Chàng trai xuất sắc nghỉ hưu ở tuổi 24

(Dân trí) - Mike Rosechart, một nhà phân tích kinh doanh công nghệ thông tin đã tiết kiệm và sống đạm bạc trong suốt quãng thời gian làm việc ngắn ngủi của mình. Chàng trai trẻ thậm chí còn mua căn nhà đầu tiên khi chỉ mới 19 tuổi.

Chàng trai xuất sắc nghỉ hưu ở tuổi 24 - 1
Mike đã nghỉ hưu khi chỉ mới 24 tuổi

Hiện nay, Mike 27 tuổi và đang tận hưởng cuộc sống về hưu an nhàn bên vợ là Alyse 28 tuổi và 2 người con của họ, Emma 3 tuổi và Arielle 6 tháng tuổi.

Anh nói rằng ai cũng có thể làm được như mình với một chút hướng dẫn tài chính và còn đích thân dạy cho 3 người khác.

“Bí quyết để về hưu sớm là chi tiêu ít hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và tối đa hóa lợi nhuận. Phần khó nhất là thực thi bí quyết. 

Hầu hết chúng ta không thể cưỡng lại cốc cà phê Starbucks, những chuyến du lịch nước ngoài hay chiếc điện thoại di động mới. "Hoãn cái sự sung sướng lại" là bí quyết để độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm”, Mike cho biết. 

Chàng trai xuất sắc nghỉ hưu ở tuổi 24 - 2
Mike chụp ảnh cùng vợ và 2 con

Chàng trai trẻ lần đầu biết đến ý tưởng nghỉ hưu sớm khi học tại trường Kinh doanh Ivey ở Ontario, Canada vào năm 2010. Mike cũng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một số sách của nhà vật lý thiên văn học người Đan Mạch Jacob Lund Fisker về việc trở nên độc lập tài chính với mức lương trung bình. 

“Luận án của Jacob là bất cứ ai cũng có thể nghỉ hưu trong vòng 5 năm. Lúc đọc chúng, tôi nghĩ: “Này, tôi mới 17 tuổi, tôi trẻ và háo hức”.  Tôi nhận ra rằng những gì khiến bạn hạnh phúc là sự tự do và khả năng làm những gì bạn muốn trong cuộc sống của bạn. 

Tôi lớn lên trong cảnh nghèo khổ với một bà mẹ đơn thân có mức sống nghèo khổ nên tôi không có thu nhập gia đình để dựa vào. Tôi lấy học bổng để đi học đại học. 

Khi tôi bắt đầu thực hiện kế hoạch nghỉ hưu, tôi đã làm việc tại nhà hàng Tim Hortons, kiếm được một chút tiền lương tối thiểu. Tôi đã có một công việc tốt hơn vào mùa hè sau khi phục vụ cho vùng biên giới. Tôi đã tiết kiệm rất nhiều. 

Vào năm thứ hai đại học, tôi đã thuê một phòng ngủ với giá 262 đô la Mỹ (hơn 6 triệu đồng) trong khi tiền thuê trên thị trường là 415 đô la Mỹ (9,5 triệu đồng). Đó là một căn phòng 2 x 2,5 mét nhưng nó hoàn hảo đối với tôi. Tôi chỉ cần một nơi để ngủ”, Mike kể lại. 

Chàng trai xuất sắc nghỉ hưu ở tuổi 24 - 3
Hai vợ chồng đã cùng nghỉ hưu sau khi tích lũy được khoảng 17 tỷ đồng

Sau đó, Mike thuê một căn hộ nhỏ với bạn gái chỉ với 455 đô la Mỹ (10,5 triệu đồng) một tháng và thậm chí còn chia sẻ internet với nhà hàng xóm. Chàng trai cũng tìm được một chiếc xe đạp cho thuê trực tuyến và đạp nó đi khắp nơi. 

Cuối cùng, vào năm 19 tuổi, Mike đã mua được một ngôi nhà trị giá 152.000 đô la Mỹ - một nửa số tiền anh và bạn gái tiết kiệm. Một nửa trong số đó chính là khoản tiết kiệm 2 người có được khi còn là sinh viên. 

“Chúng tôi thuê tất cả các phòng ở đó và vì vậy, nó giúp chúng tôi kiếm tiền. Chúng tôi có 4 người bạn cùng nhà khác. Anh chàng trong căn hộ dưới tầng hầm đã trả tiền thế chấp cho chúng tôi. Chúng tôi tốt nghiệp mà không hề có nợ nần và có tiền trong ngân hàng”, Mike nói thêm. 

Cặp đôi kết hôn vào năm 2014 với một đám cưới khiêm tốn trị giá 3.800 đô la Mỹ (hơn 87 triệu đồng) và sử dụng điểm tích luỹ trên thẻ tín dụng của Mike cho tuần trăng mật của họ tại Brazil. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mike kiếm được một công việc tư vấn có lương 42.000 đô la Mỹ (970 triệu đồng) một năm trong khi Alise kiếm được 26.500 đô la Mỹ (611 triệu đồng) một năm nhờ công việc thiết kế đồ họa. Mike thuyết phục ngân hàng cho vay 80% giá trị căn nhà và kinh doanh bất động sản. 

Sống nhờ tiền lương của Alyse và tiền tiết kiệm của Mike, họ mua 10 bất động sản trong vòng 3 năm. Cuối cùng, vào tháng 2/2017, Mike đã gửi thông báo cho biết mình và Alyse sẽ cùng về hưu vào cuối năm đó. 

Sau khi bán 11 bất động sản, Mike biết rằng anh đã “trúng thưởng” việc nghỉ hưu sớm khi có được số tiền gấp 25 lần chi phí sinh hoạt hàng năm của mình. 

“Tôi biết rằng tôi cần 485.000 đô la Mỹ (hơn 11 tỷ đồng) để nghỉ hưu và tôi có, tài sản của tôi khoảng dưới 760.000 đô la Mỹ (17,5 tỷ đồng). Tôi đã đến văn phòng của sếp tôi và anh ấy nói với tôi rằng công việc vẫn sẽ ở đó sau 6 tháng nữa. Anh ấy nghĩ tôi đang gặp khủng hoảng 1/4 cuộc đời”, Mike tự hào tuyên bố. 

Mike tiết lộ thêm rằng gia đình anh vẫn đang sống khá tốt với mức chi phí hàng tháng khoảng 2.300 đô la Mỹ (53 triệu đồng). Cả nhà dự định sẽ đến Florida du lịch vào cuối tháng 1 và đến Brazil vào kỳ nghỉ. 

Trà Xanh

Theo LB/DS