9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn "cháy hàng"

(Dân trí) - Cà cuống là loài côn trùng quý hiếm, con đực chứa bọng tinh dầu có mùi thơm như quế. Dù có giá lên tới 5 triệu/1kg nhưng nhiều thượng khách vẫn sẵn sàng chi để làm quà biếu hoặc ngâm mắm ăn dần.

Tuy xuất hiện từ sông nước, đồng ruộng nhưng cà cuống từng nổi danh ở Hà thành từ xưa, gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Thủ đô như bún thang, bún chả, bánh cuốn,...

Sau nhiều lần thất bại, Hoàng Anh (31 tuổi), ở Long Biên, Hà Nội đã nuôi thành công loài côn trùng này. Có tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng, nên chàng trai 9X này từng được biết đến cà cuống và ăn thử. Hiện nay, do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên. Bằng niềm yêu thích đặc biệt đối với những con côn trùng, cuối năm 2019, 9X này đã quyết định bỏ công việc bán hàng để nuôi thử.

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 1

Nhận thấy có tiềm năng, năm 2020, Hoàng Anh thuê đất ở Đông Anh xây trang trại nuôi cà cuống (Ảnh: Hà Hiền).

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 2
Hoàng Anh xây 9 bể nuôi cà cuống, mỗi bể rộng khoảng 5m2 (Ảnh: Hà Hiền).

Trước khi xây các bể nuôi với quy mô lớn, 9X Hà Nội có một năm nuôi thử trong thùng xốp, hộp nhựa để tự đúc rút ra kinh nghiệm cho mình. Thời gian đầu, do chưa thích nghi được với khí hậu nên gặp thời tiết lạnh cà cuống dần chết hết.

Bằng sự kiên trì, quyết tâm chinh phục bằng được loài côn trùng có hương thơm đặc biệt này. Sau một năm, chàng trai 9X đã nắm rõ được quy trình, kỹ thuật nuôi và mạnh dạn thuê một khu đất ở Đông Anh xây 9 bể nuôi, mỗi bể anh thả 400-500 con.

Thức ăn của cà cuống chủ yếu là côn trùng và cá nhỏ, phải chú ý cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ để tránh tình trạng cà cuống cắn nhau, dẫn đến hao hụt. Để đảm bảo nguồn nước nuôi đủ sạch, phải thay nước, dọn bể thường xuyên.

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 3

Để tạo môi trường thủy sinh, Hoàng Anh đặt cọc gỗ xung quanh bể cho cà cuống có chỗ bám vào đẻ trứng (Ảnh: Hà Hiền).

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 4
Các búi nilong để làm bè trú ẩn cho cà cuống, hạn chế cắn nhau. Bên trên có nắp bể bằng lưới để chúng không bay ra ngoài (Ảnh: Hà Hiền).
9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 5
Ngoài ra, quá trình sinh trưởng từ khi trứng nở đến trưởng thành thì chúng trải qua 5 lần lột xác, mỗi lần như vậy phải vớt phôi xác tránh ô nhiễm nguồn nước (Ảnh: Hà Hiền).

"Hiện nay, người tiêu dùng chủ yếu biết đến các sản phẩm được chế biến từ thịt cà cuống như chiên, nướng, hấp,… do thịt và trứng cà cuống chứa nhiều protein, lipid. Tuy nhiên, giá trị nhất của con cà cuống là phần túi tinh dầu của cà cuống đực", anh Hoàng Anh cho biết.

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 6
Sau khi nuôi được khoảng 40 ngày, bụng của cà cuống chuyển dần sang màu trắng là có thể bán được (Ảnh: Hà Hiền).

Ở phần lưng của con cà cuống đực có 2 ống nhỏ gọi là bọng tinh dầu, màu trắng, con cái thì không có tinh dầu thơm này.

Cà cuống sau khi mua về sẽ được rửa sạch, cho lên bếp nướng, hấp chín để ngâm với nước mắm, rượu hoặc cắt thành miếng nhỏ bỏ trực tiếp vào mắm. Kỳ công hơn, nhiều người chiết xuất thành tinh dầu, bảo quản trong lọ kín, mỗi lần ăn chỉ cần mang ra nhỏ 1 - 2 giọt vào bát nước chấm để tăng hương vị.

9X nuôi con côn trùng thơm như quế, bán 5 triệu đồng/kg vẫn cháy hàng - 7
Cà cuống để trong túi vải có thể sống được từ 5-7 ngày, thuận tiện cho việc vận chuyển, vì thế Hoàng Anh có thể bán cho khách hàng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước (Ảnh: Hà Hiền).

Cà cuống đực thương phẩm được Hoàng Anh bán với giá 50.000 đồng/con, 1kg dao động từ 80 - 100 con. Như vậy, mỗi kg có giá lên tới 5 triệu đồng, tuy giá cao nhưng ông chủ 9X luôn không đủ hàng để bán. Mỗi tháng, anh bán ra thị trường khoảng hơn 1000 con, trừ hết mọi chi phí, anh thu về được khoảng chục triệu đồng.

Ngoài bán cà cuống thương phẩm, anh còn bán con giống cho những người có nhu cầu và hỗ trợ họ tiêu thụ, nhất là vào dịp Tết. Nhận thấy nước mắm cà cuống là một trong những sản phẩm lưu giữ được tinh dầu, mùi vị thơm, được thị trường ưa chuộng, anh Hoàng Anh đặt mua nước mắm ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) để ngâm cùng cà cuống bán cho khách.

"Nhu cầu mua để thưởng thức và làm quà biếu tăng nên dịp Tết này tôi không đủ hàng để bán, liên tục trong tình trạng nợ đơn", ông chủ trại nuôi chia sẻ.

Dự kiến, dịp Tết này anh bán được hơn 2000 con cà cuống thương phẩm và 2000 chai nước mắm.

Tin liên quan