Chương trình "Lên cùng Việt Nam" kết nối cộng đồng sau dịch Covid

(Dân trí) - Sau giãn cách xã hội vì Covid, chương trình chạy không chỉ khơi dậy phong trào thể thao trong nước, gây quỹ hỗ trợ người lao động mà còn có ý nghĩa kết nối cộng đồng sau dịch bệnh.

Sau lễ phát động diễn ra vào ngày 9/9, đến nay chương trình chạy tiếp sức ‘Lên cùng Việt Nam’ đã bước vào giai đoạn khởi động. Sự kiện chính thức sẽ bắt đầu diễn ra vào 17/10 với xuất phát điểm đầu tiên từ Hạ Long. Theo đó, hơn 100 vận động viên chuyên nghiệp được tinh tuyển sẽ cùng nhau hoàn thành Chặng đường Di Sản, từ Hạ Long đến TP. Hồ Chí Minh 1875Km và tiếp nối 145Km - Chặng đường Tương Lai để về đến Cần Thơ. Bản đồ chạy này có ý nghĩa biểu tượng cho 145 năm SABECO thành lập (Sabeco thành lập năm 1875).

Ngoài đánh dấu cột mốc 145 năm doanh nghiệp Sabeco chung vai sát cánh cùng đất nước, sự kiện còn mang nhiều ý nghĩa kết nối:

Kết nối tinh thần thể thao trong cộng đồng

Dịch Covid bùng phát khắp thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động thể thao. Các hoạt động thể thao trong nước cũng dừng tất cả các hoạt động TDTT trong tháng 2 năm 2020. Tạm dừng hoặc thay đổi thời gian tổ chức 10 giải thể thao tổ chức trong tháng 3. Lùi thời gian tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 vào thời gian thích hợp.

Chương trình Lên cùng Việt Nam kết nối cộng đồng sau dịch Covid - 1

Diễn ra sau giãn cách xã hội, chương trình “Lên cùng Việt Nam” đóng vai trò thúc đẩy hoạt động thể thao sôi nổi trở lại, kêu gọi mọi người tham gia thể dục thể thao phòng ngừa bệnh tật, kết nối tinh thần thể thao cả nước….

Đi cùng Chương trình còn có các sự kiện văn hóa thể thao như: Họp báo, lễ phát động, lễ khai mạc, livestream trực tiếp, cổ động và bế mạc, tổng kết trao tặng vào dịp Tết Nguyên Đán 2021.

Kết nối những người đam mê thể thao

Với bản đồ chạy trải dài từ Bắc chí Nam, Chương trình “Lên cùng Việt Nam” sẽ kết nối những runner cả nước, mang đến cơ hội giao lưu trải nghiệm thú vị, kết nối con người, đặc biệt là những tín đồ đam mê thể thao, mê chạy bộ.

Chương trình Lên cùng Việt Nam kết nối cộng đồng sau dịch Covid - 2

Hiện chương trình “Lên cùng Việt Nam” đã có hơn 153 người chạy tinh tuyển đến từ mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ cùng tham gia để hoàn thành 1.875 km “Đường chạy di sản”, khởi đầu từ Hạ Long (Quảng Ninh) tới TPHCM và 145 km “Đường chạy tương lai” với điểm kết thúc tại Cần Thơ.

Kết nối mạnh thường quân và người lao động

Thông qua việc gây quỹ từ các runner, các mạnh thường quân có thể ủng hộ người chạy và cả người nhận quyên góp. Số tiền mà các mạnh thường quân đóng góp là động lực để tiếp sức cho các runner và số tiền các runner có được lại trao gửi cho những công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt. Giá trị cho đi được nhân đôi ý nghĩa và người lao động nhận được số tiền sẽ cảm thấy có 2 lần động lực từ sự trợ giúp này để nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn

Tổng số tiền quyên góp được từ “Lên cùng Việt Nam” sẽ được trao đến công nhân lao động Việt Nam trước Tết nguyên đán 2021.

Chương trình Lên cùng Việt Nam kết nối cộng đồng sau dịch Covid - 3

Kết nối doanh nghiệp và công nhân

Đại dịch Covid-19 đặt ra thách thức to lớn cho đất nước Việt Nam, khiến hàng chục triệu người lao động mất đi kế sinh nhai, cuộc sống của họ và gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Bên cạnh hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp cũng có thể bày tỏ sự quan tâm của mình với công nhân, lao động trong chương trình lần này Đặc biệt, Sabeco, đơn vị đứng sau tổ chức đã thể hiện được sự quan tâm, chung tay đồng hành cùng với người lao động Việt Nam, truyền cảm hứng cho sự kết nối giữa doanh nghiệp và tầng lớp lao động, công nhân.

Chương trình Lên cùng Việt Nam kết nối cộng đồng sau dịch Covid - 4

Kết nối người Việt, tự hào tinh thần dân tộc

Phối hợp chặt chẽ cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (CĐVN), chương trình Chạy Tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” đặt mục tiêu gây quỹ hàng tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp cho những người lao động khó khăn. Chương trình đã nêu cao tinh thần đoàn kết, kết nối cộng đồng người Việt, tự hào truyền thống nhân ái, nghĩa cử lá lành đùm lá rách vốn là truyền thống, cốt cách và tinh thần Việt Nam.

Nguyễn Linh Chi, cô gái vàng trong làng chạy, một trong những vận động viên vinh dự được mời tham dự chương trình chia sẻ sự hào hứng: “Khi biết đến dự án Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam”, tôi hào hứng đăng ký tham gia. Đây là hoạt động vừa cho tôi cơ hội chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ công nhân lao động, các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch, vừa giúp tôi thỏa chí khám phá những cung đường dài để cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của đất nước”.

Để góp sức cùng chương trình, bạn đọc có thể thông qua cổng thanh toán ủng hộ người chạy, hay quyên góp độc lập hoặc có thể trực tiếp tham gia gây quỹ bằng cách đăng kí giải chạy ảo trên trang website chính thức của chương trình: http://lencungvietnam.sabeco.com.vn/

“Lên cùng Việt Nam” do Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) khởi xướng phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với mục tiêu kêu gọi cộng đồng chung tay tiếp sức cho những người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19. Tổng số tiền quyên góp được từ “Lên cùng Việt Nam” sẽ được trao đến công nhân lao động Việt Nam trước Tết nguyên đán 2021.

Ngoài quyên góp ủng hộ các runners, bạn đọc cũng có thể trực tiếp tham gia gây quỹ bằng cách đăng kí giải chạy ảo trên trang web chính thức của chương trình: http://lencungvietnam.sabeco.com.vn/