Soi đèn săn “lộc trời” trong đêm
(Dân trí) - Khi thủy triều rút, khu vực bãi bồi ven sông Hà Thanh (Gia Lai) lại nhộn nhịp cảnh người dân ra đào phễnh. Đêm xuống, cả bãi bồi lấp lánh ánh đèn pin của những người đi săn “lộc trời”.

Những ngày qua, mỗi khi nước triều rút, bãi bồi ven sông Hà Thanh (đoạn thuộc xã Tuy Phước, Gia Lai) lại trở nên nhộn nhịp. Người dân địa phương tranh thủ mang theo vá (có nơi gọi là môi dùng để múc canh) ra bãi bồi tìm phễnh - loài nhuyễn thể có vỏ (như hến, sò) sống dưới lớp cát, bùn vùng nước lợ.

Khi trời tối, nhiều người mang theo đèn pin, tranh thủ đào loài nhuyễn thể này trước khi nước sông dâng trở lại. Trên bãi bồi loang loáng ánh đèn, những người lao động vẫn miệt mài tìm kiếm “lộc trời”, vừa cải thiện bữa ăn, vừa có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tay cầm chiếc vá, bà Đỗ Thị Kim (58 tuổi, trú tại xã Tuy Phước) thoăn thoắt cào lớp cát để tìm những con vật chỉ to như đầu ngón tay đang vùi sâu dưới bùn, cát. Theo bà Kim, vào thời điểm đầu mùa, những người có kinh nghiệm khai thác thủy sản ven sông thường thu được 5-6kg mỗi buổi.

Loài nhuyễn thể này nguyên vỏ được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Sau khi tách vỏ và làm sạch, giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh với rau muống, rau cải, đổ trứng hoặc nấu cháo.

Ông Hồ Đình Ngại (65 tuổi, trú tại xã Tuy Phước) cho biết tuổi đã cao nên không còn làm được những công việc nặng nhọc. Mỗi mùa phễnh về, ông lại mang theo chiếc vá ra bãi bồi ven sông Hà Thanh để kiếm thêm thực phẩm cho gia đình. “Nhiều người đào chuyên nghiệp vừa để ăn, vừa có dư đem bán. Còn tôi tuổi lớn, gia đình đông con cháu, kiếm đủ thức ăn cho cả nhà cũng đã là niềm vui rồi”, ông Ngại nói.

Với nhiều hộ dân ven sông, đào phễnh là công việc mang lại nguồn thu nhập đáng kể trong lúc nông nhàn. Trong khi đó, không ít gia đình xem đây còn là món quà thiên nhiên giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày, đặc biệt tạo thêm trải nghiệm thú vị cho con trẻ trong dịp hè.

Chị Trần Thị Mỹ Ngọc (44 tuổi, trú tại xã Tuy Phước) tranh thủ đưa con trai vừa hoàn thành lớp 11 ra bãi bồi bắt phễnh. Theo chị Ngọc, việc con tham gia không chỉ giúp cải thiện bữa ăn gia đình mà còn là cơ hội để trải nghiệm cuộc sống lao động của người dân địa phương.
“Quan trọng hơn, đây là dịp để con hiểu và trân trọng công sức lao động của những người mưu sinh bằng nghề khai thác thủy sản ven sông”, chị Ngọc chia sẻ.

Nhiều người là giáo viên ở khu vực Tuy Phước cũng đưa con em ra bãi bồi trải nghiệm đào phễnh trong những ngày nghỉ hè.

Đêm xuống, nhiều người dân theo con nước, soi đèn bắt lộc trời.

Vị trí khu vực bãi bồ sông Hà Thanh, gần Nhà thờ Làng Sông, xã Tuy Phước, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Google Maps).










