Cẩn trọng với tác hại khó lường từ đường hóa học “siêu ngọt”

Chỉ cần 1 - 2 viên đường hóa học là đủ tạo độ ngọt cho 5 lít nước hay 5 kg sản phẩm nguyên liệu. Điều này cũng có nghĩa lợi nhuận có thể tăng lên hàng trăm lần cho những cơ sở chế biến thực phẩm nếu họ sử dụng đường hóa học thay cho đường mía. Nhưng bên cạnh siêu lợi nhuận cũng đi kèm với tác hại khó lường cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chỉ cần 1-2 viên đường hóa học là đủ tạo độ ngọt cho 5 lít nước hay 5kg sản phẩm nguyên liệu.
Chỉ cần 1-2 viên đường hóa học là đủ tạo độ ngọt cho 5 lít nước hay 5kg sản phẩm nguyên liệu.

Trên thị trường hiện nay tràn ngập nhiều loại đường siêu ngọt với giá rẻ vì nhập lậu qua đường biên giới. Có loại có nhãn hiệu là Tang Jing, hay loại trên bao bì chỉ có hình cây mía với toàn bộ thông tin, nhãn hiệu bằng tiếng Trung Quốc, thậm chí nguy hiểm hơn là loại bịch nhỏ, không nhãn mác, tên tuổi, trọng lượng từ 100g đến 300g. Nhất là tại thời điểm cận Tết nguyên đán, các loại đường hóa học này đặc biệt “hút hàng”, giá đã tăng từ 250.000 đồng/kg – 270.000 đồng/kg lên đến 280.000 đồng/kg – 295.000 đồng/kg.

Tuy giá có tăng, nhưng chẳng “bõ bèn” gì với các cơ sở làm bánh, mứt kẹo, chè..., vì siêu lợi nhuận là loại đường hóa học này mang lại. Hạt đường này to gần bằng hạt đậu xanh, được người bán quảng cáo là có độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường. Loại đường này được sử dụng phổ biến để làm bánh kẹo, nước ngọt, chè, sâm lạnh, sữa đậu nành… Tại các quán cơm, phở, hủ tíu... người ta cũng dùng loại đường này để nấu nướng cho rẻ, đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với sử dụng đường mía. Vì chỉ cần 1-2 viên đường hóa học là đủ tạo độ ngọt cho 5 lít nước hay 5kg sản phẩm nguyên liệu.

Đường hoá học cũng có khá nhiều loại, phần lớn đều cho độ ngọt cực cao trong một lượng chất rất nhỏ.
Đường hoá học cũng có khá nhiều loại, phần lớn đều cho độ ngọt cực cao trong một lượng chất rất nhỏ.

Thử phân tích một bài toán đơn giản sau sẽ thấy được vì sao nhiều người bán đồ ăn hay sử dụng đường hóa học này thay cho đường cát: 100g đường hóa học đếm được 2.300 viên, giá thị trường là khoảng 28.000 đồng, tức 1 viên giá 12 đồng. Dùng 1 viên đường hóa học tạo được vị ngọt tương đương với dùng 100 g đường cát (có giá khoảng 2.000 đồng). Như vậy, mỗi lần dùng một viên đường hóa học không rõ xuất xứ thay cho đường cát, người sử dụng đã tiết kiệm được nhiều lần.

Một ứng dụng hay được dùng nữa của đường hóa học là trong món bắp (ngô) luộc. Chỉ cần cho thêm vài viên đường này là các bắp ngô cũng như nước luộc có vị ngọt đậm đà hơn hẳn. Ngoài ra, món trái cây ngâm - món khoái khẩu của không ít bạn gái, cũng hay sử dụng đường hóa học để tăng vị ngọt. Công thức tạo nước ngâm rất đơn giản: 300g nước, pha chút muối, thêm một viên đường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đường thường sử dụng cho gia đình được lấy từ những loại rau củ quả trong tự nhiên như: mía, củ cải, mật ong... vừa tạo vị ngọt tự nhiên, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đường tự nhiên sau khi hấp thụ vào cơ thể được chuyển hóa thành glucose nên an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Đường mía giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho cơ thể.
Đường mía giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho cơ thể.

Một số loại đường hóa học có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Người khỏe mạnh khi ăn đường hóa học quá liều sẽ dễ dàng gặp phải những triệu chứng khó chịu liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tim mạch như nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, dị ứng, tức ngực khó thở, mất ngủ, lo sợ… Ngoài ra, thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận.

Đối với trẻ em, đây là lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng, hoặc trí não không phát triển bình thường... Bên cạnh đó chức năng thải độc của gan, thận của trẻ em đều kém nên các hóa chất này sẽ tích lũy lại. Một số trẻ tự nhiên biếng ăn bởi những chất ngọt “dởm” cản trở khả năng hấp thu protein, sắt, kẽm khiến trẻ chậm lớn.

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình trước thực trạng đường hóa học được buôn bán và sử dụng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, thức uống hàng ngày. Hạn chế sử dụng thực phẩm bỏ hộp, nước uống đóng chai. Thay vào đó nên ăn những thực phẩm tươi sống, uống nước ép từ trái cây tự nhiên để đảm bảo cho cơ thể vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.