Thứ tư, 10/03/2021 - 13:35

"Chiến dịch" làm thẻ căn cước công dân "hết việc chứ không hết giờ"

Dân trí

Chiến dịch phấn đấu cấp 2,6 triệu căn cước công dân trên địa bàn Nghệ An từ ngày 01/3/2021 đến ngày 01/5/2021. Đặc biệt, với phương châm "hết việc chứ không hết giờ" được triển khai nhanh chóng.

Chiến dịch làm thẻ căn cước công dân hết việc chứ không hết giờ - 1

Công an Quỳ Hợp lấy dấu vân tay để thực hiện việc cấp thẻ CCCD.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An về việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD), Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai chiến dịch 60 ngày đêm thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đúng kế hoạch đề ra.

Công an Nghệ An dồn sức cho chủ trương lớn

Để thực hiện kế hoạch đề ra, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đảm bảo các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị để thực hiện cấp thẻ CCCD theo quy định; tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách các trường hợp đủ điều kiện để tổ chức cấp CCCD; quá trình thực hiện cần chính xác, hạn chế sai sót, đảm bảo chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi và bảo mật thông tin cho công dân.

Việc thực hiện cấp thẻ CCCD tại Công an các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều được đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19.

Chiến dịch làm thẻ căn cước công dân hết việc chứ không hết giờ - 2

Việc thực hiện cấp thẻ căn cước công dân tại Công an huyện Quỳ Hợp được đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19.

Sau 10 ngày triển khai các đơn vị thực hiện tốt việc cấp thẻ CCCD gồm Phòng PC06, Công an các huyện: Quỳ Hợp, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò… đã triển khai đồng bộ.

Riêng Công an huyện Quỳ Hợp phấn đấu từ ngày 1/3/2021 đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành hơn 91 ngàn thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn toàn huyện miền núi đầy khó khăn này.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: "Hiện tại, đơn vị đang gấp rút chạy đua với thời gian để đảm bảo việc cấp thẻ CCCD triển khai đúng tiến độ. Đặc biệt, Công an huyện Quỳ Hợp chúng tôi đã tăng cường thêm 8 bộ máy tính, 18 cán bộ, nâng tổng số người thực hiện nhiệm vụ lên 32 người. Tuy vậy, do số lượng công dân có nhu cầu được cấp căn cước rất lớn, nên anh em phải dồn sức để kịp tiến độ. Dù vất vả, nhưng chúng tôi lại cảm thấy vui, bởi việc người dân quan tâm tới cấp thẻ CCCD đã cho thấy hiệu quả rất lớn từ công tác tuyên truyền".

Chiến dịch làm thẻ căn cước công dân hết việc chứ không hết giờ - 3

Công an huyện Quỳ Hợp thực hiện làm đêm tất cả các ngày trong tuần để triển khai việc cấp CCCD.

Để thực hiện hiệu quả "chiến dịch" ngoài làm thêm giờ hành chính, 32 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Quỳ Hợp, còn thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân vào cả thứ 7, Chủ nhật và xử lý hồ sơ vào cả ban đêm theo phương châm "hết việc chứ không hết giờ".

Để đẩy nhanh tiến độ ngoài 2 bộ thiết bị đã được cấp, trong tháng 3 này, Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An đang trang bị thêm cho mỗi địa phương thêm 2 bộ thiết bị nữa; Đồng thời huy động thêm cán bộ chiến sỹ, đảm bảo tổ chức thu nhận và xử lý hồ sơ liên tục/ngày (chia 3 ca, mỗi ngày làm việc từ 7h sáng đến 12h đêm).

Người dân đồng tình, hưởng ứng cao

Ngay khi có thông tin qua loa phát thanh của thị trấn Quỳ Hợp về việc Công an huyện Quỳ Hợp thực hiện các thủ tục cấp thẻ CCCD, đặc biệt sẽ ưu tiên làm trước cho người già, người tàn tật, học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT… 

Em Hà Thị Minh Ánh, học sinh lớp 12, Trường THPT Quỳ Hợp 1 đã đến trụ sở Công an huyện để được cấp thẻ chia sẻ: "Em tìm hiểu, được biết thẻ CCCD vừa có độ bảo mật cao hơn, không thể làm giả, lại có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin, có thể tích hợp thêm các thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể… Với người trẻ như em, có một thẻ như vậy là thuận lợi nhất, vì thế ngay khi biết tin em đã đến Công an huyện Quỳ Hợp để làm các thủ tục cấp thẻ".

Chiến dịch làm thẻ căn cước công dân hết việc chứ không hết giờ - 4

Rất đông người dân huyện miền núi đến trụ sở Công an huyện Quỳ Hợp để được cấp thẻ CCCD.

Tương tự, khi đến Công an huyện Quỳ Hợp để xin cấp đổi chứng minh thư nhân dân hết hạn, ông Phạm Văn Hòe, khối 7, thị trấn Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) được cán bộ công an giải thích về việc cấp thẻ CCCD. 

Sau khi được giải thích về mục đích, ý nghĩa của việc cấp thẻ CCCD, ông Hòe  chia sẻ: "Tôi thấy việc làm thẻ rất hợp lý, quá trình làm thẻ các cán bộ công an huyện Quỳ Hợp đều hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết; chi phí cũng được hỗ trợ, mình chỉ nộp 15 nghìn đồng. Vậy tiếc gì mình không làm để thuận lợi cho thông tin liên quan đến bản thân".

Là huyện miền núi cao, nghèo và khó khăn mới triển khai, song lực lượng công an các địa phương ở huyện Quỳ Hợp đang nỗ lực phối hợp công tác tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân, nên phần lớn các công dân đã hiểu ý nghĩa, mục đích của việc cấp thẻ CCCD.

Để đảm bảo thực hiện việc cấp thẻ CCCD theo đúng quy định, đúng đối tượng, Công an tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch tổ chức phân công trách nhiệm cho từng đơn vị, bộ phận đảm bảo công tác phối hợp nhịp nhàng, đạt hiệu quả cao từ khâu hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ; tra cứu thông tin công dân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư; chụp ảnh thẻ và lấy mẫu vân tay của công dân.

Theo kế hoạch triển khai thực hiện "Chiến dịch" cấp thẻ CCCD của Công an Nghệ An sẽ ưu tiên triển khai cấp lưu động tại các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang, các trường THPT trên địa bàn tỉnh, công nhân tại các khu công nghiệp... 

Chiến dịch làm thẻ căn cước công dân hết việc chứ không hết giờ - 5

Em Hà Thị Minh Ánh (áo trắng) học sinh lớp 12 ở trường THPT Quỳ Hợp 1 đến trụ sở Công an huyện để được cấp thẻ CCCD.

Đồng thời, vẫn duy trì việc cấp thẻ CCCD tại trụ sở Công an vào tất cả các ngày trong tuần, cả ngày thứ Bảy, ngày Chủ nhật và kể cả vào ban đêm để quyết tâm thực hiện đúng tiến độ mà Bộ Công an quy định, phấn đấu đến ngày 01/5/2021 toàn tỉnh Nghệ An cấp hơn 2,6 triệu thẻ CCCD cho toàn bộ công dân trên địa bàn từ đủ 14 tuổi trở lên. 

"Dù trước mắt, vẫn còn nhiều khó khăn về nhân lực và vật lực nhưng chúng tôi quyết tâm thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ đúng theo tiến độ kế hoạch đã đề ra", Đại tá Cao Minh Huyền - Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết.


Nguyễn Phê

Đáng quan tâm