Cách nhận biết gà bơm nước và nhuộm vàng bằng mắt thường
(Dân trí) - Bơm nước là mánh khóe làm tăng trọng lượng gà của người bán, gà bị bơm nước có thịt nhạt và không có vị ngọt đặc trưng. Ngoài ra, nếu cơ sở giết mổ sử dụng nước bẩn, nước kém vệ sinh để bơm vào gà sẽ kèm theo vi khuẩn, mầm bệnh cho người sử dụng.
Gà là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và rất dễ chế biến, vì vậy hay được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tăng trọng lượng và giúp gà trở nên bắt mắt, mỡ màng nhiều cơ sở giết mổ gia cầm không ngần ngại bơm nước và sử dụng hóa chất để nhuộm vàng gà.
Thông thường, đùi và lườn là hai vị trí được bơm nước nhiều nhất. Gà bị bơm nước hai bên đùi, cánh, lườn căng bóng; thớ thịt dày, to; khi ấn nhẹ vào miếng thịt gà, thấy bùng nhùng và nhão.
Hóa chất nhuộm gà là sản phẩm độc hại nếu đem dùng cho thực phẩm, còn gà bơm nước sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng. Một số cơ sở còn hòa hàn the vào nước bơm gà để giúp thịt không bị ôi thiu. Nếu mua phải một trong hai loại thịt gà trên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Hà Trang