Cô gái lớn lên giữa bầy chó

(Dân trí) - Năm 3 tuổi, Oxana Malaya bị bố mẹ nát rượu bỏ rơi giữa đường. Cô bé tội nghiệp bò quanh quẩn trong đêm tối và lạc vào 1 ngôi nhà cũ nát toàn chó hoang. Suốt 5 năm sau đó, Oxana sống giữa bầy thú cùng với thịt sống, xương xẩu, đồ ăn thừa và những tiếng sủa rất… “nghề”.

Sau khi bị bỏ rơi, bố mẹ Oxana (sống tại 1 làng quên hẻo lánh ở Ukraine) không buồn tìm lại đứa con thất lạc, cũng chẳng ai để ý là cô bé đã biến đi đâu. Mãi cho đến năm 1991, cuộc sống bên bầy chó hoang của Oxana mới chấm dứt khi dân quanh vùng báo cảnh sát về một đứa trẻ hoang dại sống cùng bầy thú. Năm đó Oxana 8 tuổi, không nói, không giao tiếp, chỉ tru lên những tiếng sủa hoang dại.

 

Đáng tiếc, chính quyền địa phương đã làm ngơ trường hợp của Oxana. Câu chuyện về “cô bé chó hoang” nhanh chóng chìm vào quên lãng, dù lẽ ra đáng được dư luận thế giới quan tâm nhiều hơn.

 

Mãi đến đầu năm nay, nhà tâm lý học người Anh Lyn Fry - chuyên nghiên cứu về những đứa trẻ hoang dại - mới hay tin về Oxana. Đích thân bà đáp máy bay tới ngôi làng hẻo lánh để gặp gỡ cô bé được bầy chó nuôi lớn.

 

“Người ta kể rằng, cô ấy có thể phi qua những dãy hàng rào, rằng cô ấy chưa bao giờ tỏ ra thân thiện và hợp tác, luôn lạc lõng trong cuộc sống chung với con người. Tuy nhiên khi tiếp xúc, Oxana lại làm theo tất cả những gì tôi chỉ dạy” - bà Fry kể.

 

“Ngôn ngữ của Oxana cũng rất khác người. Trong cách nói của cô ấy không có ngữ điệu, không sắc thái tình cảm, lúc nào cũng đều đều và vô hồn. Ấy thế nhưng cô ấy lại có đặc điểm nổi trội là khiếu hài hước. Cô ấy thích là trung tâm của sự chú ý, thích làm cho người khác cười”.

 

23 tuổi, cao 1m52, trông Oxana cũng không khác người thường là mấy trừ những khi cô chơi đùa cùng bạn bè. Khi đó có thể cảm nhận sức mạnh hoang dại từ móng vuổt, răng nanh toát ra từ cô gái mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Điều lạ lùng nhất là Oxana ngày càng tỏ ra hờ hững với con chó lai - người bạn thân thiết trước đây không bao giờ cô rời nửa bước. “Đôi khi Oxana còn tỏ ý trốn tránh con vật. Rõ ràng cô bé đã tiến sát hơn đến cuộc sống loài người”.

 

Một loạt các bài kiểm tra cho thấy khả năng tư duy của Oxana chỉ bằng 1 đứa bé 6 tuổi. Cô có thể đếm, nhưng không biết làm phép tính, không biết đọc, không biết đánh vần tên mình 1 cách mạch lạc. Có những lúc cô nàng rơi vào tình trạng u sầu ở mức thấp đáng báo động.

 

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, nếu 1 đứa trẻ đến 5 tuổi mà vẫn không biết nói thì não bộ nghiễm nhiên sẽ lãng quên chức năng này, đứa trẻ có thể đánh mất khả năng nói vĩnh viễn. Sở dĩ Oxana có thể học nói lại vài câu đơn giản vì trước khi bị bỏ rơi, cô bé đã ít nhiều đã giao tiếp bằng ngôn ngữ con người.

 

Tại trại trẻ mồ côi, người ta dạy Oxana cách đi thẳng lưng, ăn bằng 2 tay và quan trọng nhất là học cách nói. Tới giờ,dù đã hiểu sủa không phải là cách giao tiếp của người nhưng đôi khi, Oxana vẫn không kiềm chế nổi bản năng thứ 2 quá mạnh mẽ.

 

Đã có thời Oxana có bạn trai. Buồn thay, anh chàng này đã cao chạy xa bay khi cô tiết lộ sự thật về quá khứ của mình - một thời “oanh liệt” với những tiếng sủa, tiếng rên ư ử và đi lại bằng 4 chân.

 

Dù sao, “cô gái chó hoang” hiện đang rất hạnh phúc với cuộc sống chăn nuôi bò tại 1 trang trại thuộc bệnh viện Baraboy, bang Odessa, Ukraine.

Hải Minh
Theo MosNews