Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:19

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ

Dân trí

Mới đây, hình ảnh về mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được trưng bày trong một khu trường quay tại Long Biên, Hà Nội khiến cộng đồng mạng thích thú truyền tay nhau và hết lời khen ngợi vì giống bản gốc đến từng chi tiết.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên giống y bản gốc được làm trong 500 giờ

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 1

Mô hình cây cầu Long Biên thu nhỏ này được "ra đời" tại một nơi rất xa Hà Nội, đó là Đà Lạt. Đây là sản phẩm sau 500 giờ cần mẫn thực hiện của anh Nguyễn Thiện Chương (sinh năm 1985) với ý tưởng từ người bạn phương xa - anh Nguyễn Hồng Vỹ (Long Biên, Hà Nội).

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 2

Hơn 100 năm qua, cầu Long Biên đã trở thành một biểu tượng, chứng nhân lịch sử của thủ đô Hà Nội. Từ tình yêu với cây cầu đặc biệt này, suốt từ những năm 2010, anh Vỹ đã ấp ủ dự định làm một mô hình cầu Long Biên cho riêng mình. Thế nhưng dù anh đến nhiều nơi, tìm nhiều người nổi tiếng trong giới chơi mô hình khắp cả nước vẫn không ai gật đầu đồng ý thực hiện ý tưởng này.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 3

Mãi đến năm 2019, anh mới tìm đến một người bạn đang sinh sống tại Đà Lạt là anh Nguyễn Thiện Chương để nhờ anh Chương cùng mình hoàn thành "ước mơ" sở hữu bản mô hình thu nhỏ của cây cầu lịch sử. Anh Vỹ mất không ít thời gian thuyết phục vì người bạn này thấy khá mông lung khi không hề có bản vẽ của cây cầu Long Biên. Việc thiếu bản vẽ sẽ khiến tác phẩm khó chính xác. Và điều quan trọng là chính anh Chương cũng chưa bao giờ trực tiếp được chiêm ngưỡng cây cầu này.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 4

Thế nhưng, sau 3 tháng liên tục liên lạc từ Hà Nội và Đà Lạt, mô hình cũng hoàn thiện. Mô hình cầu Long Biên có chiều dài 1,7m, cao 60cm (tính cả trụ cầu) và chiều ngang 25cm, theo ước lượng nó sẽ nhỏ hơn khoảng 64 lần so với cầu Long Biên thật.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 5

Trong thực tế, cầu Long Biên là cây cầu bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 6

Cầu do Pháp xây dựng (1898-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ ghi thời gian thi công và nhà thầu xây dựng: '1899 -1902 - Daydé & Pillé - Paris. Trên mô hình cũng được làm giả cổ chi tiết.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 7

Mô hình cây cầu này làm hoàn toàn bằng tay, với vật liệu như gỗ, nhựa mô hình, sắt...

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 8

Anh Vỹ chia sẻ: "Cây cầu này được tôi vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không, vì nếu lựa chọn gửi ô tô thì rất rủi ro. Chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể phá vỡ mô hình đặc biệt này."

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 9
Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 10

Phần đường ray tàu chạy được tạo thành từ gỗ.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 11

Toàn bộ mô hình cây cầu được sơn phết tạo màu sắt rỉ và rêu phong giống hệt cầu Long Biên thực.

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ - 12

Anh Vỹ cũng cho biết thêm: "Tuy mô hình này vẫn có chút ít điểm chưa giống hoàn toàn cây cầu thật, ví dụ như hệ thống đèn hay mặt cầu quá bằng phẳng. Thế nhưng tôi vẫn xem nó như kiệt tác. Mỗi lần ngắm nhìn nó tôi đều thấy tự hào về Hà Nội, tự hào về những năm tháng tuổi thơ, tuổi trẻ gắn liền với cây cầu và mảnh đất này."

Toàn Vũ