Cần Thơ: Hơn 80% người ly hôn có độ tuổi dưới 35

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí ông Nguyễn Chế Linh- Phó chánh án tòa án quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, năm 2015 toà án quận này đã giải quyết 771 vụ ly hôn! Trong số này phần nhiều là do phụ nữ chủ động ly hôn và có tuổi đời khá trẻ. Còn Phòng Tư pháp thống kê trong năm 2015 quận này có 985 đôi đăng ký kết hôn!

Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều - nơi trong năm 2015 toàn án quận này đã giải quyết 771 vụ ly hôn
Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều - nơi trong năm 2015 toàn án quận này đã giải quyết 771 vụ ly hôn

Số liệu trên cho thấy, con số “chia ly” và con số đăng ký kết hôn gần tiệm cận nhau! Nhiều người không khỏi băn khoăn về quyết định của giới trẻ ngày nay khi tiến tới hôn nhân!

Theo ông Linh trong đơn ly hôn các đương sự đều trình bày chung chung là cuộc sống không hợp nhau nên không thể duy trì quan hệ tình chồng vợ. Tuy nhiên khi làm việc thực tế thì ở Cần Thơ có rất nhiều vụ ly hôn là do bạo lực gia đình và ngoại tình. “Những năm gần đây, số vụ ly hôn ở quận Ninh Kiều tăng. So với năm 2014 thì năm 2015 số vụ ly hôn tăng 11% và gần bằng 78,3% số đôi đăng ký kết hôn trong năm 2015. Trong số người ly hôn, hơn 80% dưới tuổi 35”, ông linh cho biết.

Tại tòa Ninh Kiều, một ngày cuối tháng 3/2016, PV gặp Chị C.H., một người đàn bà đẹp có đôi mắt đượm buồn, chị H. tâm sự: “Tôi ly hôn vì không thể sống chung với người chồng lúc nào cũng hung hăng, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ. Vợ chồng ly hôn khi cưới nhau chỉ được 2 năm, tôi mới 30 tuổi, con đang còn đỏ hỏn. Mấy tháng gần đây bên nội, bên ngoại, bạn bè ai cũng khuyên can không nên ly hôn nên tôi cũng cố gắng lắm, nhưng được một thời gian ngắn ông chồng lại chứng nào tật đó”- chị H. buồn rầu nói.

Bà Nguyễn Thị Tám- mẹ của chị H. cũng theo con gái đến tòa, bà cho biết, “con H. lúc đó đẻ xong chưa được bao lâu thì đã ôm con khóc thút thít suốt đêm, chồng nó nghề nghiệp lông bông, lại ham chơi, rượu chè vô là lại về đánh vợ. Thấy con cái ly hôn thì cháu sẽ thiếu tình thương của cha mẹ, nhưng nghĩ kỹ nó không sống chung được nữa thì cũng phải ly hôn thôi!”- Bà Tám kể.

Chị Hà nhà ở Mậu Thân (Ninh Kiều) 25 tuổi kết hôn với anh Quý được một năm, nhưng trong một năm ấy có đến 2/3 thời gian “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” và trong những lần như thế anh Quý nhục mạ, đánh đập vợ. Nguyên nhân chủ yếu là do mỗi lần anh Quý gọi điện thoại cho vợ mà máy chị bận là hôm đó về “có chuyện”. “Nhẫn nhịn nhiều, giải thích nhiều, nhưng anh ấy bị “hoang tưởng” nên ghen tuông vô cớ rồi quay qua đánh đập vợ, có bữa thấy chồng mang cả dao vào phòng ngủ. Đêm đó tôi chỉ mong trời sáng nhanh để ngày mai tìm đường giải thoát cho mình”- chị Hà kể.

Cũng theo lời chị Hà, chị lấy chồng không xuất phát từ tình cảm mà từ người lớn mai mối, anh chị quen biết nhau chưa được 2 tháng thì một đám cưới linh đình đã diễn ra. Sau đó là những ngày tháng diễn ra bi kịch của cuộc đời. Nhưng trong những ngày hạnh phúc ngắn ngủi của một năm mang nghĩa vợ chồng ấy thì một bé trai cũng đã chào đời. Bé trai ấy hiện giờ đang ở với bà ngoại. Trước tòa hôm ấy, anh Quý xin cho vợ chồng anh “một khoảng thời gian để hàn gắn”, nhưng chị kiên quyết chia tay nên tòa chấp thuận theo chị.

Chị Vân, 32 tuổi nhà ở Ninh Kiều Cần Thơ đã ly hôn chồng, đang làm việc cho một nhà hàng kiếm tiền nuôi hai con nhỏ tâm sự: Chị lấy chồng năm 23 tuổi đến năm 25 tuổi thì sinh đôi 2 cô con gái kháu khỉnh dễ thương. Cuộc sống tưởng như rất hạnh phúc khi anh đi thầu xây dựng có thu nhập khá cao. Còn 2 con gái càng lớn càng giống bố và rất ngoan ngoãn.

Tuy nhiên 3 năm sau anh này cặp bồ với cô kế toán làm ở công ty anh. Chị đã làm bằng mọi cách để níu giữ nhưng không thành. Một thời gian sau chị làm đơn ly hôn. Chồng chị biết vợ đòi ly hôn, nhưng anh vẫn thản nhiên, tòa mời hòa giải không có mặt, mời xét xử hai lần cũng không có mặt, tòa đành phán quyết ly hôn vắng mặt anh. Chị được nuôi 2 con nhỏ.

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP luật sư Vạn Lý ở Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay ông đã nhận tư vấn, bào chữa cho hàng chục vụ ly hôn, đại đa số những cặp vợ chồng này có tuổi đời khá trẻ. Phần nhiều có những cặp mới cưới nhau chưa được bao lâu nên tài sản không nhiều. Nhưng có một cặp tuổi còn trẻ nhưng tài sản lớn (khoảng 60 tỷ) con cái đủ nếp, đủ tẻ. Họ làm nghề kinh doanh, cuộc sống đời thường vợ chồng ít lớn tiếng với nhau, hai bên nội ngoại môn đăng hộ đối nhưng đùng một cái anh chồng kiên quyết ly hôn vì cho rằng đã hết duyên với vợ và đang có tình cảm với người đàn bà khác!?

Luật sư Thành cho biết thêm, các cặp đôi tìm đến ông nhờ tư vấn hay bào chữa phần nhiều đều do anh chồng ngoại tình và quan điểm sống khác nhau.

“Ly hôn trẻ” đang là một xu hướng đáng báo động. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân chính bắt đầu từ lối sống “vội”, các cặp đôi chưa tìm hiểu cẩn thận về nhau. Đến khi lấy nhau đối diện với thực tế, va chạm, khó khăn chút là đi đến ly hôn. Cũng có người cho rằng, “kết cấu gia phong” đang bị cuộc sống hiện đại làm “phân hóa”, sự giáo dục, quan tâm của các thế hệ trong gia đình cũng bị mai một, nên hôn nhân ở giới trẻ rất dễ đổ gãy.

Điều mà dư luận quan tâm không chỉ là các “cặp đôi” sau khi chia tay sẽ về đâu, mà đau đáu hơn là “những hạt giống” từ kết quả của của các cặp đôi cưới nhanh, chia tay sớm, sẽ mang những tổn thương gì sau này khi vào đời! Đó là câu hỏi nhức nhối hiện nay của vấn nạn ly hôn trong giới trẻ!

Phạm Tâm