Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ!

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu, số lượng hàng hóa được đặt online và vận chuyển đến một nhà tù ở Trung Quốc đã lên tới con số khó tin.

Vào ngày 5/6 vừa qua, nhà tù Nhân Hoa ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tuyên bố cho phép tù nhân tại đây được mua sắm trực tuyến thoải mái.

Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ! - 1

Được biết, vào tháng 1, các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông đã quyết định chọn nhà tù này để thực hiện thí điểm nền tảng mua sắm online dành cho phạm nhân.

Kết quả là đã có hơn 13.000 lệnh mua và 400.000 bưu phẩm được gửi đến trại giam trên, đồng thời, không một ai phàn nàn về chất lượng hay đổi trả hàng hóa.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của các “thượng đế”, nhà tù Nhân Hoa đã trang bị các trạm online cung cấp hơn 200 sản phẩm và 68 ngành hàng.

Theo thống kê, các mặt hàng bán chạy nhất là sữa, mì ăn liền, thịt, ớt chưng Lão Can Ma, thuốc lá,.... Ngoài ra, việc cho phép phạm nhân sử dụng trang mạng trực tuyến để mua sắm còn khiến thị trường này tăng lên 60% so với trước đó.

Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ! - 2

Đây được xem là chiến lược “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa giúp nâng cao đời sống tinh thần của tù nhân, đồng thời, đẩy nhanh quá trình phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Để mua sắm trực tuyến, các phạm nhân phải đăng nhập tài khoản cá nhân bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay để dễ dàng trong việc thanh toán. Hàng hóa được rao bán ở đây có giá khá rẻ và không chênh lệch mấy so với giá ngoài thị trường.

Theo quy định thì mỗi phạm nhân được mua sắm online 1 lần/tháng, mỗi lần 15 phút. Để tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho việc lựa chọn vật phẩm, họ được xem trước danh sách hàng hóa qua bản in sẵn.

Ngoài ra, mỗi phạm nhân chỉ được phép mua khoảng 300 tệ/tháng (tương đương 1 triệu đồng) trên nền tảng online này, trong khi quá khứ, họ sẽ phải viết tay những thứ cần mua và chuyển cho quản lý trại giam xem xét. Việc mua hàng sẽ phải mất cả tháng chờ đợi.

Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ! - 3

Thậm chí, các trạm mua sắm online này còn được bố trí tủ lạnh để người dùng cất trữ thực phẩm. Chúng sẽ được gắn bảng tên của chủ sở hữu để tránh gây nhầm lẫn hay tranh chấp không đáng có. Bên cạnh đó, hàng hóa trong lúc vận chuyển sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi đến tận tay phạm nhân.

Ông Trương, một phạm nhân chia sẻ: “Trước đây tôi chưa từng biết mua sắm online là gì và cũng không có ý định sử dụng chúng. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Với sự giúp đỡ của các cán bộ và bạn tù, tôi đã làm quen với nó. Dù sao vẫn nên biết để dễ thích nghi hơn với xã hội sau khi mãn hạn".

Minh Nhật

Theo CE

Đang được quan tâm