Chuyện bà lão 94 tuổi ngày ngày lướt facebook

Máy tính, mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những ông bố, bà mẹ tuổi đã cao cũng sử dụng facebook để liên lạc cùng con cái, người thân. Nhưng chuyện một bà lão 94 tuổi ngày ngày vẫn dùng máy tính “lướt face” thì quả là hiếm gặp.

Dùng máy tính vì… quá già

Tìm về Xa La (Phúc La, Hà Đông, Hà Nội), người dân ở đây chẳng ai không biết tới cụ Lê Thi - người mà họ vẫn quen gọi là “bà còng Xa La” hay “cụ bà xì teen”. Trong căn nhà yên tĩnh, sâu trong con ngõ nhỏ của làng Xa La, cụ bà Lê Thi, nay đã 94 tuổi, vẫn cặm cụi bên chiếc máy tính mà bàn phím được tô vẽ lại bằng mực bút xóa. Nhiều người xa lạ từng tìm đến tận nhà cụ, đích thân gặp cụ chỉ để tin rằng có một bà cụ như thế, một bà cụ gần trăm tuổi vẫn minh mẫn, ngày ngày dùng máy tính, chat facebook, Skype cùng con cháu.

Cụ Thi kể rằng, cụ sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em, nhưng do sống dưới chế độ phong kiến nên tất cả các chị em gái trong nhà đều không được đi học. Nhưng vì ham học, muốn học chữ, muốn tự mình đọc truyện, cụ đã lén học lỏm, rồi mãi đến khi thấy cụ - ngày ấy vẫn còn là một đứa trẻ - ngồi dạy học cho cậu em trai, bố mẹ mới biết là con gái mình biết chữ. Rồi từ đó, cụ chẳng bỏ xót một mẩu truyện nào trên các tờ báo mà cụ mượn được. Đến giờ, chính cụ cũng không biết mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách từ Đông sang Tây, tên các cuốn sách hay, các tác giả nổi tiếng được cụ đọc ra vanh vách.


Cụ Thi bên những tác phẩm tranh vẽ của mình

Cụ Thi bên những tác phẩm tranh vẽ của mình

Có tình yêu mãnh liệt với văn chương, với hội họa, nhưng vì định kiến xã hội, vì hoàn cảnh sống mà cụ đã không có cơ hội theo đuổi chúng ngày còn trẻ. Thế nhưng khi cơ hội đến thì tình yêu với văn chương của cụ lại trào lên mạnh mẽ. Cụ miệt mài viết truyện khi tuổi đã ngoài 70. Đến năm 2010, cuốn tự truyện “Ngược dòng” do NXB Lao Động xuất bản đã chính thức đưa tên tuổi của cụ đến với công chúng yêu văn học.

Cũng nhờ thành công đó, cụ Lê Thi có thêm động lực để tiếp tục sáng tác, học cách sử dụng các thiết bị công nghệ. Về lý do học sử dụng máy tính, cụ chia sẻ: “Tôi bắt đầu dùng máy tính từ năm 2007, vì già rồi, tay yếu không thể cầm bút viết truyện được nữa. Thấy cháu dùng máy tính, đánh được chữ dễ dàng nên cũng học để sử dụng”. Vậy là sau một thời gian ngắn, chiếc máy tính đã trở thành vật dụng quan trọng của bà lão ở cái tuổi “cổ lai hy”. Ban đầu, cụ chỉ dùng máy tính để viết bài, về sau cụ học cách dùng mạng Internet, đọc báo, đọc truyện trên mạng. “Thấy mấy đứa cháu bảo bà dùng facebook cùng chúng nó cho vui, thế là tôi cũng dùng”, cụ cười nói.

Không những thế, cụ Lê Thi còn ngày ngày tự mình pha màu, vẽ những bức tranh theo sở thích riêng. Tính đến nay, cụ đã vẽ được hơn 2.000 bức. Trong gian phòng nhỏ thường ngồi vẽ tranh, cụ hóm hỉnh nói: “Căn phòng này mới xây riêng để tôi ngồi vẽ tranh, nhưng để cất tranh của tôi thì phải vài căn phòng thế này mới đủ”.

Nhìn những bức tranh tươi sáng xếp chồng lên nhau trong căn phòng nhỏ, chẳng ai dám nghĩ chúng được một cụ bà nay đã ngoài 90 tuổi vẽ lên. Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, những bức tranh của cụ thường mang dáng vẻ quê hương.

