Lady Tô Ký
Các Yakult Lady trong một buổi tập huấn tại Trung tâm Yakult Lady Tô Ký

Bất chấp sự phát triển của công nghệ, cách làm việc theo mô hình truyền thống của những Yakult Lady vẫn được duy trì một cách hiệu quả - khi nó gắn liền với câu chuyện về mối quan hệ giữa những người phụ nữ...

Hà Thu