Choáng với cái giá "trên trời" của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ cả đống tiền chỉ để mua những loại sinh vật biển quý hiếm để làm thức ăn bất chấp mức giá "cắt cổ".

Choáng với cái giá trên trời của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới - 1

 Thịt cá ngừ vây xanh thường được sử dụng trong các món ăn đặc trưng của Nhật Bản như Sushi hay Sashimi. Thực phẩm này hiện đang dẫn đầu danh sách những loại hải sản đắt đỏ nhất thế giới, khi đã đạt mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD cho một con cá 278 kg (tương đương hơn 72 tỷ đồng) vào năm 2019. Đồng nghĩa với việc muốn ăn1 kg cá ngừ vây xanh bạn phải bỏ ra hơn 11.151 USD ( gần 260 triệu đồng).

Điều đặc biệt góp phần “đẩy” giá của món ăn này lên cao là vì quy trình chế biến và bảo quản thịt cực kỳ khắt khe. Những con cá sau khi câu lên phải được giết một cách nhanh chóng để tránh chúng vùng vẫy hay mất máu.

Thông thường, ngư dân sẽ dùng một con dao nhọn để chọc thẳng vào não của con vật, sau đó họ sẽ bắt đầu mổ lấy nội tạng và ngâm nước đá nửa tiếng, rồi mới đem đi bảo quản.

Choáng với cái giá trên trời của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới - 2

Vùng biển xứ Galicia ở Tây Bắc đất nước Tây Ban Nha luôn nổi tiếng là nơi có sản lượng hải sản phong phú và dồi dào, đặc biệt là loài hàu cổ ngỗng.

Hàu cổ ngỗng là một loài thân mềm lưỡng tính, chúng sống ở hầu hết các vùng biển ôn đới trên trái đất. Loại hải sản này có hình dạng khá kỳ lạ, với lớp vỏ hình trái tim và một cái vòi dài như cổ ngỗng. Chúng sống bám vào các đảo đá hay các vật thể nổi ở các vùng có bờ biển chỉ lộ ra khi thủy triều lên xuống.

Được biết, 1kg hàu cổ ngỗng này được bán với giá 235 USD (tương đương hơn 5,1 triệu đồng), nhưng phần không ăn được đã chiếm đến gần một nửa trọng lượng của chúng.

Choáng với cái giá trên trời của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới - 3

Cua khổng lồ Tasmania (Tasmania King Crab) là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, được tìm thấy ở vùng biển phía Nam nước Úc. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 13kg và chiều rộng vỏ gần 50cm. Để đánh bắt chúng, các ngư dân phải lặn xuống độ sâu hàng trăm mét và tìm trong những khe đá ngầm.

Với trọng lượng siêu "khủng" và giàu giá trị dinh dưỡng, Tasmania đã trở thành loài cua quý hiếm và có giá "trên trời". Ở Úc hay một số quốc gia châu Á, bạn có thể tìm mua chúng với giá trung bình khoảng 100 AUD/kg (khoảng 1,8 triệu đồng).

Vì mỗi con cua giao động từ 5-13 kg nên nếu muốn thưởng thức loại hải sản tuyệt hảo này,  bạn phải mất ít nhất 500-1.300 AUD/con (khoảng 9 -23.4 triệu đồng).

Choáng với cái giá trên trời của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới - 4

Cá trình con được xem là “viên kim cương” thơm ngon dưới lòng đại dương của Mỹ. Chúng sống chủ yếu ở các thành phố ven biển như Maine và Portland.

Nhưng hiện nay, loài vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, giá của loại cá này đã tăng lên đáng kể, khiến chúng trở thành một mặt hàng rất được ưa chuộng.Được biết, tại Mỹ, cá trình con được bán với giá 200 USD (tương đương 4,6 triệu đồng) cho khoảng 500 gram.

Minh Nhật

Tổng hợp