“Tôi thường vẽ về xứ Thanh yêu mến của lòng tôi bằng những ký ức thời thơ bé. Có bức tôi vẽ Lạch Trường, bức vẽ Diêm Phố, Sầm Sơn, hay mái tranh nghèo những năm đi sơ tán. Bao nhiêu năm trôi qua, cảnh sắc đổi thay nhưng tôi vẫn nhớ rất rõ. Trong mắt tôi, chỗ nào từng đi qua cũng rất đẹp. Bọn trẻ bây giờ chúng nó sống gấp quá, nên bỏ qua rất nhiều thứ đẹp đẽ trên đường đi”, cụ chia sẻ.

Siêng năng lao động, chịu khó học hỏi

Khi tôi hỏi: “Cụ đọc nhiều, nghe nhiều, ngày ngày lên mạng xã hội xem tin tức, vậy cụ thấy giới trẻ ngày nay như thế nào”, cụ nhẹ nhàng quay mặt sang hướng khác như để tránh né ánh mắt của tôi - một người phóng viên trẻ. Sau một khoảng lặng, cụ chậm rãi nói: “Cuộc sống hiện đại hơi khác với thời của tôi. Thanh niên thời tôi sống, tất cả cùng chung một mục đích, một lý tưởng. Bây giờ, thông tin mở rộng, con người đi nhiều nơi nên bản sắc dân tộc ít người để ý tới. Chẳng biết đúng không, nhưng tôi cảm giác, đa số người trẻ không hề đặt cho mình lý tưởng, mục đích, chỉ cố gắng học giỏi, nhưng sau cùng cái giỏi để làm gì thì ít người để ý. Hình như, cái tư tưởng cá nhân trong mỗi người trẻ bây giờ mạnh hơn. Ngày xưa, họ sống cộng đồng hơn. Còn bây giờ, người chơi cứ việc chơi, người sướng cứ việc sướng, người khổ cứ việc khổ. Trở về hoang dã mà người ta lại tưởng là đang phát triển. Lớp trẻ bây giờ ít nghĩ đến tổ tiên, đến nòi giống, đến dân tộc hơn thì phải?”.

Sau những chia sẻ về cảm nhận với người trẻ, cụ dành cho chúng tôi một lời khuyên gói gọn trong 8 chữ “Siêng năng lao động, chịu khó học hỏi”. Cụ cũng tâm sự thêm rằng: “Tôi có sống thêm 100 năm nữa thì cũng vẫn cần phải học. Làm gì cũng nên suy nghĩ, nghĩ đến sự biến đổi vô cùng vô tận của tự nhiên, của xã hội, về tận cùng ý nghĩa của mọi việc. Đạo đức, tư cách làm người mới là điều quan trọng. Học hành giỏi giang để làm gì nếu chẳng lưu tâm đến vấn đề xã hội”.

Cụ cũng vui vẻ bật mí về bí quyết sống để đến khi tuổi cao mà vẫn minh mẫn, làm được mọi việc. “Dòng nước không có mùi vì nước chảy luôn, then cửa không rỉ vì nó được dùng luôn. Trí óc cũng vậy, muốn minh mẫn thì phải suy nghĩ luôn. Ngay như con dao không dùng lâu cũng bị rỉ. Ở tuổi này mà tôi vẫn minh mẫn, tai nghe vẫn rõ, mắt vẫn tinh vì tôi luôn hoạt động, luôn suy nghĩ về mọi thứ”, cụ nói.

Những dòng cuối cùng trong cuốn tự truyện, cụ viết: “Có phải thế chăng, tình yêu cuộc đời, tình yêu tuổi trẻ đã giữ mãi trong tôi, giờ đây đã gần chín mươi năm cuộc đời tôi vẫn khao khát, vẫn yêu thương những con người tâm hồn trong trắng ngây thơ, vẫn thích kết bạn với lứa tuổi mới lớn lên, lòng tin yêu cuộc sống còn nguyên vẹn. Vẫn muốn hát “Tôi là ai mà yêu quá cuộc đời này” (Trịnh Công Sơn)”.

Theo Đoàn Minh Thái

Lao động

MỚI NHẤT
Đổ xô đi săn “thần dược” tăng lực
Đổ xô đi săn “thần dược” tăng lực

Để săn được “thần dược” có công hiệu bổ thận ích tinh này nhiều người phải bất chấp thời tiết, ngâm mình dưới biển suốt nhiều tiếng đồng hồ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:00

Vì sao cần chọn sữa bột “truy xuất được nguồn gốc”?
Vì sao cần chọn sữa bột “truy xuất được nguồn gốc”?

