Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:57

Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1

Dân trí

Con gái tôi vừa bắt đầu vào lớp 1, nhưng tính cháu khá bướng bỉnh lại quen được chiều chuộng nên mỗi lần đi học là cả một cuộc “đại chiến” trong gia đình

 

Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1 - 1

Làm gì để giúp con hòa đồng với các bạn khi vào lớp 1. (Ảnh minh họa)


Vợ chồng tôi lấy nhau nhiều năm mới có con gái. Do cháu được cả bố, mẹ và ông, bà yêu chiều từ nhỏ nên bé rất hay hờn dỗi, làm nũng và khá bướng bỉnh.

Đến thời điểm con chuẩn bị vào lớp 1 cả nhà tôi lo lắng tìm cách để cháu thích nghi trước. Tôi bắt đầu cho con học hè từ giữa tháng 8. Tất nhiên các buổi học của cháu đều có sự hiện diện của người trong gia đình , nên mọi việc diễn ra khá suôn sẻ.

Nhưng mới vài buổi bắt đầu vào lớp 1 chính thức, cuộc sống của cả gia đình đã đảo lộn vì “sinh viên chữ to”.

Sáng ra, bị mẹ gọi đi học là bé mè nheo đòi ở nhà (vì cháu quen dậy muộn). Không dưới 3 lần, vừa bước vào lớp là con bé nôn trớ. Cô giáo đã phải xếp riêng cho bé một chỗ ngay sát bàn của cô để tiện quan tâm mà bé vẫn hoảng hốt, khóc không thành tiếng. Cháu khóc đến mức ảnh hưởng đến cả lớp khiến cô giáo phải gọi điện thoại cho phụ huynh đến đón về. Suốt mấy ngày nay cả nhà luôn trong tâm trạng chờ điện thoại của cô giáo, không ai có tâm trí tập trung vào công việc nữa!

Cũng may, cô giáo là người quen và có tính kiến nhẫn nên sau 3 ngày cháu đã bớt gào khóc. Tuy nhiên, đến bữa ăn trưa ở trường thì lại có chuyện. Con không chịu ăn, cứ ngồi im trên ghế ngồi chờ cô xúc như hồi còn ở mẫu giáo.

Vào giờ học, bé cương quyết không tập viết hoặc làm theo hướng dẫn của cô giáo mà quay ngang quay ngửa đòi búp bê và đòi ăn tiếp. Hoặc có chịu cầm bút tập viết chữ thì cương quyết viết theo kiểu học ở mẫu giáo: Chữ của cô chỉ cao có 2 ô ly nhưng chữ của con cao tới 3, 4 ô ly, không theo hàng lối gì.

Vì cô giáo phản ánh gay gắt nên không khí gia đình bắt đầu căng thẳng theo. Chồng đổ lỗi cho tôi đã quá chiều con, không biết dạy con vào khuôn phép nên bây giờ cháu mới trở nên khó uốn nắn.

Tôi phần do áp lực công việc, lại phải canh cánh theo dõi con những ngày qua nên phản ứng khá gay gắt với chồng. Bố mẹ chồng của tôi phần lo cháu không theo kịp bạn bè nên liên tục tham gia ý kiến, yêu cầu rất nhiều thứ. Chỉ trong mấy ngày cháu đi học mà không khí gia đình luôn nặng nề?

Tôi cần làm gì trong giai đoạn này để giải tỏa những căng thẳng trong gia đình khi con đã bước vào lớp 1?

Bạn đọc Nguyễn Kim Anh (Hà Nội)

 

Hãy chia sẽ những kinh nghiệm của bạn về kinh nghiệm dạy con khi bước vào lớp 1 bằng cách gửi bình luận ngay dưới bài viết này hoặc gửi về doisong@dantri.com.vn