Bán đặc sản côn trùng “kinh dị” mùa World Cup, dân buôn thu lãi bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Theo các thương lái, trong mùa World Cup, nhu cầu tiêu thụ côn trùng như: châu chấu, cào cào, bọ cạp, nhộng ong… tăng đột biến, gấp 3-4 lần ngày thường, nhiều nơi phải từ chối bớt đơn vì không đủ hàng để cung cấp.

Không chỉ được bày bán trong các nhà hàng, khu chợ ở Hà Nội các đặc sản côn trùng còn được rao bán tràn ngập trên các trang mạng online. Theo khảo sát của PV Dân trí, trung bình 1kg côn trùng có giá bán từ 150-400 nghìn đồng/kg, trong đó rẻ nhất là châu chấu, cào cào, đắt đỏ nhất là các loại trứng kiến, ve sầu… Côn trùng sau khi được sơ chế, sẽ được đóng thành các túi, cấp đông chuyển đến tay người tiêu dùng. Theo các thương lái, trong mùa World Cup, nhu cầu tiêu thụ côn trùng tăng đột biến, gấp 3-4 lần ngày thường, nhiều nơi phải từ chối bớt đơn hàng vì không đủ hàng để cung cấp.

Trong mùa World Cup, nhu cầu tiêu thụ côn trùng tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Ảnh: Hà Trang
Trong mùa World Cup, nhu cầu tiêu thụ côn trùng tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Ảnh: Hà Trang

Gần 2 tuần nay, chị Thanh Xuân, thương lái chuyên đổ buôn côn trùng ở Tam Trinh (Hà Nội) đều đặn dậy từ 5h sáng để kiểm đơn, gửi hàng đi khắp các tỉnh. Hiện chị Xuân sở hữu 2 trang trại côn trùng, một đặt tại Hà Nội và một tại Nam Định. Các loại côn trùng chính ở đây vẫn là dế mèn, tắc kè, bọ cạp, dế mối, nhộng ong, trứng kiến, châu chấu, bọ xít… Trong mùa World Cup mỗi ngày, cơ sở chị cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ côn trùng các loại, đây là con số lớn nhất từ trước trước đến nay.

Trong đó, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là các quán nhậu, nhà hàng, khách sạn… Ngoài côn trùng trong hai trang trại nuôi, chị Xuân phải liên tục gom hàng của bà con từ khắp các tỉnh thành mới đủ đáp ứng nhu cầu.

Một ngày, cơ sở chị Xuân cung cấp ra thị trường khoảng 5-6 tạ côn trùng, với hàng chục nhân viên làm việc liên tục. Ảnh: Hà Trang
Một ngày, cơ sở chị Xuân cung cấp ra thị trường khoảng 5-6 tạ côn trùng, với hàng chục nhân viên làm việc liên tục. Ảnh: Hà Trang

“Từ đầu mùa đến giờ, tôi làm không kịp nghỉ, hai điện thoại đổ chuông liên tục, các nhà hàng, lái buôn các tỉnh dồn dập gọi điện giục chuyển hàng. Thậm chí, nhiều thương lái từ Trung Quốc, Campuchia cũng đánh xe sang thu mua”, chị Xuân nói.

Trong khi đó, anh Hưng – một tiểu thương bán côn trùng ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cũng cho biết, do hàng khan, nên giá bán côn trùng thời điểm này cũng nhỉnh lên đôi chút, tăng khoảng 10% so với thông thường. Trung bình, 1kg cào cào có giá 200 nghìn đồng/kg, dế mèn 150 nghìn đồng/kg, nhộng ong 300 nghìn đồng/kg, bọ xít 400 nghìn đồng/kg… Hầu hết các nhà hàng đều đặt hàng sơ chế sau đó về chế biến thành các món ăn phục vụ nhu cầu thực khách.

Theo anh Hưng, sở dĩ các loại côn trùng “hút” khách bởi đây là các món ăn lạ, dễ chế biến lại có hương vị thơm ngon nên có thể lai rai thường xuyên mà không không ngán. Trung bình, mỗi ngày cửa hàng anh Hưng đưa ra thị trường khoảng 20-30kg côn trùng các loại.

Các loại côn trùng được sơ chế, cấp đông sau đó chuyển đến các nhà hàng, quán ăn phục vụ thực khách. Ảnh: Hà Trang
Các loại côn trùng được sơ chế, cấp đông sau đó chuyển đến các nhà hàng, quán ăn phục vụ thực khách. Ảnh: Hà Trang

Nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ các loại đặc sản côn trùng, chị Hương chủ một cửa hàng ăn uống online cho biết, gần 2 tháng nay chị đã thêm vào thực đơn các món ăn hấp dẫn từ châu chấu, cào cào, bọ cạp để thực khách lựa chọn. Tùy vào từng loại côn trùng mà giá cả sẽ khác nhau, trong đó trung bình 1 đĩa nhỏ có giá từ 120 - 150 nghìn đồng. Tắc kè đắt nhất có giá khoảng 120 nghìn đồng/con. Bán chạy nhất là các loại châu chấu, cào cào vì vừa ngon, lại có giá rẻ. Các món ăn từ côn trùng được chị Hương chế biến đa dạng, với đủ món từ các món xào, chiên đến các món nướng hấp. Trong đó, thực khách chỉ việc ngồi nhà, nhấc điện thoại, các món ăn sẽ được vận chuyển đến tận nhà.

“Các món ăn thường ăn kèm với rau thơm và nước mắm ớt. Côn trùng có vị bùi bèo, ngọt thơm nên rất được ưa chuộng. Trung bình một ngày tôi bán được khoảng 30-50 đơn”, chị Hương nói.

Trong khi đó, nhiều quán nhậu, nhà hàng ăn uống ở phố Đại La, Giải Phóng… cũng thừa nhận, mùa World Cup, các món ăn từ côn trùng tăng đột biến, nhất là các món từ châu chấu, cào cào, trứng kiến, bọ xít... “Ngày thường chỉ 3-4 bàn gọi món này thì nay số lượng tăng gấp 3 lần. Chúng tôi thường xuyên phải gọi thêm mới đủ đáp ứng nhu cầu”, một chủ nhà hàng trên phố Giải Phóng cho hay.

Hà Trang