TPHCM:

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm

(Dân trí) - Ngày 18/4, hơn 1000 công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Sau giờ tan ca, nhiều công nhân tranh thủ về sớm lấy mẫu xét nghiệm để yên tâm đi làm.

Tranh thủ về sớm lấy mẫu xét nghiệm cho yên tâm

Đợt xét nghiệm Covid-19 tại Khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) theo chủ trương của  Sở Y tế TPHCM trong việc phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, Khu chế xuất Tân Thuận cũng đã tiến hành lấy hơn 1.300 mẫu bệnh phẩm của công nhận để xét nghiệm. 

Tại Khu chế xuất Linh Trung, do số lượng công nhân quá đông, Trung tâm y tế quận Thủ Đức đã huy động cán bộ đến khu lưu trú của công nhân Thiên Phát (nằm trong Khu chế xuất) để trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm đưa về xét nghiệm.

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 1
Công tác xử lý an toàn phòng dịch luôn được chú trọng
Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 2

Đội lấy mẫu tại khu lưu trú công nhân Thiên Phát đến từ Trung tâm y tế quận Thủ Đức làm việc nghiêm túc vì ý thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 3
Càng sau giờ tan tầm, công nhân trở về khu lưu trú càng đông
Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 4

Nhìn chung, ý thức tự bảo vệ bản thân của công nhân tại đây khá cao. “Bình thường trước khi có dịch thì tụi em cũng luôn đeo khẩu trang”, một công nhân chia sẻ

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 5

Một công nhân cho biết anh không cảm thấy phiền hà gì khi phải khai báo y tế điện tử và chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vì đó là trách nhiệm của người dân nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 6
Người phụ nữ này rất hào hứng tham gia việc lấy mẫu, nhưng khi ngồi vào ghế thì khá căng thẳng, cứ luôn miệng hỏi: “Có đau không bác sĩ”
Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 7

“Con cứ nghĩ là đau lắm ai dè ngứa mũi muốn chết, nó cứ nhột nhột”, bé gái cười sau khi lấy dịch ở mũi

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 8

Các dụng cụ y tế phục vụ lấy mẫu đều được sát khuẩn kỹ

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 9
...sau mỗi trường hợp lấy mẫu đều xử sát khuẩn

Theo ông Đồng Anh Tuấn - quản lý khu lưu trú công nhân, hầu hết công nhân đều hợp tác trong việc xét nghiệm sàng lọc. Một số công nhân còn phải làm việc nên sẽ tiến hành xét nghiệm sau. Thời gian qua, cũng thường xuyên tuyên truyền cho công nhân giữ gìn vệ sinh, việc khử trùng cầu thang, bãi giữ xe cho công nhân cũng được tiến hành liên tục nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận của PV, tất cả công nhân đến làm thủ tục xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế kiểm tra thông tin cá nhân rồi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19.

Về phía người công nhân, dù phải xếp hàng chờ đợi lấy mẫu nhưng họ đều cảm thấy an tâm sau khi được lấy mẫu. Các công nhân đều cho biết đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và cộng đồng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 10

Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy đều được niêm phong, phun khử trùng kỹ trước khi đưa về xét nghiệm

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 11

Mỗi công nhân sau khi cung cấp thông tin và lấy mẫu bệnh phẩm sẽ được lưu thông tin bằng mã vạch để phục vụ quá trình xét nghiệm và sàng lọc

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 12

Khoảng 20 nhân viên y tế quận Thủ Đức được huy động đến lấy mẫu vật phẩm để công việc được tiến hành nhanh cho công nhân

Công nhân tranh thủ về sớm để xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm - 13

Các nhân viên y tế đều phải làm việc khá vất vả từ sáng sớm đến chiều tối để đảm bảo tiến độ công việc

"Cả nước đang phòng dịch nên việc làm này rất cần thiết cho công nhân. Chúng tôi làm việc trong khu đông người nên cũng rất lo lắng nếu dịch xảy ra trong khu công nhân thì rất nghiêm trọng. Giờ lấy mẫu cho công nhân nên chúng tôi cũng an tâm nhiều, lúc đầu nghĩ sẽ đau khi lấy mẫu nhưng thực tế không đau chút nào", chị Hoàng Anh - công nhân chia sẻ. 

Thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn.

 Phạm Nguyễn - Xuân Hinh