Bếp Ngon: Đổi món với mực sim chiên lá lốt cho bữa cơm gia đình
(Dân trí) - Nếu đã ngán ngấy các món ăn từ thịt và muốn đem chút hương vị biển khơi lên mâm cơm gia đình, bạn hãy thử trổ tài làm món mực sim chiên lá lốt. Món ăn không mất quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Trong kỳ này của Bếp Ngon, hãy theo chân ca sĩ Khánh Linh học công thức chế biến mực sim chiên lá lốt vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
300g mực trứng sim
Lá lốt
Gia vị: mắm, mì chính, gừng.
Rượu gừng
Sơ chế
Mực mua về rửa sạch, ướp mực với rượu gừng trong 10 phút để khử mùi tanh.
Lá lốt rửa sạch, lấy khoảng 3-4 lá để thái sợi nhỏ.
Chế biến
Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 thìa mắm, 1 thìa nước lọc, ¼ thìa mì chính. Dùng đũa đánh đều rồi cho gừng sắt sợi và ¼ thìa tiêu vào hỗn hợp.
Cho dầu ngập 2/3 chảo, để lửa ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Mức nhiệt vừa phải sẽ giúp món ăn có được hương vị ngon nhất, đồng thời cũng giúp hạn chế tối đa việc dầu bị bắn khi thả mực vào.
Khi dầu đã nóng già, cho mực vào. Các bạn chú ý không được đảo nhiều. Chiên mực trong khoảng 7 phút. Nếu chiên quá lâu, mực sẽ co lại, mất độ mềm.
Khoảng 10 giây trước khi lấy mực ra khỏi chảo, hãy điều chỉnh lửa ở mức lớn hơn. Khi mực chuyển sang màu cánh gián, vớt để ra đĩa.
Cho dầu vào chiếc chảo sạch, cho lá lốt đã thái chỉ vào muôi lỗ, thả vào chảo dầu, chiên trong khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
Bày mực lên trên lớp lá lốt tươi, rắc lá lốt đã rán lên trên đĩa mực. Món ăn dùng kèm nước chấm.
Lưu ý
Sau khi ướp mực với rượu gừng, các bạn không cần rửa lại với nước.
Khi cho mực vào chảo dầu đang nóng, dầu sẽ bắn ra nhiều. Các bạn nên chú ý để đảm bảo an toàn.
Lá lốt nên được chiên qua muôi lỗ, tránh bị cháy nhanh.
Hoàng Ngọc
Video: Trọng Trinh