Anh: Phạt đến 10 năm tù với người vi phạm quy tắc đi lại thời Covid

(Dân trí) - Theo nguồn tin nước ngoài, những người vi phạm quy tắc đi lại thời Covid-19 tại Anh có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 10.000 bảng Anh (317 triệu VNĐ), thậm chí là 10 năm tù giam.

Anh: Phạt đến 10 năm tù với người vi phạm quy tắc đi lại thời Covid - 1
Ảnh: PA

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hôm nay đưa ra "mức phạt nghiêm khắc" cho những người không tuân thủ các quy tắc do chính phủ đề ra, bao gồm khoản tiền phạt 1.000 bảng Anh (hơn 31 triệu VNĐ) cho bất kỳ người đến quốc tế nào không thực hiện xét nghiệm virus corona bắt buộc và khoản tiền phạt 2.000 bảng (63 triệu đồng) nếu không thực hiện xét nghiệm lần 2, với thời gian cách ly sau đó kéo dài 14 ngày.

Mức phạt từ 5.000 bảng đến 10.000 bảng (159 - 317 triệu đồng) dành cho bất kỳ ai không cách ly tại một trong những khách sạn được chỉ định. Đối với bất kỳ ai cung cấp thông tin sai lệch về việc đã từng ở một trong các quốc gia thuộc danh sách đỏ khi điền vào phần định vị hành khách trong mẫu khai, sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm.

Nêu chi tiết khi phát biểu tại Hạ viện, ông Matt Hancock nói với các nghị sĩ: "Bất kỳ ai đã ở trong các quốc gia thuộc danh sách đỏ trong 10 ngày qua phải khai báo trong biểu mẫu định vị hành khách. Không ai có thể đến trực tiếp từ một quốc gia trong danh sách đỏ vì những chuyến bay đó đã bị dừng.

Virus không đối xử khác biệt với mọi người chỉ vì họ khá giả hơn và có thể bay đến Dubai vào cuối tuần".

Thông báo mới nhất này được đưa ra nhằm mục đích giảm số lượng người đến Vương quốc Anh có khả năng mang lại các biến thể mới của loại virus chết người.

Ông Hancock cũng nói rằng cư dân Vương quốc Anh và Ireland đến từ một quốc gia nằm trong danh sách đỏ phải đặt chỗ cách ly trong khách sạn trước khi được phép di chuyển.

Cũng theo BBC, mức tính phí cho 1 người đi du lịch một mình là 1.750 bảng Anh, bao gồm 10 ngày ăn ở, làm xét nghiệm và và vận chuyển.