Bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác biệt?
(Dân trí) - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, bếp từ và bếp hồng ngoại trông không khác gì nhau, vậy tại sao chúng lại được xếp vào hai danh mục bếp riêng?
Mặt khác, nếu bếp từ và bếp hồng ngoại khác biệt, thì điều gì khiến nhiều nhà sản xuất tung ra các sản phẩm 2 trong 1, kết hợp cả hai trong cùng một mặt bếp?
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với thông tin từ SCHOTT AG - công ty đã sản xuất hơn 200 triệu mặt kính gốm thủy tinh dành cho bếp từ, bếp hồng ngoại dưới thương hiệu SCHOTT CERAN®.
Công nghệ bếp
Bếp hồng ngoại và bếp từ tương đối khác biệt về mặt kỹ thuật. Bếp từ chỉ truyền nhiệt khi bạn đặt nồi có từ tính lên vùng nấu. Về mặt kỹ thuật, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra từ trường. Đáy nồi làm bằng vật liệu có từ tính sẽ tác động với các phân tử nhiễm từ và sinh ra nhiệt, sau đó truyền đến thức ăn trong nồi. Khi bắc nồi ra khỏi mặt bếp, nguồn cung cấp nhiệt sẽ bị ngắt ngay tức thì, do đó toàn bộ mặt bếp sẽ luôn mát mẻ.
Còn với bếp hồng ngoại, khi bật bếp, dòng điện chạy qua một cuộn dây phát nhiệt, làm nóng mặt kính gốm thủy tinh và kế tiếp là nồi nấu. Chất liệu gốm thủy tinh cao cấp của SCHOTT CERAN® giúp truyền nhiệt nhanh chóng và hiệu quả vì chỉ vùng bếp được làm nóng, trong khi bề mặt xung quanh vẫn tương đối mát mẻ. Sau khi tắt bếp, thức ăn sẽ vẫn ấm nóng nhờ lượng nhiệt còn sót lại từ vùng bếp.
Tốc độ
Ưu điểm lớn nhất của bếp từ là tốc độ. Bếp từ dẫn nhiệt trực tiếp tới đáy nồi mà không lãng phí nhiệt ở những nơi không cần thiết, giúp bạn rút ngắn thời gian nấu vì nồi được làm nóng nhanh hơn. Còn bếp hồng ngoại cần thêm thời gian để làm nóng và nguội bếp, do đó, thời gian đứng bếp của bạn sẽ lâu hơn so với bếp từ.
Hiệu quả năng lượng
Theo SCHOTT AG, hiệu quả năng lượng của bếp hồng ngoại là 70%, trong khi với bếp từ, con số này có thể lên đến 84%. Ngược lại, khi sử dụng bếp gas, chỉ 44% lượng nhiệt hình thành được truyền thẳng đến nồi nấu, theo đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ.
Nhìn chung, cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có hiệu suất truyền dẫn nhiệt cao hơn đáng kể so với bếp gas. Tuy nhiên, bếp từ đạt hiệu suất cao nhất vì nó truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi mà không thoát dọc ra hai bên. Ngược lại, với bếp hồng ngoại, một lượng nhiệt nhất định sẽ bị thất thoát trong quá trình nấu do thiết kế đặc thù của loại bếp này.
Xoong nồi phù hợp
Bếp từ và bếp hồng ngoại có tiêu chí xoong nồi tương đối khác biệt. Với bếp từ, bạn sẽ cần dụng cụ nấu ăn có từ tính. Bạn có thể thử bằng cách úp ngược nồi, sau đó cầm một cục nam châm ở phía trên. Nếu nam châm "dính" vào đáy nồi, điều này có nghĩa là đáy nồi được làm bằng vật liệu từ tính và phù hợp với bếp từ.
Cũng theo SCHOTT AG, bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi tráng men để đạt được hiệu quả tốt nhất. Độ dày lý tưởng của đáy nồi inox là từ 4-6 mm, còn chảo gang tráng men cần có đáy dày từ 2-3 mm.
Ngược lại, bếp hồng ngoại không "kén" nồi như bếp từ. Bạn có thể thoải mái sử dụng mọi loại nồi chảo sẵn có mà không phải băn khoăn liệu nó có từ tính hay không.
An toàn
Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tương đối thân thiện với môi trường - chúng không thải khí carbon dioxide độc hại, do vậy bạn sẽ không cảm thấy ngộp thở khi đứng lâu. Tuy nhiên, xét về độ an toàn thì bếp từ vượt trội hơn. Khi bạn nhấc nồi ra khỏi mặt bếp, nguồn nhiệt sẽ lập tức được ngắt và bề mặt xung quanh bếp tương đối mát mẻ. Tính năng này góp phần giảm thiểu nguy cơ bị bỏng khi nấu nướng, phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ.
Đối với bếp hồng ngoại, khi tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng, so vậy bạn sẽ cần cẩn thận hơn để tránh bị bỏng.
Vệ sinh
Cả hai loại bếp có thiết kế giống nhau, giúp việc vệ sinh trở nên tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, với bếp hồng ngoại, mặt bếp sẽ vẫn còn nóng khi sử dụng, và thức ăn rơi hay trào ra ngoài bếp thường cháy khô. Do đó, bạn nên đợi mặt bếp nguội hẳn trước khi bắt đầu vệ sinh bếp. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ thực phẩm rơi vãi trên mặt bếp bằng dụng cụ cạo kim loại thích hợp.
Với bếp từ thì càng đơn giản. Vì mặt bếp vẫn mát, sẽ không có tình trạng thức ăn cháy khô trên bề mặt bếp. Do vậy, bạn sẽ không cần đến dụng cụ cạo kim loại, mà chỉ cần lau sạch là đủ.
Chúng tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích từ bài viết trên. Và một khi bạn đã sẵn sàng chuyển đổi bếp, hãy chọn mua các loại bếp sử dụng mặt kính SCHOTT CERAN® chính hãng như Chefs, Rinnai, Munchen, Lorca, Latino, Kocher, Tomate… đang được bày bán ở các cửa hàng, đại lý và chuỗi siêu thị lớn như Nguyễn Kim, Media Mart, Bếp365 và Bếp Vũ Sơn.
Một tin vui cho những người nội trợ Việt là tập đoàn SCHOTT AG vừa ra mắt trang web tiếng Việt mới www.schott-ceran.com/vi. Thông qua website, khách hàng có thể tham khảo thông tin bổ ích về cách giữ bếp sạch bóng, sử dụng tối ưu năng lượng, hoặc theo dõi những thí nghiệm thú vị của hãng.