Liệu có phải mẹ Việt giờ đây đã bắt đầu cảm thấy những mẩu quảng cáo trên báo chí, TV, lời “mách nhỏ” từ đồng nghiệp, tư vấn của chủ cửa hàng… hoặc hàng giờ “ngâm cứu” trên Google không còn đủ để trở thành cơ sở đáng tin cậy để cân nhắc chọn sữa cho bé con nhà mình?

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:59

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:57

Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn
Phụ huynh, học sinh vất vả về nhà tránh bão trong mưa to, gió lớn

(Dân trí) - Trưa nay 14/9, tại Đà Nẵng, học sinh, phụ huynh đưa đón con em từ trường học về nhà tránh ảnh hưởng bão hết sức vất vả trong mưa to, gió lớn.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:54

Những trào lưu ‘tàn hại’ giới trẻ Việt
Những trào lưu ‘tàn hại’ giới trẻ Việt

Giới trẻ Việt đang có những trào lưu hết sức nguy hiểm, nhưng phần đông lại không nhận thức được sự nguy hại mà nó mang lại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Căn bếp xinh đẹp với tường gạch sơn trắng
Căn bếp xinh đẹp với tường gạch sơn trắng

Những viên gạch trần mang đến vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên. Nhưng một vài năm trở lại đây, xu hướng sơn màu cho tường gạch trở nên phổ biến. Đặc biệt, tường gạch sơn trắng rất dễ trang trí, đầy chất nghệ thuật và phù hợp với xu hướng kiến trúc hiện đại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:44

Gặp lại "Em bé da cam" trong bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới
Gặp lại "Em bé da cam" trong bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới

Đã gần 5 năm trôi qua, trong lần tình cờ chúng tôi may mắn được trò chuyện với nhân vật chính trong bức ảnh nổi tiếng đó là một cô gái người Việt với những ước mơ hết sức bình dị…

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:06

Cụ ông 'chết nửa người' bỗng sống lại khỏe mạnh
Cụ ông 'chết nửa người' bỗng sống lại khỏe mạnh

Bệnh viện trả về, cơ thể cụ đã lạnh cứng đến bụng, con cháu đã quây quần chuẩn bị làm tang lễ thì cụ bất ngờ sống lại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:56

“Bóng muối” trên cánh đồng muối ở Quảng Nam
“Bóng muối” trên cánh đồng muối ở Quảng Nam

(Dân trí) - Cuộc sống của những diêm dân làng muối Tam Hòa (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) bao đời nay đã trải qua nhiều thăng trầm. Có những lúc chát đắng với giá cả, nhưng họ vẫn luôn giữ lấy nghề, bám trụ trên những cánh đồng, bán mặt cho đồng muối, bán lưng cho trời.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00

Cưa đôi nồi áp suất giải cứu cậu bé bị kẹt đầu
Cưa đôi nồi áp suất giải cứu cậu bé bị kẹt đầu

Cậu bé 7 tuổi trong lúc vui chơi với bạn bè đã vô tình để đầu của mình mắc kẹt trong nồi áp suất.

Thứ hai, 14/09/2015 - 05:45

Cô giáo và chuyện hở ngực
Cô giáo và chuyện hở ngực

Một cô giáo mầm non đăng ảnh “thiếu vải” lên Facebook đã hứng không ít búa rìu dư luận. Dù biện hộ đó là quyền của phái đẹp nhưng cô bị nhiều người chỉ trích đã đi quá giới hạn nghề nghiệp

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:29

Giò, chả, dồi có xuất xứ từ Pháp?
Giò, chả, dồi có xuất xứ từ Pháp?

