Ninh Thuận:

Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung

(Dân trí) - Trước cảnh miền Trung ruột thịt đang thiếu thốn thực phẩm vì lũ lụt, nhiều người dân Ninh Thuận đã tự phát hùn nhau gói bánh tét gửi về miền Trung.

Những ngày qua, cùng với nhân dân cả nước hướng về miền Trung, nhiều tổ chức và cá nhân Ninh Thuận đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực như quyên góp tiền bạc, nhu yếu phẩm, quần áo, hỗ trợ xe chở hàng, ca nô... để gởi về miền Trung.

Trước tình cảnh đồng bào miền Trung thiếu thực phẩm ăn liền vì tình cảnh lũ lụt khó nấu nướng, thức ăn nhanh chủ yếu chỉ có mì tôm, bà con Ninh Thuận đã nghĩ ra món bánh truyền thống có thể thay thế, để được lâu mà nhiều người Việt ưa chuộng là bánh tét.

Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 1
Nhiều người tập trung lại cơ sở điểm dừng chân để gói bánh Tét gởi về miền Trung
Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 2
Những chiếc bánh nghĩa tình đong đầy yêu thương

Nghĩ là làm, từ ngày 19/10, gần 70 người dân tại xã Thành Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã tụ tập nhau lại tại 1 điểm dừng chân trên quốc lộ, người góp nếp, người hùn lá, người đem củi đến gói hơn 2.500 cái bánh tét, thay phiên nhau thức canh nấu bánh để chuyển ra tặng cho đồng bào miền Trung trong cơn lũ chồng lũ.

Từ 4h sáng, đã có nhiều người tập trung tại điểm dừng chân này gói bánh tét khi gạo nếp, đậu phộng và lá chuối đã chuẩn bị xong. Họ là những nhân viên của điểm dừng chân này, là những người dân địa phương, là chị em của những hội từ thiện. Có người vượt hơn 10 cây số để đến đây chung tay gói bánh tét cùng mọi người.

Anh Phạm Văn Cường (chủ điểm dừng chân này) chia sẻ: “Người ta ngồi trên nóc nhà thì không có nước là một, hai là không có vật dụng nấu thì rất khó khăn. Trong thời gian bà con không ra ngoài được mà dùng mì tôm hoài cũng ngán nên hai vợ chồng anh có ý tưởng làm bánh tét cho bà con đổi khẩu vị, dễ ăn và dễ sử dụng. Trước mắt là 2.500 cái, sau đó tùy tình hình thì tính tiếp”.

“Có 4 lò bánh tét được nấu liên tục từ 9h sáng cho đến trưa nay. Các tình nguyện viên thay phiên trực các lò bánh tét liên tục. Mặc dù gói bánh tét cả ngày và thức thâu đêm để canh những nồi bành tét nhưng trong lòng ai cũng thấy vui và phấn chấn. Bởi mình đã làm được chút gì đó giúp bà con và truyền sức mạnh để bà con miền Trung vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Cường chia sẻ thêm.  

Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 3
Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 4

Thức thâu đêm để nấu bánh tét kịp cho chuyến xe 11h trưa về miền Trung

Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 5
Bánh chín được xếp vào từng thùng nhựa để tránh bị hư hỏng khi vận chuyển

Sau khâu gói, nấu chín, những chiếc bánh tét sẽ được bà con cắt tỉa dây lá thừa thật đẹp, xếp chỉn chu theo từng nhóm để xếp vào thùng nhựa, vận chuyển ra cho bà con đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

“Chúng tôi làm từ 4 giờ sáng hôm qua đến 7 giờ đêm, tuy mệt nhưng vẫn vui vì mình được cứu trợ cho anh em đồng bào miền Trung. Xin gởi lời động viên anh em miền Trung cố lên cố lên, vượt qua những gì đã khổ. Anh em chúng tôi nở trong này ủng hộ anh em miền Trung những đòn bánh tét này đề anh em vượt qua khúc ngặt này!”, bà Nguyễn Thị Ráng vừa cắt tỉa từng đòn bánh mới chín vừa chia sẻ.

Người dân Ninh Thuận chia sẻ về bánh tét nghĩa tình
Bánh tét ấm tình người hướng về miền Trung - 6
Công đoạn cắt dây bánh tét, những chiếc bánh tét đong đầy tình yêu thương và tinh thần lạc quan mà người dân Ninh Thuận muốn mang đến cho người dân miền Trung yêu thương

Anh Cường cũng cho biết thêm: “Trong ngày 22/10 tới đây, tôi cùng các nhà hảo tâm khác sẽ chuyển 1.650 suất quà, mỗi suất khoảng 500.000 đồng đến đồng bào miền Trung. Đây chỉ là một trong số rất nhiều những hoạt động thiện nguyện mà nhân dân tỉnh Ninh Thuận triển khai để người dân miền Trung ấm lòng hơn, mạnh mẽ hơn mà vượt qua khúc ngặt quá ngặt này!”.

Đang được quan tâm