Bếp Ngon: Đổi vị với món cá trộn hấp dẫn
(Dân trí) - Để tránh cảm giác ngán ngấy do dư vị thức ăn ngày Tết mang lại, mỗi gia đình thường có sẵn cho mình vài công thức chế biến những món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Kỳ này, cùng với NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Bếp Ngon sẽ mang đến cho các bạn một món ăn mới vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng.
Nguyên liệu
Cá nheo: 500g
Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng, ớt bột
Mùi tàu, hành khô, ớt sừng
Sơ chế
Cá nheo rửa qua bằng nước, làm sạch nhớt cá và khử mùi tanh bằng cách xát muối. Lọc lấy phần thịt cá, thái miếng vừa ăn (thái để cá có độ dày như thịt thăn làm ruốc). Không nên thái dày vì sẽ khó ăn, thái quá mỏng sẽ khiến cá bị nát.
Mùi tàu, ớt sừng và hành khô đem rửa sạch, thái chỉ.
Pha nước trộn cá: cho 1 thìa ớt bột, 1 muôi to nước mắm, 1 muôi nước cốt chanh cùng 1 muôi đường vào khuấy đều.
Chế biến
Đặt một nồi nước để chần cá. Khi nước đã sôi, ta thả cá vào, chần trong khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cho cá vừa chần vào bát to, trộn đều cùng hỗn hợp đã pha cho ngấm gia vị.
Cho thêm mùi tàu, ớt sừng và hành khô đã thái vào, để khoảng 2 phút rồi bày ra đĩa.
Lưu ý
Các bạn nên cân nhắc với lượng ớt bột sử dụng để pha nước trộn. Tùy vào khả năng ăn cay của mỗi người mà cho ớt bột với lượng vừa đủ.
Khi chần cá, nên chần trong đúng 2 phút. Nếu nhấc cá ra quá sớm, cá có thể chưa chín, không đảm bảo an toàn. Nhưng nếu chần quá lâu cá sẽ bị nát.
Hoàng Ngọc
Video: Trọng Trinh