Chủ nhật, 06/11/2016 - 13:31

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết

Dân trí

Chiếc lỗ nhỏ trên ổ khóa đóng vai trò thế nào? Công dụng của những chiếc đinh tán trên quần jean ra sao? Hãy khám phá những chức năng “bất ngờ” của chi tiết nhỏ trên vật dụng quen thuộc hàng ngày ít người để ý tới.

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết

Mũi tên nhỏ bên cạnh biểu tượng bình xăng

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 1

Các nhà sản xuất ô tô thêm hình mũi tên nhỏ bên cạnh biểu tượng bình xăng trên bảng điều khiển để người lái xe biết được vị trí nắp bình ở đâu. Qua đó, họ sẽ tìm chỗ đậu xe cho đúng. Đây là cách giúp tài xế có thể xác định được luôn khi đang ngồi tại ghế lái, cho dù họ đang sử dụng một chiếc xe lạ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều có tính năng này.

Những chiếc đinh tán trên quần jean

Quần jean ban đầu được thiết kế là trang phục làm việc cho thợ mỏ và thợ đào vàng. Tuy nhiên, những chiếc quần ban đầu thường bị rách phần túi do không chịu nổi sức nặng của công cụ làm việc khi người công nhân mang theo.

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 2

Sau đó, một người thợ may người Do Thái mang tên Jacob Davis đã gia cố túi quần jean bằng những chiếc đinh tán. Ông nhờ cậy Levi Strauss – người khai sinh ra hãng quần bò nổi tiếng Levi’s cùng hỗ trợ. Kể từ đó, quần jean có thêm những chiếc đinh tán ở phần túi và chúng tồn tại tới ngày nay.

Mẩu kim loại nhỏ trên dập ghim

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 3

Ở chế độ “bình thường”, mẩu kim loại này giúp phần ghim dập khít và đúng vị trí cần thiết. Khi chuyển sang phần dập mở 180 độ, phần dập chính với ghim làm đúng chức năng, trong khi nửa còn lại mở ra ngoài. Việc này giúp không tổn thương các ngón tay của bạn và cũng tiết kiệm giấy.

Lỗ nhỏ trên ổ khóa

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 4

Ít người để ý trên các ổ khóa luôn có một lỗ nhỏ. Chức năng của nó như hệ thống thoát nước khi ổ khóa gặp phải trời mưa. Nếu không, ổ khóa rất dễ han gỉ. Ngoài ra, đây cũng là vị trí thuận tiện để tra dầu.

Gờ nối trên hai phím F và J trên bàn phím

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 5

Gờ nối trên hai phím F và J trên bàn phím là thiết kế để người dùng định vị đúng vị trí mà không cần nhìn xuống. Đây cũng là vị trí để hai ngón trỏ khi gõ bàn phím bằng 10 ngón. Qua đó, tay trái của bạn phủ lên các phím A, S, D và F, tay phải sẽ đặt lên các phím J, K, L và dấu chấm phẩy.

Mẩu giấy ghi chú thường xuyên bị cong

Kiểu xé khiến tờ giấy ghi chú bị cong
Kiểu xé khiến tờ giấy ghi chú bị cong
Xé theo phần dán keo giúp tờ giấy phẳng như bình thường
Xé theo phần dán keo giúp tờ giấy phẳng như bình thường

Sau khi xé xong, những mẩu giấy ghi nhớ của bạn luôn trong tình trạng bị “cong veo”. Đó là do cách xé chưa chính xác. Thay vì xé từ dưới lên, hãy xé ngang theo phần dính. Tình trạng được cải thiện hoàn toàn.

Lỗ nhỏ trên bồn rửa mặt

Không ít người từng thắc mắc, lỗ nhỏ trên bồn rửa được thiết kế với chức năng gì? Đơn giản, chiếc lỗ này làm gia tăng sự trao đổi không khí, giảm áp suất, giúp nước trong bồn rút nhanh hơn, tránh tình trạng ứ đọng.

Chức năng “bất ngờ” của những vật dụng mà ai cũng biết - 8

Ngoài ra, nó còn chức năng giúp chống tràn. Đôi khi bạn mở vòi nước và quên không tắt, chiếc lỗ sẽ là đường thoát nước, tránh bị tràn ra sàn nhà.

Huy Hoàng

Theo BS

Đáng quan tâm
Mới nhất