Bi hài những đám cưới "tậu trâu, được cả nghé" mùa dịch

(Dân trí) - Dịch bệnh diễn biến phức tạp, không ít cặp đôi phải hoãn hủy cưới đến 3-4 lần. Nhiều người trẻ quyết định chọn cách "có con trước, rồi đám cưới tính sau".

Dịch Covid bùng phát khiến nhịp sống thường ngày chao đảo, xoay chuyển. Nhiều kế hoạch đám cưới buộc phải hủy do dịch diễn biến phức tạp. Một số người đã chọn cách đăng ký kết hôn, dọn về sống chung "có con trước, rồi đám cưới tính sau".

Điều này khiến xu hướng cưới "được cả trâu lẫn nghé" bùng nổ.  

Từng phải hủy cưới đến 2 lần do tác động của dịch bệnh, chị Ngọc Kiều (SN 2000) đến nay đã mang bầu 8 tháng vẫn chưa thể có đám cưới trọn vẹn. Sau khi trải qua 1 năm yêu đương với anh Trương Quang Vân (SN 1988), anh chị quyết định tiến đến hôn nhân. Hai bên gia đình và chị Ngọc Kiều đã rất mong chờ một đám cưới hạnh phúc và suôn sẻ.

Bi hài những đám cưới tậu trâu, được cả nghé mùa dịch - 1
Ảnh cưới ngọt ngào của chị Ngọc Kiều và chồng.

"Từ đầu tháng 4 năm nay, mình và anh Vân có dự định tổ chức cưới. Hai vợ chồng đã chụp ảnh, thuê váy, đặt tiệc và viết thiệp cưới, chuẩn bị chu đáo từ A đến Z, chỉ chờ đến ngày lành tháng tốt để tổ chức", chị Ngọc Kiều bộc bạch.

Nhưng đến sát ngày, Hà Nội (quê của anh Vân) bùng dịch, anh Vân tiếp xúc với F1 nên buộc phải cách ly. Gia đình hai bên tuân thủ theo quy định nên hoãn cưới lần 1. Không chỉ Thủ đô, quê của chị Ngọc Kiều ở Bắc Giang cũng trải qua thời gian dài giãn cách, đám cưới vì thế cũng không thể diễn ra theo kế hoạch.

Đến đầu tháng 10, khi tình hình dịch bệnh ổn hơn, vợ chồng chị Ngọc Kiều bàn bạc lên lịch tổ chức hôn lễ. Nhưng cuối cùng lại tiếp tục hoãn sau khi nhận được công văn cấm tổ chức cưới.

Bi hài những đám cưới tậu trâu, được cả nghé mùa dịch - 2
Đại gia đình chị Ngọc Kiều đang đón chờ thành viên mới, chuyện cưới hỏi tạm gác lại.

Chị Kiều chia sẻ: "Cưới xin là chuyện cả đời, vợ chồng mình và hai bên gia đình rất háo hức và mong chờ. Cả 2 lần đều chuẩn bị hết rồi mà bị hoãn nên mình cũng khá hụt hẫng và tủi thân. Nhưng bù lại, vợ chồng mình đang háo hức chờ đón thành viên mới của gia đình, việc cưới xin hai gia đình quyết định gác sang một bên".

Còn 1 tuần nữa là đến ngày cưới, chị Hà Trinh (23 tuổi, Lai Châu) ngậm ngùi đăng bài xin lỗi khách mời do phải hủy hôn lễ. Chị và chồng là anh Nguyễn Phương Tuấn (26 tuổi) đã lên kế hoạch cho đám cưới vào tháng 2 nhưng không thành.

Đến tháng 10 tổ chức xong lễ ăn hỏi, định bụng đám cưới sẽ được diễn ra vào tháng 11, nhưng một lần nữa phải tạm dừng. "Bản thân mình khá buồn, mãi chưa có một đám cưới trọn vẹn theo chồng về nhà. Mình bầu được 6 tháng rồi, tình hình này chắc sinh con xong mới cưới", chị Hà Trinh cho biết.

Bi hài những đám cưới tậu trâu, được cả nghé mùa dịch - 3
Cô dâu Hà Trinh và gia đình trong lễ ăn hỏi diễn ra vào tháng 10.

Nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có con trước hôn nhân rộ lên trong tình hình dịch bệnh. Việc bị trì hoãn ngày vui khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ quyết định sinh con xong mới tổ chức hôn lễ rất dễ gây tranh cãi. Nhưng với bà bầu Hà Trinh, việc có con trước khi cưới lại là điều gia đình hai bên cùng mong chờ.

"Bố mẹ chồng mình muốn có bầu xong mới cho cưới. Theo mình việc có thai trước hay sau không còn quan trọng nữa, bây giờ có được là mừng. Anh chồng mình vui hẳn lên từ khi biết có em bé.

Ngoài việc đám cưới, mọi thứ đều trong kế hoạch cả nên mọi người ai cũng vui vẻ". Tết năm nay, mẹ bầu Hà Trinh sẽ về làm dâu năm đầu và ăn Tết cùng bố mẹ chồng tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Bi hài những đám cưới tậu trâu, được cả nghé mùa dịch - 4
Chị Hà Trinh quyết định chờ ngày có con tham dự ngày trọng đại của bản thân.

Hai cô dâu Kiều Ngọc và Hà Trinh đều quyết định chờ sinh em bé, để con cứng cáp sẽ lên lễ đường dự ngày cưới cùng bố mẹ.

Quan điểm "đứa trẻ đi trước mâm cau" đều được hai bên gia đình cởi mở, thấu hiểu và cảm thông. Điều này giúp đôi vợ chồng trẻ có thêm tinh thần để giữ gìn hạnh phúc và chờ đón một đám cưới trọn vẹn.