Thứ tư, 17/04/2019 - 13:35

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu

Dân trí

Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC Group) đã trao tặng Hội Người mù Việt Nam 1.000 chiếc điện thoại cài đặt ứng dụng “9999 Hy vọng”. Hướng tới giá trị nhân văn cao đẹp, AIC tiếp tục phối hợp với tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam nghiên cứu hoàn thiện điện thoại thông minh dành cho người khiếm thị, dự kiến ra mắt vào tháng 10/2019.

Hôm nay (ngày 17/4) tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2019). Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC Group) đã trao tặng Hội Người mù Việt Nam 1.000 chiếc điện thoại có cài đặt ứng dụng “9999 Hy vọng” và số tiền 100 triệu đồng nhằm giúp đỡ, động viên những người khuyết tật, có hoàn cảnh không may trong xã hội vươn lên, làm chủ cuộc sống của mình.

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu - 1

Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) (thứ 3 từ phải sang) đại diện trao tặng Hội Người mù Việt Nam 1.000 chiếc điện thoại cài ứng dụng "9999 Hy vọng" và số tiền 100 triệu đồng.

Thực hiện lời hứa giúp người yếu thế không bị bỏ lại phía sau trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, góp phần xây dựng quốc gia thông minh, AIC Group đã nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng "9999 Hy vọng" dành cho người khiếm thị và khiếm thanh.

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu - 2

Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu.

Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu: “Tôi rất vui mừng khi nghe thông tin doanh nghiệp tặng 1.000 chiếc điện thoại thông minh cho Hội Người mù Việt Nam, điều này sẽ tiếp cho các hội viên có thêm cơ hội, phương tiện tiếp cận cuộc sống một cách tốt nhất”.

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu - 3

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng tiện ích thông minh hơn nữa cho người khiếm thị", Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) chia sẻ.

“Quan tâm đến người khuyết tật là một trong những mục tiêu hành động của AIC Group. Doanh nghiệp của chúng tôi luôn coi trọng, đặt lợi ích của xã hội lên hàng đầu, góp phần xây dựng xã hội thông minh, quốc gia thông minh. Khi triển khai, chúng tôi luôn đặt câu hỏi, người dân sẽ được hưởng những tiện ích gì. Bắt đầu từ năm 2018, chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu những tiện ích thông minh nhất trên thế giới để ứng dụng cho những người khuyết tật Việt Nam.

Chúng tôi cũng kết hợp với Hội Người mù Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch Phạm Viết Thu, Phó Chủ tịch Đinh Việt Anh và một nhóm chuyên gia của Hội nghiên cứu, khảo sát và xây dựng tiện ích cho người Việt”, Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) chia sẻ.

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu - 4

Những chiếc điện thoại được cài đặt ứng dụng "9999 Hy vọng".

“Đến tháng 3/2019 vừa qua, phiên bản ứng dụng của người Việt dành cho người Việt đã được chúng tôi xây dựng thành công và tiến hành thử nghiệm, tổ chức đào tạo cho nhiều người sử dụng.

Ứng dụng “9999 Hy vọng” có thể giúp người khiếm thị sử dụng điện thoại di động bằng giọng nói với tất cả các tính năng, tra cứu thông tin hữu ích, giúp đỡ người khiếm thị tìm đường, sử dụng các trang thiết bị thông minh trong gia đình, hỗ trợ đọc mệnh giá tiền mặt,…

Sắp tới chúng tôi sẽ giúp người khiếm thị đi du lịch với tính năng dịch thuật nhiều thứ tiếng khác nhau…

Tôi hi vọng đây là những tiện ích cơ bản giúp người khiếm thị tiếp cận cuộc sống một cách bình thường. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện, xây dựng tiện ích thông minh hơn nữa cho người khiếm thị. Hi vọng đến cuối năm 2019, chúng tôi sẽ có tiện ích mới.

Chúng tôi cũng nghiên cứu những giải pháp đồng bộ để người nghèo có thể tiếp cận công nghệ thông tin, thiết bị máy móc”, Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn thông tin.

AIC Group đã kết hợp với tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam để có thể thiết kế ra những chiếc điện thoại di động thông minh với giá chỉ hơn 1 triệu đồng, sử dụng cho tất cả những người khiếm thị. Dự kiến tháng 10 năm nay, chiếc điện thoại di động kết hợp phần mềm này sẽ ra đời, đại đa số người khiếm thị có thể tiếp cận.

AIC Group tặng 1.000 điện thoại “9999 Hy vọng” giúp người khiếm thị làm nên điều kỳ diệu - 5

Cuốn sách hướng dẫn sử dụng cho người khiếm thị được thiết kế dưới dạng chữ nổi.

AIC Group cũng tiếp tục kết hợp với các đơn vị hỗ trợ người khiếm thị thuộc diện nghèo được tặng điện thoại miễn phí để người khiếm thị có cơ hội tiếp cận công nghệ; Kết hợp với Hội Người mù Việt Nam và Hội người mù các địa phương đào tạo, hướng dẫn người khiếm thị sử dụng…

“Cách đây vài ngày, tôi có cuộc gặp gỡ các Giáo sư hàng đầu về y học Nhật Bản và nhận được sự đồng thuận của các chuyên gia về chuyển giao công nghệ tốt nhất cho người khiếm thị Việt Nam. Dự kiến, đoàn sẽ đến Việt Nam trong tháng 5 để phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam thực hiện chương trình này.

Tôi hy vọng, với sự tiến bộ của công nghệ và y học, người khuyết tật Việt Nam sẽ được hưởng nhiều tiện ích hơn nữa. Trong thời gian triển khai chương trình, tôi nhận thấy người khuyệt tật Việt Nam có ý chí tuyệt vời, thậm chí tôi thấy nhiều người khiếm thị sử dụng tiện ích trên điện thoại còn giỏi hơn tôi", Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn chia sẻ.

Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam phát biểu: "Trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam, các nhà tài trợ, trong đó có AIC đã đưa đến cho người mù những món quà tặng rất ý nghĩa, thiết thực. Lãnh đạo Hội đã thẩm định phần mềm có tác dụng rất hữu ích và tới đây sẽ triển khai sâu rộng trong các cấp hội".

 Dự kiến, trong tháng 4, AIC Group sẽ lần lượt trao 1.720 chiếc điện thoại đã cài đặt ứng dụng “9999 Hy vọng” tới Hội người mù các tỉnh thành trong cả nước.

Trước đó, vào ngày 8/4, AIC Group cũng đã trao tặng Hội Người mù tỉnh Yên Bái 100 chiếc điện thoại và ngày 12/4: Trao tặng Hội Người mù TP.Hà Nội là 300 chiếc.

Cũng trong sáng 12/4, tại Lễ mít tinh hưởng ứng ngày khuyết tật Việt Nam 18/4 và chương trình nghệ thuật “không giới hạn”, đại diện AIC Group cũng trao tặng 20 điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng “9999 Hy vọng” cho người khuyết tật sử dụng.

Phương Nhung