Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ "nuôi dưỡng" tội ác

(Dân trí) - Trong những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội không khỏi bàng hoàng, phẫn uất trước cảnh tượng chồng bạo hành vợ, đánh đập vợ khi những clip bạo hành xuất hiện trên mạng.

Hai clip, bối cảnh đều là căn nhà của chính họ. Một clip người chồng đánh bôm bốp trước mặt cậu con trai lớn và người vợ đang bế con nhỏ.

Một clip quay lại cảnh người đàn ông được cho là võ sư đánh, đấm đá vợ như thể chị là một dụng cụ để luyện tập khi chị vừa sinh con, tay đang bế con nhỏ. 

Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ nuôi dưỡng tội ác  - 1

Người được cho là "võ sư" đánh vợ mới sinh con gây bức xúc cộng đồng mạng (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều người bật khóc, không dám nhìn trực diện vào những hình ảnh kinh khủng này. Người đàn ông cao to, khỏe mạnh đánh người phụ nữ yếu đuối, là vợ của mình, mẹ của con mình ngay trước mặt những đứa con. 

Tác giả cuốn sách nuôi dạy trẻ nối tiếng "Con nghĩ đi, mẹ không biết", chị Thu Hà chia sẻ, mỗi lần xem phải clip chồng đánh vợ là nghẹt thở.

"Chạy trốn nguy hiểm là bản năng bẩm sinh của mọi sinh vật. Nhưng trớ trêu là, con người, học hành cho lắm vào, văn hoa cho lắm vào, nào là tình yêu, nào là hi vọng, nào là danh dự… để rồi bản năng sống lại kém đi", chị Hà nghẹn đắng. 

Trên mạng xã hội, nhiều chị em khi xem các clip này đều vô cùng bức xúc. Nhiều người bày tỏ, nếu là chồng mình sẽ bỏ ngay lập tức, không tiếc nuối. Có người nghẹn ngào kể họ cũng đã từng trải qua những ngày tháng sống trong địa ngục như vậy.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến bày tỏ, chuyện gia đình người khác, có lúc bát đĩa còn loảng choảng, mình ở ngoài nói gì cũng không có giá trị. 

Phải nói, những clip chồng bạo hành vợ xuất hiện hé lộ nhiều điều khủng khiếp có thể xảy ra trong căn nhà, sau những cánh cửa mỗi gia đình... nơi được gọi là "tổ ấm". 

Sau cánh cửa đó, biết bao phụ nữ đang phải chịu đựng cảnh đòn roi, biết bao nhiêu đứa trẻ nhỏ phải chứng kiến bố đánh đập mẹ với những tổn thương, hậu quả vô cùng khủng khiếp. 

Tuy vậy, việc bạo hành lại đang được nhiều người "nuôi dưỡng" bởi rất nhiều lý do. 

Bạo hành đang được nuôi dưỡng?

TS Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM cho biết, có rất nhiều nguyên nhân người vợ chấp nhận sự bạo hành. Đó có thể là sự phụ thuộc vào kinh tế, ngộ nhận duy trì hôn nhân "có cha, có mẹ" sẽ tốt hơn cho con cái, hy vọng người chồng sẽ thay đổi, hay sự đe dọa sẽ tự tử, sẽ giết vợ, giết con từ đối phương... nếu người vợ ra đi. 

Bên cạnh đó, còn có những lý do từ chính phía người vợ như cảm thấy mình tội lỗi, không tốt nên đáng bị như thế, cảm thấy xấu hổ nếu ly hôn, xấu hổ khi bị bạo hành nên dấu giếm hay tình cảm vẫn còn nặng lòng với chính người bạo hành mình, cho rằng đó là chuyện gia đình, người ngoài không được can thiệp... 

Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ nuôi dưỡng tội ác  - 2

Chị L. - người bị chồng "võ sư" bạo hành phải nằm điều trị với những chấn thương do chồng gây ra 

Theo tác giả Thu Hà, người vợ không chạy đi vì nhiều khi họ không có lối thoát hiểm nào. Nhiều ông bố bà mẹ con bị đánh nhưng vẫn nói để con có ba có mẹ, thậm chí còn bắt con phải nín nhịn, chịu đựng thêm nữa. 

Có người nói rằng, họ mà ly hôn thì cha mẹ đánh chết, họ mà chia tay thì ba mẹ họ chết mất... Thế là có người thà ở lại căn nhà đó bị một gã đánh đập còn hơn là chịu ngày ngày ngày ngày bị những tiếng thở dài, những chì chiết, những dằn vặt của cả ba, cả mẹ, cả hàng xóm, cả dòng họ. Họ sợ cha mẹ buồn, sợ cha mẹ không tự hào, sợ cha mẹ phải gánh chịu miệng lưỡi thiên hạ... hơn cả đòn roi của chồng. 

Chị Thu Hà nhắn nhủ đến các cô gái, bà vợ rằng mất thể diện không chết. Hãy đặt mạng sống của mình và con, sức khoẻ thể chất và tinh thần của mẹ và con lên trên mặc cảm mất thể diện. 

Cộng đồng nhiều người kêu gọi những người vợ bị bạo hành cần phải mạnh mẽ tự cứu mình, đừng tha thứ cho kẻ bạo hành. 

Như trường hợp, cô vợ bị "võ sư" đánh đập kinh hoàng, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên chia sẻ bà bàng hoàng trước hình ảnh một người đàn bà mới sinh con được hai tháng bị chồng đấm túi bụi đến ngã xuống đất. Một đứa bé hai tháng đang nằm trong vòng tay mẹ ngỡ rằng là nơi bình yên nhất nhưng đã phải chịu trận đòn từ chính bố nó; một gã đàn ông to khoẻ và biết võ nhưng hoá ra học võ không để đánh kẻ xấu mà là để đánh vợ con. 

Bà Quyên kêu gọi những cô gái trẻ ngay khi người yêu có một chút dấu hiệu bạo lực hãy lập tức rời xa và vĩnh viễn không tha thứ. Các cô vợ hãy vứt ra khỏi cuộc đời mình gã chồng vũ phu khốn nạn. Đừng tha thứ hắn vì bạn sẽ tiếp tục bị bạo hành. Đừng sợ bị xã hội chê cười. Yêu chính mình là điều cần thiết nhất! Đàn ông không phải là tất cả đối với cuộc đời chúng ta. 

Bạo hành gia đình sẽ còn luôn được nuôi dưỡng bởi cả sự yếu hèn của phụ nữ... 

Lê Đăng Đạt