Thứ hai, 28/10/2019 - 07:18

"Cho đi là còn mãi" với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc

Dân trí

Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm cùng tổ chức Rotary Nhật Bản đã khánh thành 2 điểm trường Tả Câu Liềng xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và điểm trường mầm non Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nơi đây.

Đến với vùng cao địa đầu Tổ quốc, chúng tôi cảm thấy choáng ngợp trước cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng nơi đây. Từ đất Lào Cai ruộng bậc thang lúa chín vàng đến cánh đồng hoa tam giác mạch thơ mộng của Hà Giang trong cái se lạnh của tiết trời cuối thu, mùa thu của yêu thương, hạnh phúc.

Hành trình lần này của nhóm nhóm Thiện nguyện Từ Tâm (TNTT) được khởi nguồn một năm về trước, từ cậu sinh viên nghèo Nguyễn Sinh Côn may mắn có cơ duyên được du học tại Nhật Bản, luôn nuôi ước mơ một ngày nào đó góp sức nhỏ bé của mình để trở thành cây cầu kết nối hai nước Việt - Nhật.

Cho đi là còn mãi với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc - 1

Sinh viên Nguyễn Sinh Côn thảo luận cùng các thành viên tổ chức Rotary Nhật Bản trong chuyến khảo sát các điểm trường ngày 21/10/2018.

Và thật may mắn và hạnh phúc khi được tổ chức Rotary Nhật Bản ngỏ lời muốn hợp tác xây dựng trường cho các em học sinh bên Việt Nam thông qua chương trình hợp tác quốc tế của tổ chức Rotary.

Và cũng thật tuyệt vời vì phía đầu Việt Nam, Côn là thành viên của nhóm TNTT đã có nhiều kinh nghiệm và đóng góp cho cộng đồng.

Cho đi là còn mãi với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc - 2

Để tiếp cận điểm trường Na Mở, đoàn từ thiện phải trải qua 7 km đường đèo cheo leo bằng xe gắn máy.

Với sự hưởng ứng và ủng hộ kinh phí từ các nhà hảo tâm, các thành viên nhóm TNTT và tổ chức Rotary đã tiến hành khảo sát nhiều địa điểm tại 2 tỉnh Lào Cai và Hà Giang để lựa chọn ra được 2 điểm trường.

Chúng tôi vẫn nhớ như in ngày đầu đặt chân đến đây, cả 2 ngôi trường đều nằm trên đỉnh núi, quãng đường di chuyển rất khó khăn, nhưng không vì thế mà có thể lung lay ý chí của cả đoàn. Chúng tôi biết, các em yêu lắm mảnh đất này, yêu sông xanh núi tím trập trùng, nhưng bao tình cảm thì cũng là ngần ấy thấp thỏm lo âu khi đến trường.

Ngôi trường xuống cấp trầm trọng, thiếu thốn trang thiết bị dạy và học. Mùa đông đến các em không có đủ áo ấm để mặc, đôi chân bé nhỏ bị thâm tím bởi lạnh, bởi mưa, bởi con đường đất gập gềnh đến trường.

Công cuộc đi tìm con chữ của các em vô cùng gian nan và vất vả. Hình ảnh đó đã chạm sâu vào trong trái tim của tất cả chúng tôi và những con người đến từ đất nước Nhật Bản xa xôi. Và cũng vì thế cả hai điểm trường đã được xác nhận tài trợ với kinh phí mỗi điểm trường là 280 triệu đồng, số tiền còn thiếu sẽ do nhóm TNTT tài trợ cùng với sự đóng góp ngày công của bà con thôn bản.

Cho đi là còn mãi với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc - 3

Lễ cắt băng khánh thành điểm trường Tả Câu Liềng xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Vào ngày 21 và 23/10, nhóm TNTT cùng các thành viên trong tổ chức Rotary đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành 2 điểm trường Tả Câu Liềng xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và điểm trường mầm non Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang. BTC mong muốn đó sẽ là những kỉ niệm thật đẹp thời niên thiếu, và mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui đối với các em.

Cho đi là còn mãi với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc - 4

Các thành viên nhóm Thiện nguyện Từ Tâm và tổ chức Rotary Nhật Bản cùng chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo và các em học sinh tại điểm trường mầm non Na Mở, xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang.

Ngoài hỗ trợ xây, sửa lại trường các mạnh thường quân của nhóm TNTT, CLB Rotary đến từ Nhật Bản và Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cũng trao tặng gần 200 suất quà tới các em nhỏ gồm đồ dùng học tập, sách vở, đồng phục áo, mũ len, ủng, dép…

Cho đi là còn mãi với những ngôi trường mới nơi địa đầu Tổ quốc - 5

Phòng học mới của các em học sinh điểm trường mầm non Na Mở.

Và rồi nhóm TNTT với những trái tim đầy nhiệt huyết sẽ lại tiếp tục hành trình kết nối yêu thương của mình. Những ngôi trường mới sẽ tiếp tục mọc lên, thắp sáng lên niềm hy vọng cho các em học sinh vùng cao trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Thuỷ Nguyên