Nhiều người nghĩ Giò, chả, dồi là những món này là thuần Việt, nhưng theo nhiều tài liệu và quan sát, suy luận riêng của tôi - đó là những món ăn xuất hiện từ thời thuộc địa.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Siêu” đơn giản cách tẩy trắng răng tại nhà
“Siêu” đơn giản cách tẩy trắng răng tại nhà

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu tự nhiên và sẵn có có trong nhà, bạn có thể tự chế nguyên liệu làm trắng răng hiệu quả lại rẻ tiền mà không hề tốn thời gian.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:36

Những loại cây mang tài lộc vào nhà
Những loại cây mang tài lộc vào nhà

Kim ngân lượng, đồng tiền, đỗ quyên, phất dụ, lộc vừng... được cho là những loại cây mang tài lộc vào nhà.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:54

Những mảnh đời "trôi…"
Những mảnh đời "trôi…"

Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc những tòa cao ốc bên kia đường khoác lên mình vẻ đẹp lộng lẫy của sự hiện đại, thì chiếc thuyền cũ mục vẫn leo lét trong ánh đèn dầu, lọt thỏm dưới gầm cầu nhuộm đặc rác thối.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:37

Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm
Chàng trai 8x mê sen đá kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên trên thành phố Đà Lạt ngàn hoa, từ thuở nhỏ Phan Thanh Phú (SN 1987), đã yêu thích hoa cảnh. Lớn lên, với niềm đam mê sen đá, anh đã xây dựng một trang trại sen đá cảnh với quy mô 4.500 m2, cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:00

Chuyện chưa biết về luyện tập diễu binh
Chuyện chưa biết về luyện tập diễu binh

Để chuẩn bị cho Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, từ mấy tháng nay, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân đã trải qua điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng tới 40 độ, tích cực tham gia luyện tập với tinh thần khẩn trương và nghiêm túc. Tất cả đều nỗ lực, nỗ lực hết mình mừng hướng đến ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 02:59

Muôn màu cuộc sống thế giới tuần qua (Phần 1)
Muôn màu cuộc sống thế giới tuần qua (Phần 1)

(Dân trí) - Dân trí xin giới thiệu đến bạn chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đời sống ngẫu nhiên trên thế giới tuần qua để có được một cái nhìn về sự đa dạng và muôn màu của cuộc sống.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:39

Góc khuất người mẫu nam và những cám dỗ tiền bạc, xác thịt
Góc khuất người mẫu nam và những cám dỗ tiền bạc, xác thịt

ũng như nghề PG với nhiều góc khuất như bán dâm, gạ tình… nghề PB cũng có những bí mật kinh hoàng không kém. PB phải đối diện với cám dỗ của tình dục đồng tính, là gái già gạ tình, sự vùng vẫy trong bi kịch nhơ nhớp của những chàng trai “chuẩn men” trong phận “búp bê di động”…

Thứ bảy, 12/09/2015 - 12:04

Báo động trẻ bị khủng hoảng tinh thần: 20 tuổi, 6 lần tự tử
Báo động trẻ bị khủng hoảng tinh thần: 20 tuổi, 6 lần tự tử

Vì thiếu sự quan tâm của bố mẹ, suốt ngày bị đánh đập, chửi bới, nhiều đứa trẻ phải bỏ nhà ra đi, thậm chí nhiều lần tìm đến cái chết do bị khủng hoảng tinh thần từ chính các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:39

Những sai lầm thường gặp trong phong thủy nhà ở
Những sai lầm thường gặp trong phong thủy nhà ở

Đặt gương sau bếp, treo nhiều đồ pha lê, thủy tinh lên cửa...là những sai lầm cơ bản trong cách bố trí phong thủy của không ít gia đình thành thị.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:03

Những trò nghịch dại của trẻ khiến người lớn "điên đảo"
Những trò nghịch dại của trẻ khiến người lớn "điên đảo"

Một blogger người Mỹ đã sưu tầm chùm ảnh về những trò nghịch của trẻ nhỏkhiến cha mẹ như phát điên. "Khi chúng đánh nhau giành đồ chơi hoặc chí chóe, làlúc an toàn. Nhưng chỉ cần 5 phút không thấy chúng nói gì, bạn sẽ được thưởngthức những sự ngạc nhiên kinh hoàng" - một bà mẹ nói.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:21

Quẳng đi gánh nặng thành tích với trẻ lớp 1
Quẳng đi gánh nặng thành tích với trẻ lớp 1

(Dân trí) - Tình huống con không muốn đến trường, không muốn học viết là rất bình thường. Hãy quẳng gánh nặng thành tích để trẻ lớp 1 không bị “sốc” do thay đổi môi trường.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 04:10

Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?
Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?

(Dân trí) - Tôi có nên bỏ ra 30 triệu để học nghề làm tóc này không? Với tôi 30 triệu là một số vốn lớn, nên tôi không muốn đặt cược vào may rủi. Rồi sau khi học xong, cơ hội cho công việc này ra sao? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở tiệm làm tóc?...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 03:21