Bỏ phụ hồ về trồng hoa giấy, lão nông thu 500 triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Sau khi nghỉ nghề thợ hồ, ông Hồ Văn Lạc (52 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) quyết định khởi nghiệp với việc trồng hoa giấy và "bỏ túi" gần 500 triệu đồng mỗi năm.

Bén duyên với nghề trồng hoa

Trước đây, ông Lạc làm nghề thợ hồ để mưu sinh, tuy nhiên khi lớn tuổi không thể gắn bó với công việc này nữa, ông quyết định đi tìm hướng đi mới. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, ông Lạc quyết định khởi nghiệp với nghề trồng hoa giấy.

Với lòng quyết tâm, lão nông này đã tự học hỏi kinh nghiệm trồng hoa giấy từ những người đi trước và qua những video trên mạng xã hội. Năm 2015, ông Lạc mạnh dạn thuê một mảnh đất chừng hơn 600m2 mua giống hoa giấy về trồng. Chi phí đầu tư thời điểm đó hết khoảng 70 triệu đồng.

Bỏ phụ hồ về trồng hoa giấy, lão nông thu 500 triệu đồng mỗi năm - 1

Cách đây 6 năm, ông Lạc quyết định bỏ nghề phụ hồ để khởi nghiệp với nghề trồng hoa giấy. 

Cũng giống như phần lớn những người mới bước vào nghề trồng hoa, ở giai đoạn đầu ông Lạc gặp không ít khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật, hoa bị chết và hao hụt nhiều.

Tuy nhiên, những thất bại đó không làm ông Lạc nhụt chí, ông lại tiếp tục tìm tòi, học hỏi để rút ra cho bản thân những bài học kinh nghiệm.

Nhờ kiên trì theo dõi, bón phân, tưới nước hợp lý, thường xuyên cắt bỏ các lá già… dần dần vườn hoa giấy của ông Lạc đã phát triển tốt, cho nhiều hoa.

Ông Lạc kể lại: "Thời gian đầu dù gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật nhưng tôi luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình, chính quyền địa phương. Không những thế, huyện và thành phố còn có các chương trình hỗ trợ giàn sắt, khung sắt để che nắng cho hoa và tạo điều kiện cho thuê đất với chi phí rẻ, vì thế tôi càng quyết tâm hơn".

Năm 2017, ông quyết định tìm hiểu và đưa giống cây hoa giấy ngũ sắc từ Thái Lan về trồng.

Bỏ phụ hồ về trồng hoa giấy, lão nông thu 500 triệu đồng mỗi năm - 2

Mô hình trồng hoa giấy đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Lạc.

Loài cây này hoàn toàn giống với loài hoa giấy Việt Nam từ phương pháp cho đến kỹ thuật trồng nên ông Lạc cũng không gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Lạc, cây hoa giấy ngũ sắc được ghép mắt từ loài hoa giấy Thái Lan, với thân của loài hoa giấy Việt Nam. Cây tạo thành có ưu điểm là khỏe mạnh, dễ chăm sóc, phù hợp với thời tiết của miền Trung, đặc biệt cây có lá nhỏ và trổ bông nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Thời gian ươm cây, ghép cây cho đến lúc thu hoạch sản phẩm là khoảng 8 tháng, tùy thuộc vào độ trưởng thành cây mà người trồng mong muốn.

Trong thời gian chăm sóc cây, ông Lạc luôn theo dõi, nghiên cứu sự phát triển của các loại cây để tự mình đúc rút kinh nghiệm. Ông nhận thấy, cây hoa giấy vào mùa rét thì rất ít hoa, thậm chí là không có hoa. Lúc đó không nên bón nhiều đạm, mà chủ yếu là bón lân và kali để kích cây trổ bông.

Bỏ phụ hồ về trồng hoa giấy, lão nông thu 500 triệu đồng mỗi năm - 3

Ngoài trồng hoa giấy, ông Lạc còn trồng cả hoa súng. 

Hoa giấy ngũ sắc tại vườn của lão nông Hồ Văn Lạc hội tụ 5 sắc màu, là màu cam, màu vàng, đỏ, trắng và hồng phấn.

"Đối với giống cây này, phải chăm sóc đều tay, thường xuyên theo dõi, quan sát để tạo dáng kịp thời cho cây", ông Lạc chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Lạc đã tạo cho cây hoa giấy có nhiều kiểu dáng độc, lạ như dáng bonsai. Vì vậy mà loài hoa này được bán ra thị trường quanh năm, khách hàng không chỉ trong thành phố mà các tỉnh khác cũng biết đến hoa giấy của ông.

Thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm

Là người luôn xây dựng bản thân, đưa mình vào thế tự chủ,  vì vậy ông Lạc không chỉ tìm ra hướng phát triển trong sản xuất mà còn muốn định hướng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.

"Ngay từ lúc quyết định gầy dựng vườn hoa, tôi đã nghĩ ngay đến việc phải tiêu thụ sản phẩm như thế nào. Nghĩ là làm ngay, không lâu sau, tôi đã mở một quầy bán hoa", ông Lạc cho hay.

Bên cạnh niềm đam mê với hoa giấy ngũ sắc, ông Lạc cũng đang phát triển thêm các giống hoa sen, hoa súng đủ màu. Sau 2 năm đầu vừa sản xuất vừa kinh doanh, những "món ăn tinh thần" đầy đủ màu sắc này được ông Lạc đưa ra thị trường tiêu thụ rộng lớn, phân phối cho cả sỉ và lẻ ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Huế. Các loại hoa trong vườn ông Lạc trồng đến đâu tiêu thụ đến đó, có thời điểm còn bị "cháy hàng", không đủ nguồn đưa ra thị trường.

Từ niềm đam mê với hoa, sự nhạy bén trong việc bắt kịp xu thế của thị trường, cùng với phong cách luôn tìm tòi, học hỏi giúp ông Lạc mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình từ vườn hoa.

Bỏ phụ hồ về trồng hoa giấy, lão nông thu 500 triệu đồng mỗi năm - 4

Ông Lạc đang chăm sóc những chậu hoa. 

Trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm, gia đình ông Lạc thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Ngoài ra, vườn hoa của ông Lạc còn tạo việc làm cho 4 lao động địa phương, mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Lan Hương (trú tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu) là người làm tại vườn hoa của ông Hồ Văn Lạc chia sẻ: "Tôi đã làm ở đây được 2 năm rồi, công việc của tôi chủ yếu là tưới cây, nhổ cỏ và đôi lúc tôi cũng phụ giúp ông Lạc ghép hoa. Nhờ có công việc này mà cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn".

Ông Lê Đức Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Châu cho biết, mô hình trồng hoa giấy và các loại hoa khác của ông Hồ Văn Lạc là mô hình tiêu biểu trên địa bàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

"Ngoài việc làm giàu cho gia đình, ông Lạc còn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa cho những người có nhu cầu", ông Hùng nói thêm.

Đang được quan tâm