Cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn” khiến giới trẻ thích mê

(Dân trí) - Hiện nay, giới trẻ Sài thành đang truyền tai nhau về món ăn chơi mà ngon… thật chính là lưỡi heo sốt paté. Thực khách trẻ cho rằng đây là cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn”.

Cách thưởng thức khác của “Bánh mì Sài Gòn”

Người ta vẫn thường kháo nhau về một Sài Gòn hối hả, tấp nập, có "thiên đường ăn vặt" phong phú, có nắng mưa thất thường như một "đặc sản"... Nơi hối hả đó, có một cái quán nhỏ nằm trong con hẻm gần chợ Vườn Chuối, gọi là quán nhỏ chứ là một căn nhà kiểu Pháp, cái quán nhỏ hiện hữu ở đó gần 50 năm. Anh Huấn, đầu bếp, và cũng là cháu chắt của chủ nhà đon đả ra đón khách.

Biết mọi người muốn tìm hiểu cái món nghe có vẻ hơi “trái khoáy” vì cảm giác vị của món này không đậm khi paté ăn cùng bánh mì và lưỡi heo, anh mời nhóm khách trẻ vào tận bếp.

Anh Huấn bên cạnh chiếc lưỡi heo vừa trần qua nước sôi.
Anh Huấn bên cạnh chiếc lưỡi heo vừa trần qua nước sôi.
Phần lưỡi heo đã được cạo sạch.
Phần lưỡi heo đã được cạo sạch.
Thái lát lưỡi heo.
Thái lát lưỡi heo.

Anh Huấn cho biết: “Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, rửa sơ qua cho sạch, đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Vớt lưỡi heo vừa chần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh”.

Việc vớt lưỡi vừa chần nước sôi rồi xả ngay vào nước lạnh chính là “chiêu” để cho lưỡi có độ giòn khi ăn. Sau đó, dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi.

Lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.

Xong phần lưỡi, Anh Huấn bắt đầu rã đông phần paté do nhà anh làm thủ công rồi cho vào nồi đang thơm lừng mùi hành phi. Phần paté tan dần trong nồi, anh Huấn cho thêm vào nước dùng đã chuẩn bị sẵn. Sao đó thêm vào hành củ, cà rốt, một số gia vị khác…

Paté được rã đông.
Paté được rã đông.
Paté cho vào nồi có khử hành phi.
Paté cho vào nồi có khử hành phi.
Paté tan dần trong nước dùng.
Paté tan dần trong nước dùng.
Cho phần lưỡi heo thái lát vào trong hỗn hợp nước sốt.
Cho phần lưỡi heo thái lát vào trong hỗn hợp nước sốt.
Bỏ thêm vào hành củ, cà rốt… tăng thêm hương vị.
Bỏ thêm vào hành củ, cà rốt… tăng thêm hương vị.
Sau gần 2 giờ đồng hồ ninh trên lửa, món lưỡi heo sốt đã sẵn sàng đãi khách.
Sau gần 2 giờ đồng hồ ninh trên lửa, món lưỡi heo sốt đã sẵn sàng đãi khách.
Chuẩn bị đãi khách, chủ nhà không quên kèm theo hai ổ bánh mì.
Chuẩn bị đãi khách, chủ nhà không quên kèm theo hai ổ bánh mì.

Phần paté hòa quyện nước dùng tạo nên một hỗn hợp sánh đặc, lúc này đầu bếp bắt đầu cho phần lưỡi heo đã được thái lát vào bên trong. Món ăn này được ninh trên lửa nhỏ tầm 2 giờ đồng hồ.

Đã sẵn sàng phục vụ cho những thực khách tò mò.
Đã sẵn sàng phục vụ cho những thực khách tò mò.
Bánh mì ở Việt Nam được du nhập từ phương Tây, nhưng với một nền ẩm thực đa dạng cách chế biến, phong phú trong thực đơn thì ổ bánh mì trở nên gần gũi với người dân Việt hơn qua các món: bánh mỳ thịt nướng, bánh mỳ paté, bánh mỳ bì, bánh mỳ chấm cháo, chấm la gu…
Bánh mì ở Việt Nam được du nhập từ phương Tây, nhưng với một nền ẩm thực đa dạng cách chế biến, phong phú trong thực đơn thì ổ bánh mì trở nên gần gũi với người dân Việt hơn qua các món: bánh mỳ thịt nướng, bánh mỳ paté, bánh mỳ bì, bánh mỳ chấm cháo, chấm la gu…
Xé một mẫu bánh…
Xé một mẫu bánh…
Chấm vào nước sốt.
Chấm vào nước sốt.
Một kiểu ăn bánh mì paté khác của người Sài thành.
Một kiểu ăn bánh mì paté khác của người Sài thành.

Món ăn lên mâm, mùi thơm ngầy ngậy của paté cứ xộc lên mũi làm cho những thực khách trẻ háo hức thưởng thức món ăn. Xé một mẫu bánh mì, chấm vào nước sốt paté, nhâm nhi liền một lát lưỡi heo, bánh mì thấm nước sốt, miếng lưỡi heo giòn giòn làm cho bao nhiêu cái tò mò về món ăn được khỏa lấp bằng sự “thỏa mãn”.

Phạm Nguyễn